Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:47

Tổng thống Philippines sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tuần tới theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày 28-29/9.

Tờ Manila Standard của Phillipines dẫn nguồn tin từ Cung điện Malacañang cũng chính thức xác nhận chuyến thăm Việt Nam của ông Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Theo nguồn tin từ Cung điện Malacañang, Tổng thống Duterte cũng sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc và Brunei vào tháng 10 tới. Sau đó, ông sẽ tới Peru để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trước khi tới thành phố San Francisco của Mỹ để thăm cộng đồng người Phillipines tại đây.

Ngay sau lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Lào hồi đầu tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Rodrigo Durterte. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Tổng thống Durterte thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Durterte đã vui vẻ nhận lời.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về hợp tác hai nước trên nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, thúc đẩy hợp tác ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; nhất trí cùng hợp tác để phấn đấu cho các mục tiêu đó.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Trung Quốc năm ngoái, Việt Nam và Philippines đã ký thoả thuận đối tác chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng và an ninh hàng hải.

Nam Hằng