Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh còn mở ra nhiều đầu mối khác

Dân trí "Vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Cuộc tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sáng nay 6/8, ghi nhận hàng loạt ý kiến cử tri về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh cũng như công tác luân chuyển, điều động cán bộ.

"Tình trạng bất minh trong công tác cán bộ không còn cá biệt"


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Hoàn Kiếm.

Cử tri Đặng Tài Kính (Cống Vị, Ba Đình) bày tỏ, chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của các lãnh đạo cao nhất của Nhà nước tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV, cử tri rất phấn khởi về một sinh khí mới được khơi lên trong các cấp lãnh đạo. Sau một thời gian ngắn đã phần nào thấy những động thái quyết liệt của những người đứng đầu nhà nước.

Ông Kính mong Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo mạnh mẽ hơn nữa công cuộc chống tham nhũng, để bộ máy nhà nước thực sự liêm chính, trong sạch, không để cử tri mất lòng tin.

Đề cập nguyên tắc, một đại biểu Quốc hộ không chỉ để lấy cái ghế trong suốt một nhiệm kỳ mà không đóng góp gì cho đất nước, cử tri đề cập những chuyện đáng buồn về một số người lãnh đạo các Bộ như Công thương, Nông nghiệp, Tài nguyên-Môi trường trong khoá trước dẫn đến những vụ việc như bổ nhiệm cán bộ gây bức xúc, thả lỏng để phân bón giả hoành hành, hơn 800 giấy phép thuỷ sản được cấp sai trái, vụ việc ở Formosa… Ông Kính đề nghị phải làm rõ được đến cùng là cơ quan nào, cá nhân nào chịu trách nhiệm, xử lý cho đến cùng cho dù người đó là ai.

Nói cụ thể hơn về công tác cán bộ, cử tri thắc mắc, việc chuẩn bị nhân sự để bầu đại biểu Quốc hội rất chặt chẽ sao vẫn lọt những trường hợp như ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường trúng cử. Cử tri đề nghị rà soát lại để tránh những trường hợp giữa khoá phải bãi nhiệm như ở Quốc hội khoá XIII.

Cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) cũng đặt câu hỏi trách nhiệm với những vụ việc như Formosa, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, 18-20 lần vỡ đường ống nước Sông Đà… Theo ông Tính, những hiện tượng này chứng tỏ pháp luật còn chưa nghiêm, còn tình trạng tiêu cực, chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển và đề nghị làm rõ để xử lý nghiêm, tránh tái phạm, lấy lại lòng tin của nhân dân vào Đảng.

Cử tri Vũ Đức Thuận (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) mong muốn quy chế sử dụng cán bộ phải thực hiện ngay trong một nhiệm kỳ để nếu qua thời gian một nửa nhiệm kỳ mà người lãnh đạo không phát huy hiệu quả công việc thì điều chỉnh ngay, có lên thì phải có xuống, có vào phải có ra để khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người lãnh đạo.

Cụ thể hơn ý kiến này, cử tri Phạm Năng Khương (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc không có vùng cấm trong việc xử lý cán bộ. Vấn đề ở Bộ Công thương khoá trước, theo ông Khương, không chỉ có chuyện ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch Hậu Giang mà dư luận còn yêu cầu “truy” việc con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng – ông Vũ Quang Hải được điều động làm lãnh đạo tại Sabeco…

Cử tri Nguyễn Chính (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) phân tích, việc nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng để con trai 28 tuổi của mình đang nắm giữ một doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí (chỉ trong 2 năm, doanh nghiệp có vốn điều lệ 300 tỷ đồng này lỗ tới 200 tỷ đồng) lên các vị trí cao hơn, đến giờ đã làm lãnh đạo Sabeco; rồi vụ Trịnh Xuân Thanh được đưa về làm Phó Chủ tịch Hậu Giang cho thấy tình trạng bất minh trong công tác cán bộ không còn là cá biệt, nhỏ lẻ. Các trường hợp này cũng cho thấy cán bộ, cơ quan thẩm tra các cấp về bản chất biết là sai nhưng vẫn nể nang, không dám nói.

"Là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đề nghị Tổng Bí thư chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, làm rõ các sự việc để tham nhũng giảm dần, không còn nhức nhối xã hội", ông Chính đề nghị.

Cử tri Phạm Huy Hà (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) nhận định, vụ Trịnh Xuân Thanh là một biểu hiện rõ ràng của việc cán bộ “chạy tội”, leo cao mà nếu báo chí không phát hiện thì sâu mọt còn tiếp tục hoạt động.

Từ vụ Trịnh Xuân Thanh bật ra vụ Vũ Quang Hải mà theo ông Hà, cử tri theo dõi sát sao với niềm tin rằng, từ đây lãnh đạo nhà nước sẽ làm rõ, sẽ thu được nhiều bài học về công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cấp chiến lược, không để các địa phương liên kết với bộ, ngành để luân chuyển, chạy lo các bước chuyển cho cán bộ không trong cấp quy hoạch chiến lược.

"Tổng Bí thư phải đánh trống liên hồi..."

Nói về nguyện vọng của nhiều cử tri về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư phân tích đây là cuộc đấu tranh vô cùng phức tạp giữa phần tốt - xấu trong mỗi con người, liên quan đến cả lợi ích, danh dự cá nhân. Cuộc đấu tranh càng phức tạp khi lợi ích hiện giờ đang rất chằng chịt.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Vừa qua các cơ quan đã làm, đã xử được nhiều vụ lớn như vụ Dương Chí Dũng, "bầu" Kiên, Huyền Như. Vụ Phạm Công Danh đang xử cũng chỉ là 1 trong 8 đại án, mới ở giai đoạn sơ thẩm mà phiên xử đã dự kiến kéo dài cả tháng. Tổng Bí thư khẳng định, điều đó đủ thấy cuộc đấu tranh với tham nhũng phức tạp thế nào.

"Mới nhất, vụ việc được quan tâm, hoan nghênh như vụ Trịnh Xuân Thanh, cũng chỉ là một ví dụ nhưng cũng đủ thấy sự phức tạp lắm rồi. Chúng ta phải có bước đi vững chắc, thận trọng, làm sao để giữ được ổn định, để phát triển kinh tế, vì vụ việc này còn mở ra nhiều "ông", nhiều đầu mối khác", Tổng Bí thư nói.

Người đứng đầu Đảng chia sẻ với yêu cầu của cử tri là Tổng Bí thư phải "đánh trống liên hồi chứ không phải làm nhát một, phải làm đến cùng" nhưng ông cũng băn khoăn với câu hỏi, "làm thế nào là đến cùng?".

Sau cùng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày bỏ vui mừng vì khi lãnh đạo Đảng có chỉ đạo lãm rõ vụ bổ nhiệm một cán bộ cấp Phó Chủ tịch tỉnh như thế, dường như cả bộ máy, cả hệ thống vận động, vào cuộc.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Bên Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành… đều đang vào cuộc, có thể có thông tin nói được, có thông tin chưa nói được nhưng các cơ quan đều đang làm cả. Tôi tin là việc này sẽ được làm với kết quả tốt hơn nữa”.

P. Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân
Thủ tướng: Yêu cầu bộ máy hành chính minh bạch, sát sao với nhân dân

(Dân trí) - Ngày 8/8, tại Thái Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội và công tác khắc phục thiệt hại do bão số 1 gây ra trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:16

Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước
Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài viết về sự khởi đầu của Cộng đồng ASEAN.

Thứ hai, 08/08/2016 - 08:53

Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?
Phó Thủ tướng: Huế đẹp nhưng phát triển ì ạch vì “vướng” tư duy?

(Dân trí) - “Du lịch di sản của Huế đa dạng và đặc sắc, mỗi năm thu được gần 5 triệu USD tiền vé tham quan. Nhưng đền AngkoVat của Campuchia mỗi năm số thu này gấp nhiều lần Huế. Thừa Thiên- Huế còn có lợi thế du lịch biển, rừng mà vẫn vướng. Vậy phải chăng là vướng tư duy?

Thứ hai, 08/08/2016 - 07:03

Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn
Thủ tướng: Xây dựng nông thôn mới phải phù hợp thực tiễn

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Thái Bình, chiều 7/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lựa chọn xã Bình Định là điểm làm việc đầu tiên để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của chính quyền và nhân dân địa phương về chương trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 09:28

Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic
Thủ tướng chúc mừng xạ thủ giành huy chương vàng Olympic

(Dân trí) - Nhận được tin vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành được Huy chương vàng và phá kỷ lục Olympic, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Đoàn Thể thao Việt Nam, đặc biệt là vận động viên Hoàng Xuân Vinh và các huấn luyện viên, vận động viên đội tuyển bắn súng.

Chủ nhật, 07/08/2016 - 08:46

Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"
Tổng Bí thư: Vụ Trịnh Xuân Thanh "còn nhiều việc lắm chứ chưa dừng lại"

(Dân trí) - “Trịnh Xuân Thanh mới có báo chí phản ánh, chúng tôi chỉ đạo và phát hiện ra đề nghị thôi Phó Chủ tịch tỉnh, thôi đại biểu Quốc hội… Bây giờ đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra; thi hành kỷ luật mức gì thì còn phải làm tiếp nhiều việc lắm, chứ chưa phải dừng lại”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:52

Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ
Tổng Bí thư: Không để cán bộ tranh thủ đề bạt, ký duyệt lúc sắp nghỉ

(Dân trí) - Gạt bỏ ý kiến cho rằng Quốc hội kỳ họp vừa qua thực hiện lại quy trình bầu lãnh đạo nhà nước là hình thức vì việc này vừa thực hiện 3 tháng trước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giải thích, việc chuyển giao quyền lực, kiện toàn sớm để tránh việc có lãnh đạo sắp nghỉ vẫn tranh thủ đề bạt, ký duyệt dự án…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 07:03

Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ
Chủ tịch Quốc hội: Cần có cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 6/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:56

Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô
Thủ tướng: Hà Nam cần khai thác tốt thế mạnh cửa ngõ Thủ đô

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam vào sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị tỉnh Hà Nam cần khai thác tốt hơn nữa thế mạnh là vùng kinh tế cửa ngõ phía Nam Thủ đô; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thúc đẩy thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:51

“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”
“Ông Võ Kim Cự nên tự trọng với niềm tin của cử tri”

(Dân trí) - Lật lại chuyện cấp phép hoạt động tới 70 năm cho Formosa, các cử tri Hà Nội đặt nhiều câu hỏi về đại biểu Quốc hội, nguyên Bí thư Hà Tĩnh Võ Kim Cự. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Formosa là một bài học đắt giá, chưa thể cho qua, việc xem xét trách nhiệm cán bộ sẽ làm theo quy trình…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 06:00

Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam
Chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ nỗi đau với các gia đình có người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin vừa đến thăm và tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh, Vĩnh Linh.

Thứ bảy, 06/08/2016 - 03:00

Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão
Chủ tịch Hà Nội: Công khai danh tính 24 đơn vị trồng cây cẩu thả, đổ rạp trong bão

(Dân trí) - Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sáng nay, 6/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải đáp nhiều câu hỏi của người dân về chuyện cây đổ hàng loạt trong bão để lộ việc trồng ẩu, chuyện cắt ngọn nhà 8B Lê Trực, xử lý vụ án đường ống nước sạch sông Đà…

Thứ bảy, 06/08/2016 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao
Chủ tịch Quốc hội: An toàn thực phẩm sẽ được giám sát tối cao

(Dân trí) - Ngày 5/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV tại quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Thứ sáu, 05/08/2016 - 05:06

Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra
Cử tri kêu ô nhiễm, ông Đinh Thế Huynh xuống tận hiện trường kiểm tra

(Dân trí) - Sau khi nghe cử tri phản ánh những bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Hòa Vang, ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã xuống hiện trường kiểm tra.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 04:38

Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí
Chủ tịch TP Cần Thơ tặng bằng khen báo Dân trí

(Dân trí) - Sáng 5/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho các tập thể là cơ quan báo chí có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 03:56

Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam
Đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Sáng 5/8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm Thảm họa da cam (1961-2016) và Chương trình “Đồng hành đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam”.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 10:00

Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu
Ký ức hào hùng 52 năm Hải quân Việt Nam chiến thắng trận đầu

Chiến thắng trận đầu của Hải quân là minh chứng cho nghệ thuật biến yếu thành mạnh đầy tài tình của quân và dân ta.

Thứ sáu, 05/08/2016 - 09:35

Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc
Kiên quyết không dung túng cho xe dù, bến cóc

(Dân trí) - "Chúng tôi kiên quyết và không dung túng. Chúng tôi sẽ cố gắng xử lý dứt điểm tình trạng xe dù, bến cóc trong tháng 8”, ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM hứa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:40

Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”
Cử tri bức xúc vì ô nhiễm môi trường “bủa vây”

(Dân trí) - Chiều 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu để báo để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 08:24

Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang
Ban Tổ chức TƯ đang làm rõ trách nhiệm việc ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch Hậu Giang

(Dân trí) - Ngày 4/8, tại hội trường Thành ủy Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu Quốc hội Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.

Thứ năm, 04/08/2016 - 07:40

Gặp khó với xe biển số Lào
Gặp khó với xe biển số Lào

(Dân trí) - Các xe khách mang BKS Lào dù đã được người Nghệ An mua lại nhưng lại lách luật bằng cách không làm thủ tục mua bán mà ký hợp đồng với chủ xe người Lào. Bởi vậy, lực lượng chức năng rất khó xử lý khi phát hiện vi phạm đối với các xe khách này.

Thứ năm, 04/08/2016 - 04:39

Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"
Vụ Formosa: "Không thể lên báo nói mấy câu chống chế là xong"

(Dân trí) - “Không thể ông lên báo nói mấy câu chống chế là xong việc. Cứ để kiểm tra làm rõ. Anh nói: “Tôi ký 12 bộ, ngành đã đồng ý”. Vậy thì để kiểm tra. Luật quy định 50 năm nhưng đặc biệt là 70 năm, trường hợp này có đặc biệt hay không, phải có căn cứ”, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh nói về vụ Formosa.

Thứ năm, 04/08/2016 - 03:35

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Chiều 3/8, tại TP Quy Nhơn, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý", diễn ra từ ngày 3 - 7/8.

Thứ tư, 03/08/2016 - 06:00

Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng
Nghệ An: Tự thanh tra nội bộ, không phát hiện tham nhũng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh Nghệ An phát hiện 270 đơn vị vi phạm về kinh tế, 934 cá nhân và 149 tổ chức vi phạm hành chính, 8 đơn vị, 15 tổ chức, 31 cá nhân có vi phạm trong thực thi nhiệm vụ công vụ. Đáng chú ý là không có vụ việc tham nhũng, lãng phí nào được phát hiện thông qua hoạt động tự kiểm tra, thanh tra nội bộ.

Thứ tư, 03/08/2016 - 05:41