Thứ ba, 06/12/2016 - 17:14

Tổng Bí thư: Việc kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng chưa dừng lại

Dân trí

Khẳng định việc thi hành kỷ luật hành chính với cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng chưa thực hiện vì pháp luật hiện chưa có quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng giải thích, không phải việc này đã dừng lại…

Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh… vẫn là những cái tên được các cử tri quận Long Biên, Hà Nội nêu ra với nhiều băn khoăn tại cuộc tiếp xúc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV, chiều 6/12.

Cử tri Nguyễn Thanh Biểu trình bày băn khoăn chuyện ở Bộ Công Thương. Theo cử tri, các dự án đầu tư của Bộ này, từ khoá trước đã có đại biểu Quốc hội chất vấn, cảnh báo là có khả năng gây thất thoát nhưng công tác thanh tra, kiểm soát có được tiến hành không mà chỉ sau khi Tổng Bí thư có chỉ đạo làm rõ về một vụ việc cụ thể thì mới phát hiện hàng loạt sai phạm. Uớc tính, thiệt hại từ các dự án “khủng” thua lỗ tới 30.000 tỷ, hậu quả rất nghiêm trọng.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Quận Long Biên chiều 6/12

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Quận Long Biên chiều 6/12

Lật lại vụ Vinashin trước đây, cả quá trình trước khi đổ bể, gần chục đoàn thanh kiểm tra vào làm việc mà vẫn không phát hiện gì, cho đến khi dư luận ì xèo thì hậu quả đã rất lớn, cử tri đề nghị cần có cơ chế phát huy vai trò giám sát của nhân dân và báo chí trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

“Nhờ người dân phát hiện, báo chí phản ánh về vụ xe Lexus biển xanh của Trịnh Xuân Thanh tại Hậu Giang thì mới phát hiện sai phạm rất lớn, cho thấy có dấu hiệu lợi ích nhóm phức tạp, nghiêm trọng ở đây. Như vậy chỗ nào có nhân dân giám sát, báo chí đấu tranh thì hiệu quả mới cao” – cử tri đề nghị tạo điều kiện hơn nữa cho người dân, báo chí cùng tham gia giám sát xã hội.

Nhận xét về những chỉ đạo cụ thể của Tổng Bí thư gần đây, ông Biểu cho rằng, người dân rất phấn khởi vì tinh thần quyết liệt của TƯ Đảng với một loạt cán bộ từ TƯ đến cấp tỉnh đã bị xử lý. Tuy nhiên, trong việc kỷ luật nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, theo ông Biểu, trong cử tri vẫn có 2 luồng ý kiến, một hướng cho là hình thức kỷ luật về Đảng như vậy (cảnh cáo – PV) là phù hợp nhưng hướng ý kiến khác lại cho là quá nhẹ.

Theo ông Biểu, dư luận có phần thiên về hướng cho rằng mức kỷ luật còn nhẹ vì ông Vũ Huy Hoàng là cán bộ rất cao cấp mà hành động như vậy, gây mất lòng tin, thiệt hại lớn đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Cử tri đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương vào cuộc kết luận xem những biểu hiện lợi ích nhóm ở đây như thế nào, nếu có vi phạm hình sự phải đưa ra xét xử. Ông Biểu cũng kỳ vọng, tới đây, Quốc hội ngày càng đổi mới hơn nữa, nâng cao hiệu quả giám sát.

Cử tri Dương Văn Xiêm (phường Phúc Đồng) tiếp nối mạch này, nhắc đến nhiều dự án thua lỗ, đắp chiếu. Cụ thể, dự án Đạm Ninh Bình (đầu tư 12.000 tỷ đồng) mỗi năm lỗ 2000 tỷ, dự án xơ sợi Đình Vũ (7.000 tỷ đồng đầu tư) đến nay đã phải tạm dừng hoạt động, dự án Ethanol Dung Quất (mức đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng) chưa thể mang lại hiệu quả sau 10 năm triển khai, Nhà máy thép Thái Nguyên mở rộng cũng trên 2.000 tỷ đồng đang thua lỗ lớn…

Chấm dứt ngay dự án thua lỗ để không có thêm các Vinashin, Vinalines


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời những câu hỏi của cử tri Quận Long Biên.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời những câu hỏi của cử tri Quận Long Biên.

Trích dẫn trả lời của một Phó Thủ tướng thừa nhận hiệu quả đầu tư vốn nhà nước thấp, nhiều dự án thậm chí thua lỗ, thất thoát vốn vì việc quản lý lỏng lẻo, yếu kém, Bộ Chủ quản thậm chí né tránh trách nhiệm, cử tri Xiêm đặt câu hỏi, phải giám sát thế nào để công tác lập dự án, triển khai thi công, quản lý chất lượng công trình không tái diễn tình trạng tương tự?

Cử tri Xiêm cũng nêu hiện tượng tăng giá đột biến nhiều mặt hàng những ngày gần đây (ví dụ, giá vàng trong nước hiện đã chênh hơn 3 triệu đồng/lượng so với giá thế giới). Ông Xiêm đặt câu hỏi, có hay không sự liên kết, thao túng xã hội, xuất phát từ động cơ lợi ích nhóm?

Đáp lại những vấn đề đặt ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, hứa tiếp thu những ý kiến của cử tri mà như người đứng đầu Đảng nhận xét là “đúng quá rồi, không cãi vào đâu được”.

Nói về việc xử lý kỷ luật liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, Tổng Bí thư cho biết, đến nay đã kỷ luật 7-8 cán bộ. Riêng Trịnh Xuân Thanh đã bị khai trừ khỏi Đảng. Người này hiện đã trốn ra nước ngoài, phía Việt Nam tiến hành truy nã quốc tế, Tổng Bí thư khẳng định chắc chắn sẽ bắt được, chỉ là thời gian sớm hay muộn.

“Ta làm kiên quyết làm vụ này đến cùng chứ không phải cho chìm xuồng đâu” – Tổng Bí thư trấn an.

Còn phần về cựu Bộ trưởng Công Thương, Tổng Bí thư cho biết sẽ làm rõ xem bản chất việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ có phải do quan hệ cá nhân, chạy chọt hay không. Phần hình sự, tới đây cũng sẽ tiếp tục làm rõ, khi đó, nếu cần, cơ quan chức năng sẽ khởi tố, truy tố tiếp.

Ngoài ra, Tổng Bí thư khẳng định, kỷ luật hành chính với ông Vũ Huy Hoàng vẫn chưa thực hiện vì có vướng mắc khi pháp luật hiện chưa có quy định việc xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu. Dư luận vì thế cũng băn khoăn vì người này “còn chức đâu mà cách”.

Tuy nhiên, không phải việc kỷ luật với ông Hoàng đã dừng lại. “Bộ Chính trị đã chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội xây dựng căn cứ pháp lý để xử lý những trường hợp cán bộ đến khi về hưu mới phát hiện sai phạm thế này” – Tổng Bí thư khẳng định.

Về đề xuất sớm chấm dứt các dự án làm ăn thua lỗ, Tổng Bí thư bày tỏ sự vui mừng vì việc này như vậy là “đúng ý Đảng, lòng dân”. Xác nhận việc đã phát hiện những hiện tượng làm ăn tiêu cực, thua lỗ, trong đó có cả một số ngân hàng, Tổng Bí thư cho biết, nhà nước quyết tâm chấm dứt những hiện tượng này.

“Không thể để có thêm những vụ việc như Vinashin, Vinalines trước đây được, mỗi ngày ở những doanh nghiệp, ngân hàng như vậy lại lỗ thêm bao nhiêu tiền. Cần phải chấm dứt việc đó. Tuy nhiên, việc cho phá sản, giải thể cũng phải làm cẩn trọng chắc chắn, theo quy định của Đảng, nhà nước vì không cẩn thận cái sảy nảy cái ung” – Tổng Bí thư phân tích.

Về nghi vấn hiện tượng tăng giá đột biến liên quan đến lợi ích nhóm, có sự móc ngoặc, làm giá thị trường, Tổng Bí thư giải thích, chưa thể trả lời có hay không nhưng cũng không loại trừ trường hợp. Xây dựng cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, theo Tổng Bí thư, một mặt là phải đấu tranh chống tiêu cực nhưng mặt khác cũng phải tuân theo cơ chế, giá cả thế giới lên xuống thì ra cũng phải điều chỉnh, xử lý theo. Và, đây là một vấn đề rất khó, phải lựa.

P.Thảo

Tin liên quan

Mới nhất