Thủ tướng: Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết

Trước yêu cầu của cử tri “Tổng Bí thư hãy làm gương kê khai tài sản”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết và toàn bộ đại biểu QH đều phải kê khai tài sản.


Thủ tướng trò chuyện với cử tri

Thủ tướng trò chuyện với cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng sáng nay 3-8, sau khi hàng loạt lãnh đạo sở ngành phát biểu, Thủ tướng cho rằng muốn nghe thêm nhiều ý kiến cử tri chứ không phải “đại cử tri”.

Thủ tướng gợi ý cử tri phát biểu về những vấn đề tham nhũng, tiêu cực, đối xử với nhân dân tạo ra thiếu niềm tin, từ chính người dân và những vị lão thành am hiểu tình hình, có nhiều bức xúc. “Tôi muốn nghe nhiều hơn nữa ý kiến cử tri yêu cầu gì đối với Quốc hội, Chính phủ. Chứ mới 9 giờ hơn sao đã hết cử tri phát biểu?”- Thủ tướng mong muốn.

Tiếp lời Thủ tướng, ông Nguyễn Trọng Lô, cán bộ hưu trí, phát biểu: “Sau hàng loạt câu hỏi được chuẩn bị trước và Thủ tướng có gợi ý chất vấn, tôi rất tâm đắc. Thời gian qua, Thủ tướng sâu sát, ở đâu có chuyện là đến tận nơi lắng nghe, tìm hiểu - điều này thể hiện “phong cách Hồ Chí Minh”. Thủ tướng nói điều gì bức xúc bà con cứ bày tỏ, tôi xin nói 2 điều không chỉ ở Hải Phòng mà là cả nước, đó là công tác cán bộ và chống tham nhũng”.

Ông Lô dẫn lại buổi họp Chính phủ đầu tiên (ngày 1-8), Thủ tướng có nói: “Chúng ta tìm người tài chứ không phải tìm người nhà” và việc này diễn ra nhiều nơi, kể cả Hải Phòng. “Rất nhiều trường hợp người nhà chứ không phải người giỏi, có nhiều người giỏi hơn sao không chọn cứ chọn con mình, cháu mình, bạn mình, con bạn bè mình. Tôi có thể kể ra hàng chục trường hợp ở TP này”- ông Lô phát biểu.

Về tham nhũng, tiêu cực, ông Lô cho rằng người có chức quyền thì tham nhũng hàng chục tỉ đồng còn cấp thấp là “vòi vĩnh” mỗi khi người dân đến cơ quan công quyền. “Bản thân tôi là cựu lãnh đạo TP mấy chục năm mà khi đi làm thủ tục hành chính cũng bị gây khó khăn”- ông Lô bức xúc.

“Tham nhũng ở TP Hải Phòng cũng có, nhiều đồng chí lương có từng đó, không làm thêm gì nhưng tại sao tài sản lớn thế? “Lâu nay chúng ta cứ nói kê khai tài sản nhưng dân có thấy công khai gì đâu? Tôi biết nhiều cựu lãnh đạo TP này giàu lắm nhưng chẳng thấy ai tới hỏi xem ở đâu mà ra. Họ lương bằng tôi mà họ giàu thế thì phải có tham nhũng chứ”- ông Lô thẳng thắn đặt vấn đề.

Ông Lô chia sẻ từng được một Bí thư Thành uỷ Hải Phòng mời đến góp ý kiến. “Chúng tôi tưởng thật, viết 2 bản ý kiến, có nêu cụ thể địa chỉ nhưng 2 năm rồi chẳng ai trả lời”- ông nói.

Đến đây, người chủ trì buổi tiếp xúc cử tri nhắc ông Lô nên dành thời gian cho cử tri khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần tuyển được người giỏi, có năng lực, bản lĩnh giải quyết những vấn đề của đất nước. “Biên chế không nhiều nên cố gắng tuyển được người có tài. Còn ưu tiên thì chỉ khi 2 cán bộ năng lực 9,5 và 10 thì có thể ưu tiên là con em gia đình liệt sĩ và phải công khai”- Thủ tướng cho hay.

Về tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu, Thủ tướng nói: “Cán bộ mà vòi vĩnh, nhũng nhiễu là xấu lắm. Đồng thời cần có chính sách để cán bộ đảm bảo cuộc sống”.

Nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng, ông Hoàng Xuân Lâm, thẳng thắn cho rằng có nơi đạo lý cán bộ, xã hội xuống đáy. “Hoạt động trước Cách mạng Tháng Tám đến nay chưa thấy bao giờ đạo đức tệ hại như vậy. Tổng Bí thư hãy làm gương kê khai tài sản để cán bộ cả nước từ trung ương đến xã phường kê khai tài sản. Phải làm mạnh, đấu tranh mạnh với nạn tham nhũng” - ông Lâm quyết liệt bày tỏ.

Chia sẻ với tâm tư của ông Lâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng có xuống cấp nhưng không phải là tệ hại nhất mà vẫn có lớp trẻ có lý tưởng, niềm tin và có phẩm chất cách mạng. “Về Tổng Bí thư kê khai tài sản, xin được nói Tổng Bí thư là cán bộ vô cùng liêm khiết và toàn bộ đại biểu Quốc hội đều phải kê khai tài sản để xứng đáng là người đại diện xứng đáng của nhân dân, được nhân dân giám sát.” - Thủ tướng khẳng định.

Cử tri Nguyễn Xuân Phi (Ngô Quyền) đề nghị Thủ tướng đề ra biện pháp gì để chính quyền các cấp cũng là chính quyền kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt phục vụ nhân dân?

Về đề nghị này, Thủ tướng nêu rõ tinh thần tiếp xúc cử tri là đối đáp, giải thích rõ ràng ý kiến cử tri đặt ra. Về xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động quyết liệt phục vụ nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết là hướng đến công ăn việc làm, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường sống, chủ động thiết kế chính sách, pháp luật, thể chế để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, nâng cao sức cạnh tranh. Không để lỗ hổng luật pháp tạo điều kiện cho tiêu cực, tham nhũng này sinh. “Chính phủ phải dũng cảm đương đầu, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tích cực rà soát điều chỉnh pháp luật. Chính phủ nhanh gọn, hiệu quả và liêm chính từ bộ ban ngành trung ương đến các cấp chính quyền ở địa phương. Chính phủ phải có tư duy chiến lược xứng tầm, phát huy hiệu quả cao nguồn lực đất nước, không để thất thoát, mất mát nguồn lực”- Thủ tướng trải lòng.

Về Chính phủ liêm chính, Thủ tướng khẳng định cần quyết liệt hành động phục người dân, phải thấm nhuần đến từng cán bộ, từng cơ quan từ trung ương đến địa phương để người dân yên tâm làm ăn, bảo đảm quyền của họ. “Phục vụ nhân dân chứ không phải hành dân, đó là tinh thần len lỏi đến toàn bộ các cấp chính quyền. Minh bạch, đơn giản, không sách nhiễu người dân. Đây là vấn đề cấp bách”- Thủ tướng khẳng định.

Theo Thế Dũng - Trọng Đức

Người Lao động

MỚI NHẤT
Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí
Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí

(Dân trí) - Sáng 5/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho các tập thể là cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:56

Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam
Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Sáng 5/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam (1961-2016) và Chương trình “Đồng hành đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:00

Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu
Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu

Chiến thắng trận đầu của Hải quân là minh chứng cho nghệ thuật biến yếu thành mạnh đầy tài tình của quân và dân ta.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:35

Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:40

Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”
Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”

(Dân trí) - Chiều 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu để báo để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:24

Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang
Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:40

Gặp khó với xe biển số Lào
Gặp khó với xe biển số Lào

(Dân trí) - Các xe khách mang BKS Lào dù đã được người Nghệ An mua lại nhưng lại lách luật bằng cách không làm thủ tục mua bán mà ký hợp đồng với chủ xe người Lào. Bởi vậy, lực lượng chức năng rất khó xử lý khi phát hiện vi phạm đối với các xe khách này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:39

Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"
Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"

(Dân trí) - “Không thể ông lên báo nói mấy câu chống chế là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói: “Tôi ký 12 bộ, ngành đã đồng ý”. Vậy thì để kiểm tra. Luật quy định 50 năm nhưng đặc biệt là 70 năm, trường hợp này có đặc biệt hay không, phải có căn cứ”, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói về vụ Formosa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:35

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Chiều 3/8, tại TP Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý", diễn ra từ ngày 3 - 7/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:00

Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng
Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Nghệ An phát hiện 270 đơn vị vi phạm về kinh tế, 934 cá nhân và 149 tổ chức vi phạm hành chính, 8 đơn vị, 15 tổ chức, 31 cá nhân có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ. Đáng chú ý là không có vụ việc tham nhũng, lãng phí nào được phát hiện thông qua hoạt động tự kiểm tra, thanh tra nội bộ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:41

5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh
5 cơ quan làm rõ thua lỗ tại PVC và việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Bộ Nội vụ làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), xác định rõ trách nhiệm trong việc đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:38

Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường
Hà Nội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND với bà Nguyệt Hường

(Dân trí) - Chiều ngày 3/8, 100% đại biểu HĐND TP Hà Nội có mặt tại hội trường đã thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường do có quốc tịch ở Malta và không kê khai tài sản ở nước ngoài.

Thứ tư, 03/08/2016 - 04:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hậu Giang "nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm" vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Hậu Giang "nhận khuyết điểm và rút kinh nghiệm" vụ ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận khuyết điểm và cho biết sẽ "nghiêm khắc nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm" trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại Hậu Giang.

Thứ tư, 03/08/2016 - 11:25

Chủ tịch HĐND TPHCM: Đề nghị đại biểu không né tránh vấn đề cuộc sống
Chủ tịch HĐND TPHCM: Đề nghị đại biểu không né tránh vấn đề cuộc sống

(Dân trí) - Sáng 3/8, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM - phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày, 3 - 5/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 10:30

“Không để tình trạng có vấn đề xảy ra, Bộ trưởng nói không biết”
“Không để tình trạng có vấn đề xảy ra, Bộ trưởng nói không biết”

(Dân trí) - Truyền đạt thông điệp Thủ tướng đưa ra với Chính phủ mới trong phiên họp thường kỳ đầu tiên của khoá 2016-2021, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng chủ động nắm thông tin, xử lý công việc, không đùn đẩy trách nhiệm, không được để tình trạng vấn đề được xã hội phát hiện, báo chí phản ánh mà khi hỏi, Bộ trưởng bảo không biết.

Thứ tư, 03/08/2016 - 12:03

“Việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là sai phạm của Hà Tĩnh”
“Việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là sai phạm của Hà Tĩnh”

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ trước câu hỏi đặt ra về việc có hay không xem xét hồi tố vụ cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa. Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, Bộ Tư pháp đã được giao thẩm tra tính pháp lý của việc này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:12

Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí
Hà Nội: Sẵn sàng dùng "xe công nhiều chỗ" để tiết kiệm chi phí

(Dân trí) - “Ngoài xe cho các lãnh đạo chuyên trách, còn lại HĐND TP sẵn sàng chỉ dùng "xe to" khi đi giám sát. Từ Trưởng, Phó ban, lãnh đạo, phó văn phòng sẵn sàng dùng xe cá nhân. Như vậy, chúng ta giảm được tiền định mức”, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội nói.

Thứ hai, 01/08/2016 - 09:17

"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"
"Giặc tham nhũng được che chắn bằng vỏ bọc của tiền, quyền, quan hệ"

(Dân trí) - "Cuộc đấu tranh chống tham nhũng là cuộc chiến cam go. Đây là giặc nội xâm, đòi hỏi người thực thi có bản lĩnh và hành động quyết liệt. Loại giặc này có nhiều vỏ bọc che chắn, có thể bằng tiền, quyền, quan hệ và hành động rất tinh vi, thủ đoạn xảo quyệt...", Chủ tịch nước nói.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:59

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh Cao Bằng
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch tỉnh Cao Bằng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ hai, 01/08/2016 - 08:47

Thủ tướng: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả"
Thủ tướng: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả"

Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng xây dựng chương trình hành động của ngành, phải làm cho Quốc hội, người dân thấy Chính phủ nói và làm đi liền với nhau.

Thứ hai, 01/08/2016 - 04:15

Chủ tịch nước: Sẽ xử nghiêm mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa
Chủ tịch nước: Sẽ xử nghiêm mọi cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa

(Dân trí) - Cho rằng vụ Formosa là sự cố rất nghiêm trọng, là thảm họa để lại hậu quả trước mắt và lâu dài, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sự cố sẽ bị xử lý nghiêm.

Thứ hai, 01/08/2016 - 03:45

Về vùng đất thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trên quê hương cách mạng
Về vùng đất thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên trên quê hương cách mạng

(Dân trí) - 85 năm đã trôi qua nhưng cuộc biểu tình ủng hộ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 23/7 tại cây số 7 Tài Lương, xã Hoài Thanh Tây (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) vẫn còn mang đậm ý nghĩa lịch sử.

Thứ hai, 01/08/2016 - 02:34

“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?
“Người tiền nhiệm” nói gì về thông tin giới thiệu ông Trịnh Xuân Thanh về Hậu Giang?

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường đương nhiệm của Quốc hội Lê Hồng Tịnh nguyên là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trước khi ông Trịnh Xuân Thanh được đưa về đảm nhiệm chức vụ này. Ông Tịnh có cuộc trao đổi thẳng thắn với PV Dân trí trước thông tin, với tư cách là đồng nghiệp cũ cùng công tác tại Tập đoàn Dầu khí, ông chính là “cầu nối” để đưa ông Thanh về Hậu Giang…

Thứ hai, 01/08/2016 - 11:11

Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão
Thủ tướng: Rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão

(Dân trí) - Hôm nay, 31/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 1 tại Nam Định, tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất của bão. Thủ tướng lưu ý ngành TN-MT, cơ quan khí tượng thủy văn rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác dự báo bão số 1 vừa qua.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 05:40