Thứ hai, 29/06/2015 - 14:36

Thủ tướng Chính phủ: “Tập trung chỉ đạo để cải thiện môi trường kinh doanh”

Dân trí

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, điều hành từ xa, đăng ký kinh doanh, nộp thuế điện tử...

Thủ tướng Chính phủ: “Tập trung chỉ đạo để cải thiện môi trường kinh doanh”
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 (Ảnh: Nhật Bắc - VGP).

Chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ sáng 29/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tình hình kinh tế- xã hội đã có những chuyển biến tích cực; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm pát được điều hành theo mục tiêu, tăng trưởng kinh GDP 6 tháng qua đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây…

Thủ tướng khẳng định năng lực cạnh tranh quốc gia liên quan đến năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp, sản phẩm. “Chúng ta không nâng cao được năng lực cạnh tranh quốc gia trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thì chúng ta khó đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững”- Thủ tướng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tích cực đóng góp vào các báo cáo được trình Chính phủ tại phiên họp liên quan đến công tác cải cách hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng chống tham nhũng và các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch… Thủ tướng yêu cầu phải làm rõ quá trình triển khai Nghị quyết 19 để xem có thuận lợi, khó khăn gì nhằm tập trung chỉ đạo, khắc phục, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

“Tôi xin nhắc lại là chúng ta cần tập trung chỉ đạo để cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, mà đầu tiên là phải rà soát, loại bỏ những quy định không phù hợp, đưa ngay công nghệ thông tin vào quản lý và đề cao trách nhiệm của các cấp các ngành, nhất là người đứng đầu. Trong hoạt động điều hành vấn đề gì còn hạn chế yếu kém cần tập trung làm rõ, không nói chung chung mà phải khắc phục cho được”- Thủ tướng nói.

Đưa ra thống kê về tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng internet cao hơn trung bình của khu vực và thế giới nhưng chỉ số Chính phủ điện tử thấp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, điều hành từ xa, đăng ký kinh doanh, nộp thuế điện tử...

“Cái đã tốt cần làm tốt hơn, nhưng hạn chế yếu kém phải nêu rõ để khắc phục cho được. Chúng ta phải quyết tâm làm mới có chuyển biến. Ví dụ như việc cải thiện môi trường kinh doanh đã có những dấu hiệu tích cực nhưng vẫn còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt” - Thủ tướng dẫn chứng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 sẽ giảm 5 thủ tục khởi sự kinh doanh (từ 10 thủ tục xuống còn 5 thủ tục) và giảm thời gian từ 34 ngày xuống còn 17 ngày, trong đó thời gian đăng ký kinh doanh chỉ còn 3 ngày, vượt chỉ tiêu so với yêu cầu. Ông Vinh cho biết xếp hạng chỉ số này sẽ cải thiện từ vị trí từ 109 lên vị trí 37 (tăng 72 bậc), cao hơn nhiều so với mức trung bình của các nước ASEAN 6 (vị trí 99) và cao hơn trung bình của nhóm nước ASEAN 4 (vị trí 70).

Đối với chỉ tiêu nộp thuế và bảo hiểm xã hội, ông Vinh cho biết trong năm 2014 và đầu năm 2015, Bộ Tài chính đã ban hành và sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp luật, đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo đó, số giờ nộp thuế dự kiến giảm được 380 giờ (từ 537 giờ/năm xuống còn 157 giờ/năm). Tuy vậy, ông Vinh thừa nhận thời gian nộp thuế vẫn chưa đạt yêu cầu của Nghị quyết và cần phải tiếp tục giảm thêm khoảng 35,5 giờ nữa. Thời gian nộp bảo hiểm xã hội dự kiến giảm được 100 giờ và vẫn còn khoảng cách tương đối xa so với mục tiêu 49,5 giờ/năm, do đó cần tiếp tục giảm thêm 185,5 giờ.

“Như vậy, tổng thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội dự kiến giảm được 480 giờ và cải thiện 27 bậc, từ vị trí 149 lên vị trí 122. Tuy nhiên, vị trí này vẫn thấp hơn khá nhiều so với trung bình của các nước ASEAN 6 (vị trí 67)”- ông Vinh nói.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lưu ý từ ngày 1/7, các bộ ngành cần chấm dứt ngay việc soạn thảo và ban hành các quy định kinh doanh trái thẩm quyền; nghiêm túc bãi bỏ và đình chỉ các quy định kinh doanh không phù hợp với pháp luật.

Thế Kha