Thứ năm, 22/02/2018 - 17:58

Thủ tướng: Tình trạng chậm trễ nhiều năm làm tuột mất thời cơ phát triển

Dân trí

Chỉ rõ thực tế đó khi thăm và làm việc với Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) ngày 22/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tìm cách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện thể chế để trên phạm vi quốc gia, các khu công nghệ cao phát triển đồng bộ, nhanh hơn.

Đây là lần thứ 3 Thủ tướng đến thăm Khu công nghệ cao này trong vòng 1 năm qua (kể từ ngày 16/2/2017). Sau lần thăm đầu tiên vào tháng 2/2017 của Thủ tướng, đến tháng 6/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu công nghệ cao Hoà Lạc với những nguyên tắc ưu đãi và tạo thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào đây.

Thủ tướng đã gặp gỡ những người quản lý, nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trải nghiệm công nghệ của các nhóm nghiên cứu, tập đoàn, doanh nghiệp đang đầu tư vào Hòa Lạc.

Trao đổi trực tiếp, thẳng thắn với đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo một số bộ, ngành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm thể hiện quyết tâm chính trị và sự kỳ vọng vào khu công nghệ cao này, là nơi đóng góp vào phát triển nền khoa học công nghệ của Việt Nam, là nơi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thủ tướng đánh giá, đến nay mặt bằng của Khu công nghệ cao Hòa Lạc cơ bản được bàn giao, hạ tầng giao thông, điện nước, vận tải đã được thiết lập. Thủ tướng ghi nhận Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, với nhận thức đúng đắn rằng sự phát triển của Khu công nghệ cao Hòa Lạc chính là của Thủ đô, để khu vực này trở thành cực tăng trưởng cao, bền vững của Hà Nội.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải đẩy mạnh phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong thời gian tới, khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ phát triển. Phải kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách để trên phạm vi quốc gia, các khu công nghệ cao phát triển đồng bộ, nhanh hơn. Trong đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 74/2017/NĐ-CP, các bộ, ngành chức năng cần sớm ban hành các thông tư liên quan.

Thủ tướng đánh giá cao một sản phẩm được phát triển tại khu công nghệ cao của Hà Nội
Thủ tướng đánh giá cao một sản phẩm được phát triển tại khu công nghệ cao của Hà Nội
Thủ tướng: Phải đẩy mạnh phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong thời gian tới, khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ phát triển.
Thủ tướng: "Phải đẩy mạnh phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc trong thời gian tới, khi mà tình trạng chậm trễ nhiều năm đã để tuột mất nhiều thời cơ phát triển".

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phải được cụ thể hóa. Đây là điều quan trọng để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Về nguồn vốn giải phóng mặt bằng, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Chính phủ báo cáo Quốc hội để xử lý cho khu công nghệ cao. Trước mắt, Hà Nội ứng trước vốn để giải phóng dứt điểm mặt bằng.

Ban quản lý khu công nghệ cao phải tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư để đây thực sự là nơi khởi nghiệp tốt nhất cho công nghệ cao, thu hút có trọng tâm, trọng điểm, sớm lấp đầy khu công nghệ cao. “Có vấn đề gì vướng mắc thì các cơ quan phải chủ trì họp xử lý không để văn bản giấy tờ qua lại, mất thời gian”, Thủ tướng nói.

Phát biểu tại cuộc làm việc, bày tỏ không hài lòng khi đến nay chưa có thông tư hướng dẫn Nghị định 74, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phải làm quyết liệt hơn nữa để đáp ứng kỳ vọng của Thủ tướng. Phó Thủ tướng chia sẻ, đây không phải khu công nghiệp mà là khu công nghệ cao, cho nên vốn đầu tư, doanh thu hay kim ngạch xuất khẩu cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất là làm sao từ đây có nhiều sáng chế, phát minh và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng thăm một đơn vị sản xuất các sản phẩm công nghệ cao tại Hoà Lạc
Thủ tướng thăm một đơn vị sản xuất các sản phẩm công nghệ cao tại Hoà Lạc

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc Phạm Đại Dương cho rằng, đến năm 2017, Khu công nghệ cao đã hội tụ đầy đủ 5 yếu tố để thành công: Quy hoạch, cơ sở hạ tầng, cơ chế, đầu tư và nhân lực.

Nhằm tiếp cận và đón nhận thời cơ, lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã bước đầu triển khai hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và thiết lập 30 nhóm ươm tạo trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, ngân hàng thông tin về khoa học và công nghệ đã được xây dựng với gần 3.500 bằng phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích và gần 1.000 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ... để hỗ trợ cho hoạt động chuyển giao công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp.

Sau buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm dự án nhà máy sản xuất động cơ máy bay với số vốn đầu tư 200 triệu USD của nhà đầu tư Hàn Quốc. Theo kế hoạch đến tháng 4/2018, nhà máy đầu tiên thuộc dự án này sẽ đi vào hoạt động. Đây là một trong những dự án công nghệ cao tiêu biểu tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

P.T

Mới nhất