Thứ ba, 04/12/2018 - 14:32

Thái Nguyên: Tỉnh trực tiếp đối thoại, "gỡ rối" cho doanh nghiệp

Dân trí

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư hồi tháng 7 vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đặt ra tiêu chí tạo môi trường kinh doanh thân thiện, chuyên nghiệp nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp. Đó là nội dung buổi tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên hồi cuối tháng 11.


Buổi tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Buổi tiếp xúc cử tri và đối thoại doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, ông Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy, chia sẻ, sau hội nghị đối thoại hôm 26/11 vừa qua, đến nay tất cả các ý kiến của doanh nghiệp đã được ghi nhận, trả lời chu đáo. Ông Tỏ khẳng định, những ý kiến đó đã thể hiện được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và trách nhiệm nhận thức của cử tri cũng như doanh nghiệp.

Trong những năm qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên tiếp xúc cử tri, đối thoại, ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên hội nghị có sự tham gia của Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân cùng ban ngành trong toàn tỉnh. Điều này thể hiện sự gần gũi, thân thiện giữa chính quyền với tiếng nói của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thực tế, sự kiện này cũng rất có ý nghĩa với các doanh nghiệp bởi đó là cơ hội để doanh nghiệp được nói lên tiếng nói của mình, để đôi bên cùng chia sẻ và tìm được tiếng nói chung, đồng sức xây dựng tỉnh.

Bà Dương Thị Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Dược và Vật tư Y tế Hà Tuyên chia sẻ, tạo được tiếng nói chung, cùng chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp là việc làm rất ý nghĩa mà UBND tỉnh Thái Nguyên đã làm. Điều này không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp cống hiến mà còn tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đầu tư doanh nghiệp.

Các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm nhiều như: công tác giải phóng mặt bằng, đền bù làm sao để doanh nghiệp không phải “đi đêm” với các hộ dân; Thủ tục hành chính công nhằm hạn chế thời gian đi lại; Cơ chế cấp phép xây dựng, đầu tư trên địa bàn tỉnh; Cơ hội đầu tư doanh nghiệp của các dự án lớn trên địa bàn tỉnh; Cơ chế bảo hộ thương hiệu chè tập thể,…

Về vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB), ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và Thương mại TNG chia sẻ: "Bản thân tôi là một doanh nghiệp trên địa bàn, cũng là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên. Tôi đại diện tiếng nói doanh nghiệp tỉnh đề xuất với đoàn đại biểu Quốc hội, 70% ý kiến đồng thuận của người dân có thể tiến hành công tác GPMB, bồi thường nhằm giảm nhanh nhất thời gian thực hiện dự án cho doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp phải “đi đêm” với một số cá nhân, gia đình có ý kiến".

Đồng quan điểm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn An Khánh Nguyễn Văn Thắng đưa ra nhiều ý kiến thiết thực, trong đó nhấn mạnh, năm 2019 là năm giải phóng mặt bằng vì trên địa bàn đang có rất nhiều dự án chưa triển khai được do không có mặt bằng. Tỉnh cần ban hành một nghị quyết về doanh nghiệp và cải cách hành chính nhằm thống nhất chương trình hành động, tạo thuận lợi, giải quyết các khó khăn mà doanh nghiệp đang mắc phải.

Không chỉ vậy, ông Nguyên Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đề nghị: Thái Nguyên hiện có khoảng 6.500 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 96%, rất nhiều ý kiến hội viên mong muốn “Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Nhà ở quy định các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về giải phóng mặt bằng, giảm thuế, ưu tiên về tín dụng, nhưng Nhà nước và tỉnh chưa có nguồn lực để thực hiện được sửa đổi và bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế”.

Bà Kim Thị Tiềm, Phó giám đóc doanh nghiệp tư nhân Kim Tiềm cho biết: “Thực tế thì cơ chế hoạt động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên rất mở cửa cho doanh nghiệp, cuộc đối thoại hôm nay chúng tôi rất phấn khởi, được đưa nguyện vọng đến với các đại biểu dân cư đến với chính phủ. Doanh nghiệp chúng tôi thuộc nhóm nhỏ và vừa, tuy nhiên lại đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đồng phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tôi rất mong các chính sách ưu tiên, hỗ trợ, đặc biệt vấn đề về vốn, giảm thuế và công tác GPMB, thủ tục chính sách đăng ký".

Ngọc Liên