Thứ tư, 18/05/2016 - 09:16

Quyết không để các thế lực xấu phá cuộc bầu cử ngày 22/5

Dân trí

“Đến giờ kiểm điểm hiện tại, chúng ta chưa làm gì sai so với quy định về hoạt động bầu cử”, Chủ tịch Quốc hội – Chủ tịch Hội đồng bầu cử Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định tại phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia sáng 18/5/2016.

Hội đồng bầu cử Quốc gia nghe báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử.
Hội đồng bầu cử Quốc gia nghe báo cáo về công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo an ninh cho ngày bầu cử.

Tham dự phiên họp có các thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, đại diện lãnh đạo Ban tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ban Công tác đại biểu và đại diện các tiểu ban giúp việc của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh nội dung, tại phiên họp này, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ giải quyết những trường hợp khiếu nại tố cáo liên quan đến các ứng viên đã được đưa vào danh sách bầu cử chính thức (870 người đã được công bố).

“Đến giờ kiểm điểm hiện tại, chúng ta chưa làm gì sai so với quy định về hoạt động bầu cử. Chỉ còn 4 ngày nữa là tới tổng tuyển cử, là thời điểm đặc biệt quan trọng, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và cơ quan có liên quan chủ động triển khai công tác bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, để ngày tổng tuyển cử thực sự là ngày hội của toàn dân”, nữ Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội - Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo Hội đồng về tình hình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử từ sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử, báo cáo công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử, báo cáo về công tác tuyên truyền, báo cáo tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Cụ thể, cả nước đã triển khai việc tổ chức vận động bầu cử, hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri, kịp thời giải quyết, xử lý và trả lời đơn thư khiếu nại tố cáo cảu công dân về những người tham gia ứng cử. Trên địa bàn các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hoà, đã có một số khu vực tổ chức bầu cử sớm.

Hội đồng Bầu cử quốc gia nêu những nhiệm vụ trọng tâm phải hoàn thành như về công tác vận động bầu cử của những người ứng cử, đảm bảo để các ứng viên được tiếp xúc, truyền tải đầy đủ chương trình hành động, thông tin về bản thân tới cử tri, người dân nơi ứng cử.

Hội đồng chỉ đạo việc cấp phát kinh phí còn lại, bổ sung kinh phí cho những địa phương đặc biệt khó khăn, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết phục vụ ngày bầu cử.

Dự kiến một cuộc họp báo để thông tin về hoạt động chuẩn bị cho ngày bầu cử được tổ chức vào ngày 20/5.

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đề phòng sự phá hoạt của các thế lực thù địch, phản động; giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử.

“Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử. Đảm bảo thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của người dân trong dịp bầu cử” – báo cáo nhấn mạnh.

Việc xác định kết quả bầu cử, công bố kết quả cũng là một nội dung được Hội đồng Bầu cử quốc gia lưu ý. Theo đó, chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử, Hội đồng sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV trong cả nước, xem xét giải quyết khiếu nại về kết quả bầu.

Hồ sơ khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử sẽ được chuyển đến UB Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân các cấp để tiếp tục xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Hoạt động sau cùng, cơ quan phụ trách xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, trình Quốc hội khoá mới báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu. Hội đồng Bầu cử sẽ bàn giao biên bản tổng kết và hồ sơ tài liệu về bầu cử đại biểu Quốc hội cho UB Thường vụ Quốc hội.

P.Thảo