Tổng Thanh tra Chính phủ: Vừa nhận nhiệm vụ đã liên tục nhận tin tố cáo

Dân trí “Tôi vừa nhận nhiệm vụ mới, tin nhắn tố cáo liên tục đổ về điện thoại. Ngồi đây tôi cũng vừa nhận tin nhắn đây” - Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái chìa điện thoại cho Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh ngồi cạnh xem. Phát biểu sau đó, ông Vinh dẫn lại ví dụ tin nhắn gửi đến cho ông Khái để nêu quan điểm không chấp nhận hình thức tố cáo này.

Sáng 8/11, Quốc hội có phiên thảo luận tại tổ về dự luật Tố cáo (sửa đổi).

Tại đoàn Bạc Liêu, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, về hình thức tố cáo, các cơ quan thẩm tra như UB Pháp luật, UB Tư pháp của Quốc hội muốn công nhận hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại. Theo ông Khái, nếu những hình thức tố cáo này xác định với trách nhiệm cao thì khuyến khích, nhưng với tình trạng nguồn nhân lực hiện nay sẽ xử lý không kịp, không đáp ứng được thực tế.

“Điện thoại đâu có chữ ký, phải đi xác minh. Tôi lo sau này thụ lý, giải quyết hình thức này sẽ khó cho những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo... Tôi vừa nhận nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ, tin nhắn tố cáo đã liên tục đổ về. Ngồi đây tôi cũng vừa nhận tin nhắn đây” – ông Khái chìa điện thoại, mở tin nhắn đưa cho đại biểu ngồi cạnh là Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh để minh chứng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trao đổi thêm với đại biểu bên lề phiên thảo luận.
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trao đổi thêm với đại biểu bên lề phiên thảo luận.

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, nên quy định trách nhiệm người tố cáo, phải rõ ràng. Đối với những người bị tố cáo chưa xác minh làm rõ, sẽ ảnh hưởng về uy tín, danh dự, cơ hội bổ nhiệm xem xét quy hoạch của người bị tố cáo.

“Khi giải quyết đơn thư tố cáo có thể xảy ra vi phạm, có thể không. Để thận trọng, nếu chưa có kết luận thì không nên xem xét. Sau này khi đã bổ nhiệm lại phát hiện ra vi phạm thì có thể loại ra”, ông Khái cho hay.

Đến phần phát biểu của mình, Bí thư Triệu Tài Vinh nêu quan điểm, chỉ nên chấp nhận 2 hình thức tố cáo là tố cáo bằng đơn thư và tới trực tiếp cơ quan chức năng tố cáo chứ không nên nhận tố cáo qua thư điện tử hay fax vì rất khó xử lý.

“Tổng Thanh tra vừa cho tôi xem tin nhắn đó, đúng là tố cáo đấy nhưng nhắn tin như thế này thì rất khó. Chúng ta vẫn có thể tìm được người sử dụng số điện thoại này nhưng lại phải dùng đến các biện pháp nghiệp vụ đặc biệt và có khi lần ra tới nơi thì người ta lại dùng một số thuê bao khác rồi” – ông Bí thư Hà Giang phát biểu.

Ông Vinh cũng chia sẻ, ngày càng nhận được nhiều thông tin khiếu nại, tố cáo kiểu này. “Thực tế ngồi đây họp nhưng cứ ra khỏi hội trường là tin nhắn đến ào ào, mình lại phải giao anh em xem xét mà có những việc đã giải quyết xong lâu rồi vẫn không thể nào dứt được. Đã đưa vào luật thì phải quản lý được xã hội chứ không phải để làm rối loạn thêm tình hình” - ông Vinh kêu gọi thống nhất quan điểm về vấn đề này.

Các “nguyên” lãnh đạo bị cách chức đều từ việc từ 7-8 năm trước

Góp ý về phạm vi điều chỉnh của luật, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) bày tỏ, bản thân ông cũng phân vân về việc xem xét tố cáo với đối tượng là cán bộ có chức có quyền đã nghỉ hưu. Lý do là vì xét trong bối cảnh hiện nay, phạm vi tiếp nhận tố cáo như thế thì mức ảnh hưởng rất lớn, sẽ dẫn tới nhiều sự xáo trộn. Các cơ quan nhà nước tiếp nhận cũng sẽ khó gánh lượng đơn lớn.

Dù vậy, mặt khác, theo đại biểu, trong thực tế ta đã xử lý những trường hợp cán bộ đã nghỉ hưu rồi, như Đảng đã xử lý cách các chức vụ trong Đảng với cựu Bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng, hay một loạt các trường hợp khác nữa. Ông Hạ phân tích, cách chức như thế nghĩa là xoá bỏ chức vụ từng đảm nhiệm, cách chức khi những cán bộ đó đã nghỉ hưu rồi.

Một cán bộ đã bị Đảng kỷ luật đến thế rồi mà vẫn không tiếp nhận, giải quyết các tố cáo về người này thời còn đảm nhiệm chức vụ thì rất khó giải thích nhưng nếu mà chấp nhận thì cũng dở, ông Hạ băn khoăn.

Từ đó, đại biểu kiến nghị đưa ra thời hiệu để giải quyết các tố cáo với cán bộ đã nghỉ hưu là trong hạn 5 năm kể từ ngày người đó không còn đảm nhiệm chức vụ. Thời gian đó, theo ông Hạ, cũng là để người tiếp nhận nhiệm vụ mới có đủ thời gian tương đương một nhiệm kỳ tiếp quản công việc mà người bị tố cáo đã làm và đồng thời có đủ điều kiện để xem xét, đánh giá về vi phạm sai trái của người trước.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ủng hộ quan điểm xem xét tố cáo với cả cán bộ đã nghỉ hưu.
Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu ủng hộ quan điểm xem xét tố cáo với cả cán bộ đã nghỉ hưu.

Về việc này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thông tin, có ý kiến phân tích, nếu quy định việc giải quyết tố cáo với các cán bộ đã nghỉ hưu thì thành ra bất nhất với luật Cán bộ, công chức đang áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, cũng có thể hiểu là trước nay chưa hề có quy định về vấn đề này thì xây dựng luật này xong, theo nguyên tắc luật ban hành trước phải tuân thủ luật ban hành sau, cứ theo luật này mà vận dụng.

“Tôi ủng hộ quan điểm phải quy định như thế để phòng ngừa, răn đe với những người đương ngồi đây lúc này này, để cho mọi người thấy, chính sách pháp luật Việt Nam là kể cả khi nghỉ hưu rồi nhưng anh vi phạm pháp luật về quản lý hành chính trước đó thì vẫn phải chịu trách nhiệm. Ở các nước thì về mặt hành chính, sau khi nghỉ hưu người ta sẽ không xử lý nữa nhưng về mặt pháp lý hình sự thì vẫn xem xét trách nhiệm, gắn với thời hiệu cụ thể” – Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Trao đổi lại, Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công An phân tích, các trường hợp cán bộ đã nghỉ hưu vẫn bị xử lý vừa qua, trước hết là đều vì những việc liên quan đến các đối tượng gây ra sai phạm chứ không phải do thông tin tố cáo sai phạm của chính những người đó.

“Còn về mặt thời hiệu, ví dụ như với việc xử lý mấy trường hợp “nguyên”… lãnh đạo vừa rồi thì thời hiệu nên xác định thế nào? Các việc đó đều xảy ra từ 7-8 năm trước rồi” – tướng Vương nói.

P.Thảo

MỚI NHẤT
1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát
1 triệu bản kê khai tài sản mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát

(Dân trí) - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá, việc kê khai tài sản, thu nhập thời gian qua còn hình thức, hiệu quả thấp, chưa kiểm soát được tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn vì 1 triệu bản kê khai mỗi năm đã vượt quá khả năng kiểm soát của cơ quan có trách nhiệm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 03:25

Chủ tịch nước chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile
Chủ tịch nước chủ trì Quốc yến chào mừng Tổng thống Chile

(Dân trí) - Trưa 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc Quốc yến trọng thể chào mừng Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:28

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile chủ trì họp báo chung
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile chủ trì họp báo chung

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 8 - 9/11/2017. Trưa 9/11, tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón chính thức và hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã chủ trì họp báo chung, thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Thứ năm, 09/11/2017 - 02:22

Tổng Thư ký Quốc hội lý giải vì sao không chất vấn 2 Bộ trưởng Y tế, Giao thông
Tổng Thư ký Quốc hội lý giải vì sao không chất vấn 2 Bộ trưởng Y tế, Giao thông

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - cho biết, lý do không chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT tại kỳ họp thứ 4 vì Thường vụ Quốc hội đã giám sát và đưa ra Nghị quyết về vấn đề BOT và Bộ trưởng Bộ GTVT vừa nhậm chức.

Thứ năm, 09/11/2017 - 10:39

Chủ nghĩa khủng bố, thảm họa thiên tai đặt ra thách thức gay gắt với thế giới
Chủ nghĩa khủng bố, thảm họa thiên tai đặt ra thách thức gay gắt với thế giới

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, xu thế hợp tác và liên kết quốc tế tiếp tục được củng cố, tuy nhiên căng thẳng khu vực, chủ nghĩa khủng bố, bất bình đẳng, thảm họa thiên tai và an ninh mạng đang đặt ra những thách thức gay gắt hơn.

Thứ năm, 09/11/2017 - 08:52

Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Nga hỗ trợ vùng lũ Việt Nam 5 triệu USD
Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Nga hỗ trợ vùng lũ Việt Nam 5 triệu USD

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao hôm nay (8/11), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư cảm ơn sâu sắc Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga đã hỗ trợ khẩn cấp vùng lũ miền Trung Việt Nam 5 triệu USD.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:28

Mời chuyên gia quốc tế tư vấn điều chỉnh tiền lương theo thị trường
Mời chuyên gia quốc tế tư vấn điều chỉnh tiền lương theo thị trường

(Dân trí) - Chiều 8/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và trợ cấp người có công làm việc với Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:16

Tổng thống Philippines Duterte đến Đà Nẵng dự APEC
Tổng thống Philippines Duterte đến Đà Nẵng dự APEC

(Dân trí) - Tối nay (8/11), chuyên cơ chở Tổng thống Philippines Duterte đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Nhà lãnh đạo Philippines là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC. Đón Tổng thống Duterte tại sân bay là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:14

Phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách về bảo vệ môi trường
Phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách về bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Năm 2018, MTTQ Việt Nam sẽ lựa chọn các địa bàn, đối tượng, hình thức giám sát thuộc các lĩnh vực như chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu; giám sát việc thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm và công khai kết quả thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường…

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:43

Đại biểu muốn chất vấn, sao Bộ trưởng Giao thông, Y tế không đăng đàn?
Đại biểu muốn chất vấn, sao Bộ trưởng Giao thông, Y tế không đăng đàn?

(Dân trí) - Khi thăm dò ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, có 18 đoàn muốn chất vấn Bộ trưởng Y tế về quản lý nhập khẩu thuốc, 4 đoàn cùng muốn chất vấn cả Bộ trưởng GTVT và Thủ tướng về BOT nhưng cả 2 vị tư lệnh ngành không được chọn đăng đàn. UB Thường vụ Quốc hội giải thích lý do cụ thể…

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:16

Tổng thống Cộng hòa Chile bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tổng thống Cộng hòa Chile bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 8/11, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 8 - 9/11/2017, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang nhân dịp dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC 2017.

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:06

Chủ tịch nước nói về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch nước nói về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên ở Đông Nam Á không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng, 3 Bộ trưởng và Chánh án tối cao trả lời chất vấn
Thủ tướng, 3 Bộ trưởng và Chánh án tối cao trả lời chất vấn

(Dân trí) - Theo kết quả xin ý kiến đại biểu Quốc hội về các nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này của Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà BÌnh được chọn đăng đàn cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 08/11/2017 - 03:59

Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch
Lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau được tổ chức trọng thể vào lúc 14h30 chiều nay, 8/11, tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Thủ tướng Justin Trudeau có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:44

“Thử thách lòng tin qua chuyện về gia đình hiến 5.000 lượng vàng”
“Thử thách lòng tin qua chuyện về gia đình hiến 5.000 lượng vàng”

(Dân trí) - “Không phải 5.000 lượng vàng ông bà Trịnh Văn Bô đã đóng góp mà riêng việc gia đình giàu có nhất Hà Nội đi cùng cách mạng cho đến ngày hôm nay, đã hi sinh rất nhiều lợi ích vật chất … với một niềm tin tưởng dành cho nhà nước cũng chính là một thử thách với chúng ta. Hãy đáp lại lòng tin, vì nếu ta để làm mất lòng tin nghĩa là mất tất cả” – đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói.

Thứ tư, 08/11/2017 - 01:38

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận 3 mục tiêu
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận 3 mục tiêu

(Dân trí) - Sáng ngày 8/11 tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 29 của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Thứ tư, 08/11/2017 - 12:51

Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hà Nội
Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Hà Nội

(Dân trí) - Đúng 11h05 trưa nay (8/11), chuyên cơ chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Canada tại Việt Nam trong 2 ngày 8-9/11.

Thứ tư, 08/11/2017 - 11:12

Trưa nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Hà Nội
Trưa nay, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới Hà Nội

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay (8/11), Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Dự kiến, chuyên cơ chở Thủ tướng Trudeau sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) lúc hơn 11h trưa nay.

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:23

“Cán bộ có năng lực, bản lĩnh kém rất sợ đối thoại với dân”
“Cán bộ có năng lực, bản lĩnh kém rất sợ đối thoại với dân”

(Dân trí) - Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) khẳng định, đối thoại với người dân là cơ hội thử thách năng lực, khẳng định phẩm chất của cán bộ. Cán bộ có năng lực yếu, bản lĩnh không cao rất sợ đối thoại với dân. Cán bộ ở cơ sở không giữ gìn, rèn luyện thì khó ngồi đối thoại với dân vì buổi đối thoại có thể trở thành diễn đàn để dân phê bình, tố cáo cán bộ.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:15

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thị sát vùng rốn lũ Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 7/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vùng rốn lũ Hòa Khương (huyện Hòa Vang) để thăm hỏi người dân đang phải chịu thiệt hại vì thiên tai. Cùng đi với Chủ tịch nước có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:10

Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử
Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam trong chuyến công du lịch sử

(Dân trí) - Chuyến công du châu Á trong 13 ngày được cho là chuyến công du dài nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Mỹ. Trong đó, ông Donald Trump dành 2 ngày rưỡi để đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế APEC và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 04:20

Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!
Khoanh vùng “virus tham nhũng” để... dập dịch!

(Dân trí) - Cùng sử dụng hình ảnh so sánh tài sản, sức mạnh to lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Sùng Thìn Cò đồng loạt nhấn mạnh, quyết tâm chống “nội xâm” tham nhũng, Đảng sẽ nhận được sự ủng hộ, hậu thuẫn của toàn thể người dân.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:45

20 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
20 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

(Dân trí) - Năm 2016-2017, cuộc thi viết với chủ đề “Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá lớn” đã lựa chọn được 20 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao giải.

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:23

Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ
Bộ Công an giải thích việc bỏ sổ hộ khẩu giấy, quản lý bằng công nghệ

(Dân trí) - “Một lần nữa khẳng định thông tin bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân là thông tin không đúng, không chính xác. Quản lý hộ khẩu là quản lý con người. Ở đây là bỏ phương thức quản lý hộ khẩu bằng giấy, để chuyển sang quản lý bằng công nghệ thông tin thôi”, Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) nhấn mạnh tại buổi họp báo diễn ra sáng nay 7/11.

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:21