Quảng Trị:

Tinh giản biên chế, loại người không có năng lực ra khỏi hệ thống

Dân trí Đây là quan điểm khá cứng rắn mà ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu ra tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VII về công tác cán bộ. “Cán bộ, công chức nào không làm được việc thì nhường vị trí đó cho người khác. Các đơn vị, địa phương rà soát lại cán bộ, người nào không hoàn thành nhiệm vụ, không có năng lực có thể cho ra khỏi hệ thống”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh về công tác cán bộ, thu hút người tài
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh về công tác cán bộ, thu hút người tài

Nhằm thu hút đội ngũ nhân tài, nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng, HĐND khóa VI đã ban hành Nghị quyết số 12/2013/NQ–HĐND, quy định một số chính sách đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và thu hút nguồn nhân lực có chất lượng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn có một số vấn đề bất cập trong chính sách thu hút của tỉnh, chưa đủ sức hấp dẫn để người tài, nhân lực có trình độ, chất lượng cao đến làm việc, đóng góp cho tỉnh. Công tác đào tạo còn hạn chế, chưa trở thành động lực để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức. Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII đã dành nhiều thời gian để thảo luận sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 12/2013/NQ–HĐND.

Các đại biểu tham gia kỳ họp thảo luận một số chính sách mới của tỉnh
Các đại biểu tham gia kỳ họp thảo luận một số chính sách mới của tỉnh

Nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, UBND tỉnh Quảng Trị đã có tờ trình gửi HĐND tỉnh này ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, đãi ngộ nhân tài. UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức được thu hút từ nơi khác đến công tác tại tỉnh.

Đối tượng được hỗ trợ như: Giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa, tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài, trong nước, đối tượng tốt nghiệp đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài, tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học công lập…

Theo ông Hồ Ngọc An, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị, nhờ chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài mà chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên rất lớn. Từ 2010 đến nay, số lượng cán bộ có trình độ sau đại học tăng lên nhiều lần, tăng 501 người. Một số ngành nghề, lĩnh vực thiếu nguồn nhân lực đã được bổ sung lực lượng, đặc biệt là y tế, trong mấy năm qua có 127 bác sĩ. Chính sách này đã tạo được động lực cho con em thi đua học tập ở các trường ĐH trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh đó, khắc phục tình trạng đào tạo không đúng ngành nghề, không đúng theo cơ cấu cần có. Nghị quyết 12 khắc phục tình trạng đào tạo tràn lan, các địa phương cử cán bộ đi học phải phù hợp cơ cấu, nhu cầu.

Tuy nhiên, việc đào tạo sau ĐH vẫn có tình trạng đào tạo về chưa có cống hiến lớn để áp dụng vào công tác chuyên môn. Một số quy định không còn phù hợp nên cần được xem xét, điều chỉnh. Những chính sách mới đưa ra có cái mới, cái đột phá nhưng chưa thực sự tuyển dụng, thu hút được người tài.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp
Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 12/2013/NQ–HĐND nhằm đảm bảo thu hút được người tài về công tác trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ đào tạo được đội ngũ cán bộ, viên chức phục vụ quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trong đề án đề ra lần này, hỗ trợ chính sách cán bộ đi học, Chính phủ khuyến khích địa phương hỗ trợ đào tạo lại cán bộ để phục vụ chất lượng cán bộ. Tuy nhiên, phụ thuộc điều kiện địa phương để thu gọn lại những đối tượng cần thiết.

Ông Chính cũng thừa nhận, từ khi đề ra Nghị quyết 12 từ năm 2013 đến nay vẫn chưa thu hút được PGS, Tiến sĩ nào. Bên cạnh đó, chính sách thu hút đối tượng học sinh ra trường vừa qua đã tuyển được 58 người có trình độ thạc sĩ, sinh viên đạt loại giỏi trong nước và nước ngoài. Tuy nhiên, chỉ được vài người đạt được tiêu chí hỗ trợ của tỉnh.

Liên quan đến công tác cán bộ, chính sách đãi ngộ, thu hút nhân tài của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thẳng thắn: “Kể từ khi ban hành Nghị quyết 12, chúng ta đã thu hút được một đội ngũ cán bộ có chất lượng vào công tác. Đánh giá của UBND tỉnh cho thấy, với những sinh viên được thu hút có trình độ, có năng lực và năng suất làm việc của họ cao hơn năng suất làm việc của những người khác, đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên, có những bộ phận cán bộ ỷ lại, trông chờ, nhất là khi chúng ta tạo nguồn, đưa vào để lấp chỗ trống. Chính vì vậy, HĐND cân nhắc rà soát lại tinh giảm biên chế, tinh giản bộ máy thì chấm dứt việc tạo nguồn. Cán bộ, công chức nào không hoàn thành nhiệm vụ thì quá trình đánh giá có thể cho ra khỏi hệ thống”.

“Vấn đề này Trung ương đã quy định, ai không làm được việc thì nhường vị trí cho người khác, không có chỗ cho người không có năng lực, mang tính dựa dẫm, coi cánh cửa vào Nhà nước là vĩnh viễn. Tới đây, Hội nghị Trung ương 6 sẽ bàn về vấn đề này, sẽ không còn chỗ đứng cho người không có năng lực. Nói như vậy cũng mang tính cảnh báo để chúng ta phải tính toán lại cán bộ. Phải tìm được người tài, phải tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, sòng phẳng, công khai, minh bạch, tránh tình trạng con lãnh đạo chủ chốt thì được vào, con nhân dân thì không được vào”, ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng: Việc sửa đổi Nghị quyết cũng chấp hành quy định của Chính phủ, Bộ Nội vụ, với mục tiêu cao nhất là tìm ra được người giỏi về công tác ở Quảng Trị, không có lợi ích nhóm nào. Vì thế mới tạo được niềm tin, chỉ thực sự thu hút với cán bộ, công chức ở các nơi khác về, giỏi về chuyên ngành Quảng Trị đang cần.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Thêm một buổi thảo luận để đại biểu Quốc hội bàn sửa Bộ luật Hình sự
Thêm một buổi thảo luận để đại biểu Quốc hội bàn sửa Bộ luật Hình sự

(Dân trí) - Buổi thảo luận thêm vừa được quyết định bố trí vào thứ Bảy, ngày 27/5. Buổi làm việc không buộc các đại biểu tham gia đầy đủ mà dành cho những đại biểu có quan tâm sâu sắc, có đăng ký phát biểu tại phiên thảo luận 2 ngày trước nhưng không còn thời gian phát biểu.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:29

Thủ tướng: Những tồn tại đại biểu Quốc hội chỉ ra, tôi rất thấm thía
Thủ tướng: Những tồn tại đại biểu Quốc hội chỉ ra, tôi rất thấm thía

(Dân trí) - “Tăng trưởng kinh tế năm 2016 không đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra. Quý I/2017, có 2 yếu tố diễn biến làm ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng. Đó là những yếu tố khách quan nhưng tất nhiên, có nhiều bất cập tồn tại như các đại biểu đã nêu, tôi rất thấm thía. Tôi tin tưởng, mọi việc sẽ tốt hơn” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 12:45

Thủ tướng: Công an tuyệt đối không lợi dụng việc thẩm định dự án để tư lợi
Thủ tướng: Công an tuyệt đối không lợi dụng việc thẩm định dự án để tư lợi

(Dân trí) - Ngày 25/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) giai đoạn 2009-2016 và triển khai Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm ANKT trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế".

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:50

Kỷ luật nguyên Bí thư Bình Định vì việc bổ nhiệm cán bộ, “bán” cảng Quy Nhơn
Kỷ luật nguyên Bí thư Bình Định vì việc bổ nhiệm cán bộ, “bán” cảng Quy Nhơn

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Nguyễn Văn Thiện có trách nhiệm về việc bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, tham gia việc cổ phần hoá cảng Quy Nhơn không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Thiện với hình thức cảnh cáo.

Thứ năm, 25/05/2017 - 06:30

Bình Định: Công tác cán bộ còn biểu hiện dễ dãi, sai phạm…
Bình Định: Công tác cán bộ còn biểu hiện dễ dãi, sai phạm…

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng công tác cán bộ thời gian qua tại một số địa phương còn có những biểu hiện thực hiện không đúng, không nghiêm, nhất là công tác luân chuyển, bổ nhiệm đơn vị ứng cử… Ở đâu đó còn có biểu hiện dễ dãi, thiếu chặt chẽ, hiệu quả thấp, thậm chí sai phạm.

Thứ năm, 25/05/2017 - 05:47

Nội dung chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Nội dung chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ nhằm triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chuyến thăm nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:36

Đại biểu Quốc hội chờ giải thích về “khu biệt thự quan chức” ở Lào Cai
Đại biểu Quốc hội chờ giải thích về “khu biệt thự quan chức” ở Lào Cai

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc cả 6 lô biệt thự ở vị trí đắc địa bậc nhất Lào Cai sau đấu giá đều thuộc quyền sở hữu, sử dụng của gia đình quan chức hàng đầu tỉnh, lãnh đạo địa phương này nên giải thích rõ ràng. Việc từ chối trao đổi với báo chí, theo ông Nhưỡng là không nên.

Thứ năm, 25/05/2017 - 01:56

Lãnh đạo Sở Y tế cũng không lý giải được việc “loạn giá thầu” thiết bị y tế
Lãnh đạo Sở Y tế cũng không lý giải được việc “loạn giá thầu” thiết bị y tế

(Dân trí) - “Việc tại sao giá thuốc, thiết bị giữa các bệnh viện chênh lệch đến vậy; tại sao giá thuốc “loạn xị”, 40 triệu đồng hay chỉ hơn 10 triệu đồng vẫn đúng trần; chính tôi cũng không hiểu. Nói thật, lẽ ra việc này có thể kiểm soát. Rõ ràng, ta tắc trách và tạo ra kẽ hở cho nhiều vấn đề phát sinh” - PGS.TS.DS Phạm Khánh Phong Lan - nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM trao đổi với PV Dân trí bên hàng lang Quốc hội…

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:14

Ninh Bình công bố đường dây nóng phòng chống tham nhũng
Ninh Bình công bố đường dây nóng phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Ngày 1/6 tới, đường dây nóng của Tỉnh ủy Ninh Bình sẽ chính thức đi vào hoạt động tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng lãng phí, đời sống nhân dân trên địa bàn...

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:52

Điểm tên tỉnh “vung tay” mua sắm, dự án “đốt tiền” nhà nước
Điểm tên tỉnh “vung tay” mua sắm, dự án “đốt tiền” nhà nước

(Dân trí) - Địa phương nhận xe của doanh nghiệp, lãnh đạo dùng phương tiện vượt định mức, chế độ; nhiều tỉnh giá mua sắm tài sản công cao vống; cả loạt dự án buông lỏng quản lý gây thất thoát vốn lớn… Đây là những nội dung UB Tài chính – Ngân sách nhà nước nêu khi thẩm tra báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2016.

Thứ tư, 24/05/2017 - 07:00

1 tỷ USD và bài toán để đưa Formosa vào vận hành
1 tỷ USD và bài toán để đưa Formosa vào vận hành

(Dân trí) - Đẩy nhanh việc đưa Formosa vào vận hành thực tế là một trong những giải pháp nhanh đang được tính tới để “kích” tăng trưởng, giữ mục tiêu tăng GDP 6,7% như quyết tâm của Chính phủ. Và theo báo cáo mới nhất, đến nay, Formosa đã đầu tư hơn 1 tỷ USD cải thiện các hạng mục bảo vệ môi trường, cơ bản đảm bảo điều kiện đưa lò cao số 1 vào vận hành thử nghiệm…

Thứ tư, 24/05/2017 - 02:04

Huỷ bỏ Huân chương Lao động của Trịnh Xuân Thanh
Huỷ bỏ Huân chương Lao động của Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa ký quyết định hủy bỏ Quyết định khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Tổng công ty PVC.

Thứ tư, 24/05/2017 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Giao thông: Vẫn chưa lý giải được vụ tai nạn 13 người chết
Bộ trưởng Giao thông: Vẫn chưa lý giải được vụ tai nạn 13 người chết

(Dân trí) - “Vụ tai nạn xảy ra ở Gia Lai, xe tải tông trực diện xe khách, tới giờ các cơ quan vẫn chưa giải thích được về nguyên nhân xe tải chạy điên cuồng trên đường ngược chiều như vậy khi lái xe thì không nghiện ngập, công an địa phương cũng khẳng định không truy đuổi phương tiện” – Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa nói...

Thứ ba, 23/05/2017 - 02:58

Lương tăng 7,5% vẫn chưa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu
Lương tăng 7,5% vẫn chưa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu

(Dân trí) - Tiền lương bình quân của năm 2016 ước đạt 5,71 triệu đồng/tháng, tăng 7,5% so với năm 2015. Tuy nhiên, lương vẫn chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Đây sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế, tăng năng suất lao động…

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:23

“Người dân Đồng Tâm trách đại biểu Quốc hội để dân cô độc”
“Người dân Đồng Tâm trách đại biểu Quốc hội để dân cô độc”

(Dân trí) - “Hôm vừa rồi tôi xuống Đồng Tâm, dân họ trách vì sao đại biểu Quốc hội bây giờ mới xuống, để người dân cô độc. Dân hỏi người đại diện cho mình đang ở đâu?” - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc phân tích về việc Luật Biểu tình chậm làm và hướng xây dựng cũng chưa chuẩn…

Thứ ba, 23/05/2017 - 12:09

Công khai số điện thoại cá nhân của nhiều lãnh đạo các cấp
Công khai số điện thoại cá nhân của nhiều lãnh đạo các cấp

(Dân trí) - Điểm mới của sách "Niên giám Quốc hội - Chính phủ khóa XIV và Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021" vừa được Bộ Nội vụ xuất bản là việc lần đầu tiên công khai số điện thoại di động của nhiều lãnh đạo các cấp.

Thứ ba, 23/05/2017 - 10:27

Thủ tướng họp khẩn Chính phủ bàn giải pháp giữ chỉ tiêu tăng trưởng
Thủ tướng họp khẩn Chính phủ bàn giải pháp giữ chỉ tiêu tăng trưởng

(Dân trí) - Chiều tối 22/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về các kịch bản tăng trưởng năm 2017. Thủ tướng giao từng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành các chỉ tiêu cụ thể để đảm bảo đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:23

Việc kỷ luật cán bộ cấp cao thể hiện trách nhiệm rất lớn của Đảng
Việc kỷ luật cán bộ cấp cao thể hiện trách nhiệm rất lớn của Đảng

(Dân trí) - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, việc phát hiện, xử lý kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã thể hiện được quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước nhân dân.

Thứ hai, 22/05/2017 - 11:16

Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường giám sát, thêm thời gian chất vấn
Chủ tịch Quốc hội: Tăng cường giám sát, thêm thời gian chất vấn

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại kỳ họp này, để tăng cường hoạt động giám sát, Quốc hội tăng thời gian phiên chất vấn, trả lời chất vấn từ 2,5 ngày như thông lệ lên thành 3 ngày…

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:48

491 đại biểu Quốc hội và bài toán cần cân nhắc cho năm 2017
491 đại biểu Quốc hội và bài toán cần cân nhắc cho năm 2017

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV khai mạc sáng nay, 22/5, có 2 chỗ ngồi trống so với kỳ họp trước của ông Ngô Văn Minh (đã mất) và ông Võ Kim Cự (vừa được cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội). 491 đại biểu đứng trước nhiều quyết sách quan trọng với đất nước cần phải quyết định vào thời điểm này.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:19

Xây dựng nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Lăng
Xây dựng nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Lăng

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Bộ Quốc phòng xây dựng, thay thế Nghị định số 37/2008.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:45

Tổng Bí thư gặp mặt đại biểu Chương trình Vinh quang Việt Nam
Tổng Bí thư gặp mặt đại biểu Chương trình Vinh quang Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 20/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 30 đại biểu đại diện các tập thể, cá nhân được tôn vinh trong Chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:40

Chủ tịch Yên Bái: “Doanh nghiệp làm ăn chân chính là ân nhân của tỉnh”
Chủ tịch Yên Bái: “Doanh nghiệp làm ăn chân chính là ân nhân của tỉnh”

(Dân trí) - “Các doanh nghiệp đến địa phương đầu tư chân chính, tuân thủ đúng quy định của pháp luật để tạo ra nguồn thu, tạo thêm việc làm cho lao động và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, là ân nhân của tỉnh” – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu tại hội thảo xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch tỉnh Yên Bái sáng 19/5.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:24

Cụ già 82 tuổi xây bảo tàng Bác Hồ
Cụ già 82 tuổi xây bảo tàng Bác Hồ

(Dân trí) - Ngày 19/5, nhiều đoàn khách đã đến thăm bảo tàng về Bác Hồ của cụ Bùi Xuân Phước (82 tuổi, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Nơi đây trưng bày hơn 100 tư liệu, hình ảnh, hiện vật… về Bác Hồ do cụ sưu tầm, phục chế từ cuối thập niên 90 đến nay.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:58