Thứ hai, 14/11/2016 - 18:55

Thành phố Riverside – Hoa Kỳ, tìm kiếm hợp tác chiều sâu, nhiều lĩnh vực tại Cần Thơ

Dân trí

Ngày 14/11, Lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp Đoàn Thị trưởng thành phố Riverside – Hoa Kỳ, do ông William Bailey III, thị trưởng thành phố dẫn đầu. Cùng đi với đoàn là nhiều giáo sư uy tín, đang giảng dạy ở các trường đại học.

Lãnh đạo TP Cần Thơ và TP thành phố Riverside ký kết hợp tác ở lĩnh vực giáo dục
Lãnh đạo TP Cần Thơ và TP thành phố Riverside ký kết hợp tác ở lĩnh vực giáo dục

Tại buổi đón tiếp, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho biết: “Rất vui mừng được đón tiếp Thị trưởng và thành viên của đoàn, chúc mừng chuyến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ của đoàn thành công và tốt đẹp”.

Đồng chí Trần Quốc Trung nhấn mạnh: “Mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ - Việt Nam từng bước vươn lên tầm cao mới và đạt hiệu quả cao hơn, mối quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Cần Thơ và thành phố Riverside bước đầu tuy gặp những khó khăn nhất định, nhưng đến nay đã vượt qua, bước sang giai đoạn "chiều sâu" và đã đạt hiệu quả, góp phần phát triển của 2 thành phố”.

Lãnh đạo Cần Thơ cũng đã khái quát vị trí, vai trò của thành phố Cần Thơ trong khu vực ĐBSCL. Trong đó khẳng định thành phố Cần Thơ là trung tâm của vùng, là đầu mối giao thông nội địa, trung tâm giáo dục đào tạo ý tế của khu vực ĐBSCL. Đồng thời mong muốn, Cần Thơ tiếp tục được hợp tác kết nối, nghiên cứu thi trường, các doanh nghiệp của 2 thành phố, trong đó chú ý thành phố Riverside có thể nghiên cứu đầu tư hỗ trợ trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, khoa học công nghệ, hỗ trợ giống cây trồng giúp thành phố Cần Thơ chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thành phố Riverside cần tạo điều kiện doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa như gạo, thủy sản, hàng may mặc... theo đó, mong muốn thông qua thành phố Riverside để "tiếp cận" thị trường Mỹ.

Ông William Bailey III, thị trưởng thành phố Riverside đã cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của thành phố Cần Thơ và ghi nhận, sẽ nghiên cứu bàn bạc các vấn đề mà lãnh đạo Cần Thơ đề cập trong chuyến làm việc lần này. Ông Willam Bailey III, mong muốn: “Sự hợp tác giữa hai thành phố là sự hợp tác của người dân với người dân, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Các thành viên của đoàn là những người có kinh nghiệm và trình độ, có thể giúp 2 thành phố hợp tác được trên lĩnh vực giáo dục, kinh tế, giao thông… Đặc biệt, sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề hạn chế tác động của xâm nhập mặn”.

Trong hai ngày (14 và 15-11), Đoàn thành phố Riverside – Hoa Kỳ sẽ làm việc với Viện lúa ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ, tổ chức Hội thảo giới thiệu du học tại các Viện, trường Riverside… Đây là những hoạt động thiết thực mà 2 thành phố mong muốn tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Tường Vy