Thứ năm, 20/08/2015 - 12:02

“Thắng lợi trong tư duy nhanh nhạy của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Dân trí

“Thắng lợi trong cuộc Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội và cả nước là thắng lợi trong tư duy nhanh nhạy của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là trong nắm bắt thời cơ đề ra quyết sách”, ông Vũ Oanh nói.

Ngày 20/8, Hà Nội đã tổ chức lễ gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2015). Tại đây, các nhân chứng lịch sử đã chia sẻ ký ức những ngày Tổng khởi nghĩa trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước cách đây 70 năm.

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Đức Vân – trưởng ban Thường trực Ban liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu cho biết, dù 70 năm đã trôi qua với nhiều thăng trầm nhưng ông không bao giờ quên những ngày chiến đấu cách mạng hào hùng.

bacvan-48f7f
Cựu thanh niên thành Hoàng Diệu nhớ lại những ngày cách mạng sục sôi cách đây 70 năm

Ông Vân cho biết, trong không khí sục sôi, tiến lên Tổng khởi nghĩa  giành độc lập dân tộc, sáng sớm ngày 19/8, đội tự vệ xung phong ngoại thành Hà Nội, cùng lực lượng quần chúng nhân dân đã tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng ở các xã vùng ven, chiếm đại lý Hoàn Long (trụ sở của chính quyền thân Pháp ở ngoại thành Hà Nội). Sau đó, lực lượng tiến vào trung tâm thành phố dự cuộc mít tinh lớn ở quảng trường Nhà hát lớn.

“Cuộc biểu tình tuần hành có vũ trang với nòng cốt là đội thanh niên tuyên truyền xung phong đã chiếm trụ sở Bảo An Binh - nơi tập trung lực lượng quân sự chủ yếu của chính quyền cũ. Sau đó lực lượng tiếp tục đi chiếm Phủ Khâm sai và một số cơ quan trọng yếu khác, đưa cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền”, ông Vân nhớ lại.

Theo ông Vân cuộc Tổng khởi nghĩa ngày 19/8/1945, toàn thắng ngay tại nơi trung tâm đầu não của chính quyền thực dân phát xít và bù nhìn đã góp phần đưa dân tộc ta sang một trang sử mới.

Ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng cho biết, cách đây 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, Ủy ban Quân sự cách mạng, quân và dân Hà Nội đã sáng tạo, chớp thời cơ nhất tề nổi dậy đánh đổ chính quyền của phát xít Nhật và bọn bù nhìn, giành chính quyền về tay nhân dân.

cuuthanhnienxungphong1-392bb
Những nhân chứng lịch sử tham gia cách mạng 70 năm trước đây

“Thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa ở thủ đô Hà Nội và cả nước là thắng lợi của tư duy nhanh nhạy của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo, chỉ đạo sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là trong nắm bắt thời cơ để ra quyết định”, nguyên Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh thành Hoàng Diệu - Vũ Oanh chia sẻ.

Theo ông Vũ Oanh, đó là kết quả của những năm tháng chuẩn bị công phu và khẩn trương để xây dựng lực lượng chính trị, lực lượng vũ trang, xây dựng phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân từ thấp đến cao, trong điều kiện cực kỳ khó khăn nhưng rất sáng tạo của Đảng bộ, Mặt trận Việt minh Hà Nội.

Thắng lợi đó cho thấy Đảng bộ và Mặt trận Việt Minh Hà Nội đã giải quyết thành công bài toán lịch sử trong sào huyệt quân thù, khi tương quan lực lượng so sánh giữa ta và địch quá chênh lệch. Trong khi đó, địch quyết tâm tiêu diệt lực lượng cách mạng, nhưng cuối cùng lực lượng cách mạng đã phát triển không ngừng và trưởng thành nhanh chóng, có ý chí chiến đấu mạnh mẽ.

Ông Vũ Oanh cho rằng, cuộc Tổng khởi nghĩa của lực lượng đại đoàn kết nhân dân Hà Nội đã tác động to lớn đối với nhân dân thành phố Huế, Sài Gòn và hầu hết các địa phương khác trong cả nước. “Cách mạng tháng Tám đã huy động cả dân tộc Việt Nam nội dậy nắm chính quyền, ủng hộ chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo”, ông Vũ Oanh nói.

Quang Phong