Thứ ba, 03/11/2015 - 22:08

Sẽ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đầu tháng 12

Dân trí

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng rằng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) dự định được ký kết vào đầu tháng 12 tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ.

Chiều 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bỉ Christine Defraigne đang thăm chính thức Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ

 

Tái khẳng định những kết quả hợp tác Việt Nam-Bỉ đạt được thời gian qua là hết sức tốt đẹp, song Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng kết quả này vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của cả hai nước; mong muốn hai bên cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư,… vì lợi ích và sự phát triển chung của cả Việt Nam và Bỉ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên nỗ lực hơn nữa trong thúc đẩy triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã thống nhất cũng như tăng cường xúc tiến, xây dựng các chương trình hợp tác mới; phối hợp chặt chẽ trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh nếu có trong quá trình hợp tác ở từng dự án cụ thể.

Cảm ơn Bỉ đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA) cũng như cho biết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu đã hoàn tất đàm phán và dự định sẽ được ký kết vào đầu tháng 12 tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được ký kết, Bỉ cũng sẽ sớm phê chuẩn Hiệp định này bởi đây là Hiệp định có ý nghĩa hết sức quan trọng; mở ra nhiều triển vọng, cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu nói chung và với Bỉ nói riêng.

 

Thủ tướng cũng đề nghị Bỉ xem xét cấp thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam
Thủ tướng cũng đề nghị Bỉ xem xét cấp thêm học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam

 

Bên cạnh thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, khoa học-kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực, y tế, giáo dục đào tạo,… đề nghị Bỉ quan tâm xem xét cấp thêm chỉ tiêu học bổng để ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam được sang học tập, nghiên cứu tại Bỉ.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Bỉ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở Bỉ có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, đóng tích cực vào phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa 2 nước.

Chủ tịch Thượng viện Christine Defraigne mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp của Bỉ sang khảo sát, tìm kiến cơ hội và đầu tư, làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, Chủ tịch Thượng viện Christine Defraigne khẳng định Bỉ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, bảo vệ môi trường  sinh thái, xử lý ô nhiễm, y dược,…

Về cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ, Chủ tịch Thượng viện Christine Defraigne cho hay, đây là cộng đồng hết sức năng động, luôn nghiêm túc chấp hành luật pháp và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Bỉ sẻ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ học tập, làm ăn, có cuộc sống ổn định, hạnh phúc.

Nam Hằng