Tổng thống Pháp Hollande sắp thăm Việt Nam

Dân trí Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ tới thăm Việt Nam từ ngày 5-7/9 tới và đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Pháp sau 12 năm, kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac năm 2004.


Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: politico.eu)

Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: politico.eu)

Ông Hollande sẽ là Tổng thống thứ ba của Pháp tới thăm Việt Nam sau các chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và 2004. Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội trong thông cáo ngày 25/8 cho biết chuyến thăm này sẽ là dịp để nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đề cập tới mọi chủ đề của khu vực và song phương, đồng thời thăm dò những triển vọng hợp tác mới.

Ba đại diện của chính phủ Pháp sẽ tháp tùng Tổng thống Hollande trong chuyến thăm Việt Nam lần này, gồm Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin; Quốc vụ khanh phụ trách phát triển và Pháp ngữ Andre Vallini; và Quốc vụ khanh phụ trách thương mại, thủ công, tiêu dùng, kinh tế xã hội và đoàn kết - bà Martine Pinville.

Lễ đón Tổng thống Hollande dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào sáng 6/9. Nhà lãnh đạo Pháp sẽ lần lượt có các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng thống Hollande sẽ có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề tương lai chung của Pháp và Việt Nam. Đây sẽ là dịp để Tổng thống Hollande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21.

Nhà lãnh đạo Pháp sẽ rời Hà Nội vào chiều ngày 6/9 để tới thăm thành phố Hồ Chí Minh. Ông Hollande sẽ gặp Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và Chủ tịch Ủy ban nhân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Tổng thống Pháp cũng sẽ có buổi gặp gỡ một phái đoàn các trưởng doanh nghiệp Pháp trước khi tham gia diễn đàn doanh nghiệp Việt-Pháp, nơi có sự hiện diện của nhiều quan chức chính trị và kinh tế cấp cao của hai nước.

Cũng trong chương trình của chuyến thăm, Tổng thống Hollande dự kiến gặp gỡ cộng đồng Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, ông Hollande sẽ tới thăm Viện Tim thành phố Hồ Chí Minh, biểu tượng cho sự hợp tác lịch sử giữa hai nước trong lĩnh vực y tế. Tại đây, Tổng thống Hollande sẽ gặp gỡ các bác sĩ Việt Nam đã hoặc sắp đi đào tạo tại Pháp.

Những chủ đề lớn của chuyến thăm

Trong số các thỏa thuận về trợ giúp phát triển và hỗ trợ kỹ thuật sẽ được cân nhắc phê chuẩn trong chuyến thăm của Tổng thống Hollande là thỏa thuận của Cơ quan Phát triển Pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ liên quan tới khoản vay 52,5 triệu euro và khoản tiện trợ không hoàn lại 1 triệu euro nhằm tài trợ cho các dự án chống nước biển dâng.

Một hợp đồng cung cấp dịch vụ dự kiến cũng được ký giữa Airparif (Hiệp hội kiểm tra chất lượng không khí của vùng Ile-de-France) và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhằm thiết lập một hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hollande diễn ra sau khi hai nước ký tuyên bố về Quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013 nhằm mục tiêu tăng cường quan hệ trên tất cả các lĩnh vực (chính trị, quốc phòng, kinh tế giáo dục và văn hóa). Quan hệ kinh tế; hợp tác văn hóa, khoa học, giáo dục và bảo vệ môi trường là những chủ đề lớn của chuyến thăm này.

Về kinh tế, Pháp là nhà tài trợ ưu tiên của Việt Nam. Trong thời gian từ 1994-2014, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã tài trợ cho 79 dự án của Việt Nam, với tổng trị gia khoảng 1,6 tỷ euro. Trong năm nay, AFD đã đặt mục tiêu cam kết 100 triệu euro dưới hình thức các khoản cho vay ưu đãi.

Hiện Pháp là nhà đầu tư đứng thứ 3 trong khu vực châu Âu tại Việt Nam, sau Hà Lan và Anh. Hiện có gần 300 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại quan trọng của Pháp. Xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam đã tăng gấp đôi từ năm 2014 đến 2015, và nhập khẩu của Pháp từ Việt nam tăng 32,8%, đạt 4,1 tỷ euro, đưa Việt Nam là nhà cung cấp hàng đầu của Pháp trong khu vực ASEAN.

Lĩnh vực giáo dục là một phần quan trọng của quan hệ Việt-Pháp. Năm 2015, có khoảng 6.500 sinh viên Việt Nam học tại Pháp và gần 1.300 sinh viên Việt Nam sang Pháp mỗi năm để tiếp tục chương trình đại học tại Pháp.

Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Pháp đã sớm ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trong giai đoạn 2006-2015, tổng cộng 525 triệu euro đã được cấp cho Việt Nam thông qua 17 dự án và các chương trình phát triển nhằm chống biến đổi khí hậu và ứng phó các tác động của nó. Các lĩnh vực về phát triển đô thị, năng lượng, nông nghiệp và quản lý nước cũng được đặc biệt chú ý.

Nhân chuyến thăm này, một loạt các thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết, trong đó có các thỏa thuận về môi trường, tư pháp, giáo dục và khoa học, y tế….

An Bình

MỚI NHẤT
Tuyên bố chung Việt Nam - Brunei Darussalam
Tuyên bố chung Việt Nam - Brunei Darussalam

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam từ ngày 26 - 28/8.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:02

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Brunei
Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Brunei

Trên đường vào Cung điện Istana Nurul Iman, hơn 6.000 học sinh Brunei Darussalam tưng bừng vẫy cờ hoa chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:53

Thanh Hóa không tổ chức chúc mừng các cơ quan nhà nước dịp Quốc khánh
Thanh Hóa không tổ chức chúc mừng các cơ quan nhà nước dịp Quốc khánh

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức cá nhân không chúc mừng các cơ quan hành chính nhà nước trong dịp Quốc khánh 2/9.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 04:17

Đà Nẵng: Trao, truy tặng Huân chương cho 105 cán bộ quân đội nghỉ hưu
Đà Nẵng: Trao, truy tặng Huân chương cho 105 cán bộ quân đội nghỉ hưu

(Dân trí) - Sáng 27/8, Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà nẵng đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng (28/8/1945-28/8/2015) và trao Huân chương quân công, huân chương bảo vệ tổ quốc cho các cán bộ quân đội nghỉ hưu trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 02:59

Chủ tịch Quốc hội: Chọn đúng và trúng vấn đề để giám sát
Chủ tịch Quốc hội: Chọn đúng và trúng vấn đề để giám sát

(Dân trí) - Sáng ngày 26/8, tại Nam Định, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:06

Thủ tướng: Quyết không để lợi ích nhóm chi phối bộ máy
Thủ tướng: Quyết không để lợi ích nhóm chi phối bộ máy

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ máy hành chính nhà nước phải luôn toàn tâm, toàn ý phục vụ sự nghiệp chung của đất nước, phục vụ nhân dân; kiên quyết không để lợi ích nhóm chi phối. Đội ngũ cán bộ, công chức phải liêm khiết, trong sạch...

Thứ bảy, 27/08/2016 - 05:40

Chính phủ dừng việc bảo lãnh vay tiền để đảm bảo nợ công
Chính phủ dừng việc bảo lãnh vay tiền để đảm bảo nợ công

(Dân trí) - Trong năm 2016, Chính phủ hạn chế tối đa việc cấp bảo lãnh cho các dự án. Từ năm 2017, Chính phủ sẽ tạm dừng phê duyệt chủ trương cấp bảo lãnh cho các dự án mới để đảm bảo an toàn nợ công. Các dự án hiện đang được cấp bảo lãnh sẽ được giám sát đặc biệt.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:30

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Chấn chỉnh trên tinh thần nhìn thẳng, nói thật!
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Chấn chỉnh trên tinh thần nhìn thẳng, nói thật!

(Dân trí) - Làm việc tại An Giang, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, hàng năm, tỉnh chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm để chấn chỉnh trên tinh thần nhìn thẳng, nói thật. Đồng thời phải chọn ra các điển hình để nêu gương.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:26

Hàng nghìn lượt người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hàng nghìn lượt người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Cuối giờ chiều 25/8, trao đổi với PV Dân trí, Đại úy Đồng Thanh Hải, Đội phó Đội Bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, nhân dịp 105 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2016), khu mộ Người đã tiếp đón khoảng 3.000 lượt người tới viếng.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:36

Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn AFP trước khi đón Tổng thống Hollande
Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn AFP trước khi đón Tổng thống Hollande

Nhân dịp Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande sắp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Pháp AFP về những dấu mốc trong quan hệ Việt Nam - Pháp.

Thứ năm, 25/08/2016 - 05:19

2.000 tỷ cứu hạn: Cây trồng đã chết khát, các Bộ vẫn họp bàn... giải ngân
2.000 tỷ cứu hạn: Cây trồng đã chết khát, các Bộ vẫn họp bàn... giải ngân

(Dân trí) - Năm 2016, 2.000 tỷ đồng được duyệt chi, giao cho Bộ KH-ĐT để phân bổ cho các tỉnh ĐBSCL bị hạn mặn vừa qua để cứu hạn cấp tốc. Nhưng nửa năm trôi qua, 3 tháng nữa là chu kỳ hạn lặp lại, vẫn chưa có đồng tiền nào được giải ngân. Đây là một nhiệm vụ Bộ KH-ĐT chưa hoàn thành…

Thứ năm, 25/08/2016 - 04:33

Long trọng khánh thành tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Long trọng khánh thành tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng 25/8, nhân dịp 105 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2016), Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ khánh thành tượng vị Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư: “Việc chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng trên bàn tôi”
Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư: “Việc chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng trên bàn tôi”

(Dân trí) - Giải thích việc vẫn còn hàng loạt nhiệm vụ Thủ tướng giao không hoàn thành đúng hạn, còn tồn đọng, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Nếu có chậm thì ở khâu nào đó chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Là cơ quan quản lý, tôi ý thức rõ mình làm thêm một chút là xã hội đã được nhờ nhiều”…

Thứ năm, 25/08/2016 - 09:57

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phụ trách việc giải quyết sự cố ô nhiễm biển
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phụ trách việc giải quyết sự cố ô nhiễm biển

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường gồm 19 thành viên do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm Trưởng ban.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:38

TP Tam Kỳ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
TP Tam Kỳ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

(Dân trí) - Tối 24/8, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ TP Tam Kỳ (Quảng Nam) long trọng tổ chức kỷ niệm 110 năm Phủ lỵ (1906-2016), 10 năm ngày thành lập thành phố (2006-2016), công bố quyết định trở thành đô thị loại II và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba.

Thứ năm, 25/08/2016 - 08:10

Thủ tướng phê bình cán bộ vô trách nhiệm trong vụ Formosa
Thủ tướng phê bình cán bộ vô trách nhiệm trong vụ Formosa

(Dân trí) - “Ý thức bảo vệ môi trường chưa tốt, bộ máy chưa theo kịp vấn đề, cán bộ yếu về chuyên môn nghiệp vụ, trách nhiệm các cơ quan chồng chéo. Vụ Formosa là một điển hình cho thấy nhiều cán bộ quản lý môi trường vô trách nhiệm…”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ tư, 24/08/2016 - 04:43

Ô nhiễm sông Hồng từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng
Ô nhiễm sông Hồng từ Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

(Dân trí) - Báo cáo Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường tại hội nghị trực tuyến sáng 24/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh tình trạng ô nhiễm nguồn nước xuyên biên giới. Nước sông Hồng từ phía Trung Quốc qua Lào Cai đổ về hạ lưu ngày càng ô nhiễm…

Thứ tư, 24/08/2016 - 02:49

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Sáng 23/8, tại tỉnh An Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Thứ tư, 24/08/2016 - 10:43

Thủ tướng: “Hãy nói thẳng sự thật về vấn đề môi trường”
Thủ tướng: “Hãy nói thẳng sự thật về vấn đề môi trường”

(Dân trí) - Chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nhận định cụ thể về những yếu kém trong quản lý nhà nước, làm rõ trách nhiệm của Trung ương, địa phương, không để tình trạng “cha chung không ai khóc” phải nói đi nói lại mãi…

Thứ tư, 24/08/2016 - 09:06

Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc cướp tài sản ở Hoàng Sa và Trường Sa
Hỗ trợ ngư dân bị tàu Trung Quốc cướp tài sản ở Hoàng Sa và Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 23/8, Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 859 triệu đồng đến gia đình có ngư dân bị tử nạn, mất tích, tàu cá thiệt hại do thiên tai, bị phía Trung Quốc cướp tài sản.

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:12

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều tối 23/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương, tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67 thuộc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch nhân 47 năm ngày mất của Người (2/9/1969 - 2/9/2016) và cũng là 47 năm thực hiện Di chúc của Người.

Thứ tư, 24/08/2016 - 06:24

Vụ nổ súng tại Yên Bái: Có lỗ hổng trong quản lý vũ khí
Vụ nổ súng tại Yên Bái: Có lỗ hổng trong quản lý vũ khí

(Dân trí) - Nguyên Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Lê Việt Trường nhận định như vậy khi phát biểu ý kiến tại phiên họp thẩm tra sơ bộ về Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ với tư cách một chuyên gia trong lĩnh vực.

Thứ ba, 23/08/2016 - 08:28

Thủ tướng: “Việc gì có lợi cho Tổ quốc tôi sẽ chỉ đạo làm ngay”
Thủ tướng: “Việc gì có lợi cho Tổ quốc tôi sẽ chỉ đạo làm ngay”

(Dân trí) - “Các đồng chí trưởng đại diện cần thường xuyên suy nghĩ, tìm hiểu cái gì có lợi cho đất nước phải báo ngay cho Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, kể cả điện trực tiếp cho Thủ tướng. Tôi rất lắng nghe các đồng chí, việc gì có lợi cho Tổ quốc tôi sẽ chỉ đạo thực hiện ngay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ ba, 23/08/2016 - 05:03

Dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam gia tăng
Dân di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam gia tăng

(Dân trí) - Việt kiều từ Campuchia di cư tự do về Việt Nam ngày càng gia tăng và sinh sống ở dọc các tuyến biên giới, đa số họ không có giấy tờ tùy thân, đã nhập quốc tịch Campuchia hoặc không có quốc tịch và đông con…

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:35