TPHCM “Vì cả nước và cùng cả nước” - 40 năm kiêu hãnh một chặng đường

Dân trí Tại Hội thảo khoa học “Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã dành những lời hết sức tốt đẹp về thành phố mang tên Bác.
>>“Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”

Dân trí trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhân sự kiện trọng đại kỷ niệm 40 năm giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước:

Tôi được mời tham gia hội thảo hơi gấp, xin nói lên một số vấn đền thực tế khi tôi còn làm việc ở thành phố và thành phố đạt được những thành tựu rất quan trọng, có những đóng góp quan trọng vào thành quả của cả nước.

Với thắng lợi của ngày 30/04/1975 đã kết thúc vẻ vang 30 năm tiến hành hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm. Ngày ấy đã trở thành cột mốc lịch sử đánh dấu sự chuyển tiếp giai đoạn cách mạng của miền Nam và thành phố chúng ta. Đúng như đồng chí Lê Duẩn đã trình bày tại cuộc Đại hội đại biểu lần thứ III của Đảng bộ TPHCM ngày 8/11/1983: “Vì cả nước, cùng cả nước, thành phố Sài Gòn hôm qua đã được giải phóng. Vì cả nước, cùng cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay nhất định xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội”.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải phát biểu tại hội thảo khoa học (Ảnh: Phan Hoàng)

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải phát biểu tại hội thảo khoa học (Ảnh: Phan Hoàng)

Thắng lợi hoàn toàn của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước đã đưa TPHCM bước vào thời kỳ mới, thực hiện nhiệm vụ chiến lược của giai đoạn cách mạng mới “Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội”, thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ:

“Còn non còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”.

Từ nhiệm vụ lãnh đạo hai cuộc kháng chiến, trưởng thành trong việc nắm quy luật của cuộc chiến tranh nhân dân, Đảng bộ TPHCM đã nhanh chóng chuyển sang chỉ đạo và tổ chức thực hiện những công việc mới mẽ, khó khăn và trọng đại của sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế và văn hóa, quản lý toàn diện các hoạt động đa dạng trong thời kỳ quá độ xây dựng chủ nghĩa xã hội, biến khẩu hiệu chiến đấu: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!” thành mục tiêu hành động mới: “Tất cả vì Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì hạnh phúc của nhân dân!”, biến đội ngũ cán bộ và chiến sĩ trên chiến trường T4 năm xưa thành “lao động tiên tiến”, “chiến sĩ thi đua”, “anh hùng lao động” trong việc bảo vệ, xây dựng và tái thiết đất nước.

Giống như mùa Thu năm 1945 khi mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp giữa lòng thành phố Sài Gòn, hành trang của các chiến sĩ ta thuở ấy rất nghèo nàn, chỉ có “nóp với giáo mang ngang vai”. 30 năm sau đó, vào mùa Xuân 1975, Đảng bộ TPHCM bắt tay vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội cũng trong hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Qúa khứ để lại cho thành phố những hậu quả nặng nề về nhiều mặt. Bộ máy ngụy quân, ngụy quyền rất lớn, phức tạp về an ninh, chính trị; nhiều nhà máy thiếu nguyên liệu, thiếu điện ngưng hoạt động, nạn thất nghiệp, thiếu việc làm rất nghiêm trọng, các tệ nạn xã hội của thành phố ăn chơi xa xỉ phục vụ nhu cầu của đội quân xâm lược không dễ dàng giải quyến trong thời gian ngắn. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào viện trợ từ bên ngoài nên yếu kém, què quặt. Hơn 700.000 ha đất nằm trong vùng vành đai trắng bị hoang hóa…

Trong khi vết thương 30 năm chiến tranh còn ngổn ngang, thành phố phải đương đầu với những thử thách mới vô cùng nghiệt ngã: Thiên tai nghiêm trọng đã xảy ra dồn dập, chiến tranh biên giới Tây Nam gây ra những tổn thất mới, nguồn lực viện trợ từ Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu ngày càng suy giảm, giá cả trên thị trường thế giới luôn bị đột biến… Đặc biệt, các cuộc cải tạo công thương nghiệp đã gây ra tác động mạnh đến lĩnh vực sản xuất và lưu thông phân phối, làm ảnh hưởng lớn đến tâm tư và tình cảm của người dân.

Chúng ta không thể nào quên lần đầu tiên đồng bào ta phải ăn cơm độn bo bo, bột mì và khoai sắn. Việc cung cấp theo định lượng cho cán bộ, nhân viên và nhân dân lao động giảm sút cả về số lượng và chất lượng. Chỉ số giá cả thị trường tăng nhanh. Công nhân xí nghiệp quốc doanh phải nghỉ việc ăn lương 70% vì thiếu nguyên liệu, vật tư. Thành phố đã phải “chạy ăn từng bữa” cho 3,5 triệu dân. Lúc sinh thời, đồng chí Võ Văn Kiệt thường hay kể lại câu chuyện vui. Thời gian làm Chủ tịch UBND TPHCM, mỗi khi đến vùng đồng bằng sông Cửu Long để chạy lương thực, thực phẩm cho nhân dân thành phố, những đồng chí lãnh đạo ở các địa phương thường hay trêu chọc đồng chí bằng biệt danh “ông chủ tịch gạo”, “ông chủ tịch heo”…

Đỉnh điểm của sự khủng hoảng về kinh tế và đời sống tại TPHCM đã thể hiện tập trung trong những năm 1979 – 1980, kéo theo hệ lụy của sự khủng hoảng lòng tin trong quần chúng. Sự liên tục leo thang lạm phát với những con số phi mã đã làm phát sinh hiện tượng thợ thuyền rời nhà máy, công nhân viên chức bỏ cơ quan và làn sóng “thuyền nhân” đi vượt biên, di tản.

Những năm tháng đó, tại văn phòng của Thường trực Thành ủy TPHCM cũng như khi đi xuống các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, công nông trường… các đồng chí lãnh đạo Thành ủy như Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt đã hiệu triệu giai cấp công nhân, nhân dân lao động và viên chức nhà nước phải “tự cứu lấy mình” với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm nhằm thoát khỏi sự trói buộc của cơ chế quản lý kinh tế quan liêu bao cấp, duy ý chí, tìm ra những biện pháp xác đáng để giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội bức xúc phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

Từ đó có một khí thế mới, một phong trào hành động cách mạng quần chúng được khơi dậy và ngày càng dâng lên như sức mạnh của phong trào Đồng khởi trên chiến trường B2 thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Hai cuộc hội nghị lịch sử lần thứ 9 và lần thứ 10 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM vào mùa hè năm 1979 và năm 1980 mở đầu những điểm đột phá theo hướng nâng cao tính chủ động sáng tạo của cơ sở, phát huy mọi khả năng phát triển sản xuất ở cơ sở. Chính trong thời điểm này, chúng ta đã chứng kiến sự liên tiếp xuất hiện hàng loạt mô hình sản xuất kinh doanh tiên tiến như Công ty Bột giặt miền Nam (VISO), Xí nghiệp thuốc lá, Nhà máy bia Sài Gòn, xí nghiệp Cầu Tre, các xí nghiệp dệt Thành Công, Phong Phú… Phong trào thi đua sôi nổi có hàng vạn lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua, tổ đội lao động xã hội chủ nghĩa, 60 đơn vị kinh tế được Hội đồng Nhà nước tặng huân chương, 90 đơn vị được Hội đồng Bộ trưởng cấp bằng khen. Hàng ngàn tổ dân phố, tổ nhân dân tiên tiến cấp thành phố cũng đã xuất hiện trong khoảng thời gian này.

Các tầng lớp đồng bào ta đã nỗ lực cùng với Đảng bộ thành phố ra sức khắc phục khó khăn, tìm tòi hướng suy nghĩ mới, cách làm ăn mới, phát triển những mô hình mới. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “Trung ương, địa phương và cơ sở cùng làm”, “Thành phố và quận cùng lo”, những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi xuất hiện ngày càng nhiều, được phổ biến và nhân rộng nhanh chóng. Quận huyện nào, ngành nào, lĩnh vực công tác nào, các tổ chức quần chúng và đoàn thể xã hội nào cũng đều dấy lên phong trào thi đua sôi nổi với nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Đến những năm đầu thập niên 80, Thành ủy TPHCM đã mở rộng diện chỉ đạo nhằm kiên quyết xóa bỏ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp, bảo đảm quyền tự chủ sản xuất, kinh doanh trong các đơn vị kinh tế, nhờ đó sản xuất nhiều sản phẩm cung ứng cho nhu cầu xã hội.

Do liên tục khơi dậy các phong trào hành động cách mạng của quần chúng thông qua những điển hình tiên tiến xuất hiện trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh từ những đơn vị cơ sở, Đảng bộ TPHCM đã tìm tòi, phát hiện ra hàng loạt mô hình mới như: Cải tạo xã hội chủ nghĩa gắn liền với việc tổ chức lại sản xuất; việc thực hiện các đòn bẫy kinh tế như “ba lợi ích” và các quan hệ hàng hóa – tiền tệ mua bán theo giá thị trường mở ra sức mạnh thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, hàng hóa ngày càng dồi dào; việc kế hoạch hóa kết hợp với thị trường; việc xác định cơ cấu kinh tế hợp lý nhằm tổ chức lại sản xuất, liên kết giữa công nghiệp với nông nghiệp, sản xuất với lưu thông, liên kết các thành phần kinh tế và các khu vực.

Thực tế cho thấy, nếu không có những phong trào hành động cách mạng của quần chúng được khơi dậy liên tục và phát triển sâu rộng trên cơ sở khai thác tối đa sức mạnh tổng hợp của yếu tố nội sinh, thì Đảng bộ TPHCM không thể nào xây dựng thành công các loại mô hình, nhân rộng điển hình, thúc đẩy phong trào học tập đuổi kịp và vượt điển hình tiên tiến ở các cơ sở, các ngành, các địa phương để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị và kinh tế, từng bước vượt qua khó khăn do hậu quả chiến tranh để lại.

Giai đoạn này đã được đồng chí Võ Văn Kiệt hình tượng hóa gọi là “thời kỳ tháo gỡ” hay “cởi trói” để làm “bung sản xuất” của xã hội. Đánh giá về thời kỳ này, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ III đã khẳng định: “Mười năm đầu sau giải phóng là thời kỳ đặc biệt trong quá trình ổn định, khôi phục, xây dựng và bảo vệ TPHCM. Đó là thời kỳ Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã có những đóng góp rất quan trọng vào đường lối chung của Đảng”.

40 năm qua, Đảng bộ TPHCM đã trải qua hai chặng đường lịch sử. Mười năm đầu sau giải phóng, Đảng bộ đã hướng mục tiêu hoạt động của mình vào việc thực hiện những nhiệm vụ kinh tế - xã hội bức xúc. Ba thập niên kế tiếp, từ năm 1986 đến nay, Đảng bộ và nhân dân thành phố cùng cả nước tiến hành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Điều rất mừng là qua 40 năm, TPHCM đạt được những thành tựu to lớn, thành phố ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Điều đó chứng minh TPHCM thành công trong việc phát huy lợi thế của thành phố lớn với nhiều trung tâm quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, khoa học…

Nhìn lại 40 năm, nhịp độ tăng trưởng kinh tế thường cao gấp 1,6 lần so với cả nước; sự đóng góp của thành phố ngày càng cao (những năm trước khoảng 13%, những năm gần đây chiếm 20% GDP cả nước). Nhờ lực lượng sản xuất phát triển nhanh như các khu công nghiệp, khu chế xuất, các xí nghiệp vừa, nhỏ với tốc độ tăng trưởng nhanh nên tạo ra nguồn thu ngân sách với quy mô ngày càng lớn, đứng đầu cả nước (chiếm 20-30%/cả nước), thành phố có nguồn vốn ngày càng lớn để giải quyết những vấn đề của thành phố như cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội: cầu, đường, bến cảng, kênh rạch, nhà ở, xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, trường đại học, bệnh viện…

Ở ngoại thành cũng có những thay đổi to lớn về cơ sở hạ tầng (đường sá, điện nước, trường học, bệnh viện); đời sống nông dân được cải thiện rõ rệt, đi đầu và thành công trong việc xóa đói giảm nghèo, các gia đình chính sách…

Tôi nêu ngắn gọn những thành tựu kinh tế, xã hội đã đạt được trong 40 năm để khẳng định TPHCM đã phát huy tốt lợi thế của thành phố lớn với nhiều trung tâm quan trọng (chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, khoa học…) trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, thành phố cũng đang đứng trước những khó khăn thách thức cần phải có quyết tâm cao để vượt qua trên con đường phát triển nhanh, bền vững. Đó là quy hoạch và quản lý đô thị chưa xứng tầm với thành phố văn minh, hiện đại; hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và cả thiện dân sinh; hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh chưa cao; tiềm năng khoa học và công nghệ chưa được phát huy đúng mức; các tệ nạn xã hội và tội phạm diễn biến phức tạp; việc xây dựng hệ thống chính trị chưa ngang tầm với nhiệm vụ trong thời kỳ mới, chưa tiến hành đồng bộ với việc cải cách bộ máy hành chính, chống tiêu cực và tham nhũng.

Từ hoạt động thực tiễn phong phú của Đảng bộ TPHCM trải qua chặng đường lịch sử 40 năm, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, nổi bật là bài học về sự phát huy tính năng động, sáng tạo.

Trong bài nói chuyện với cán bộ TPHCM nhân dịp Tết Ất sửu – 1/1985, đồng chí Trường Chinh đã tuyên dương: “Trong 10 năm qua, nhất là từ khi có Nghị quyết 01 ngày 14/9/1982 của Bộ Chính trị về công tác của thành phố, Đảng bộ và nhân dân TPHCM đã vươn lên mạnh mẽ, phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm, vận dụng sáng tạo Nghị quyết của Đảng vào hoàn cảnh của thành phố, đưa nền kinh tế dần dần đi đúng hướng và phát triển một cách vững chắc”.

Trong Nghị quyết 20-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2010 đã khẳng định: TPHCM đã phấn đấu bền bĩ, năng động, sáng tạo vượt qua nhiều khó khăn thử thách, đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực”. Năng động và sáng tạo đã trở thành truyền thống và thế mạnh của TPHCM.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (phải) trò chuyện thân mật với các đại biểu bên lề hội thảo

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (phải) trò chuyện thân mật với các đại biểu bên lề hội thảo

Thưa các đồng chí,

TPHCM có đủ thế và lực để tiếp tục phát huy vai trò, vị trí to lớn của mình trong sự nghiệp chung cả nước cả về chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, khoa học.

Với truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất, năng động, sáng tạo, đi trước về sau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sẽ đi trước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với sự lãnh đạo năng động, sáng tạo, nội bộ đoàn kết của lãnh đạo thành phố, tôi tin rằng toàn Đảng bộ sẽ phát huy sức mạnh của nhân dân xây dựng TPHCM thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Phan Văn Khải

Nguyên Thủ tướng Chính phủ

MỚI NHẤT
Bưu điện chuyển miễn phí thư góp ý Dự thảo Bộ Luật Dân sự sửa đổi
Bưu điện chuyển miễn phí thư góp ý Dự thảo Bộ Luật Dân sự sửa đổi

(Dân trí) - Ngày 19/3, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNpost) gửi hướng dẫn tới bưu điện các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc chuyển phát miễn phí thư đóng góp ý kiến người dân cả nước cho Dự thảo Bộ Luật Dân sự sửa đổi.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:53

“Nâng cao uy tín xét xử để người nước ngoài tin tưởng Tòa án Việt Nam”
“Nâng cao uy tín xét xử để người nước ngoài tin tưởng Tòa án Việt Nam”

(Dân trí) - Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi thăm và làm việc với Trường Cán bộ Tòa án vào sáng nay 19/3.

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:53

Bắc Kạn bầu Bí thư Tỉnh ủy mới
Bắc Kạn bầu Bí thư Tỉnh ủy mới

(Dân trí) - Với 100% số phiếu nhất trí, ông Nguyễn Văn Du - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Kạn - được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn khóa X, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:01

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New Zealand
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới New Zealand

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Canberra (Australia) lên đường thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Thủ tướng John Key. Sáng 19/3 (giờ địa phương), Đoàn đã tới thành phố Auckland (New Zealand).

Thứ năm, 19/03/2015 - 11:25

Hàng trăm công an xã bỏ việc vì… cuộc sống khó khăn
Hàng trăm công an xã bỏ việc vì… cuộc sống khó khăn

(Dân trí) - Theo Công an tỉnh Kiên Giang, năm 2014 có 153 công an xã bỏ việc vì cuộc sống khó khăn. Lãnh đạo ngành Công an Kiên Giang kiến nghị Chính phủ tăng chế độ đãi ngộ đối với lực lượng công an xã vì đây là lực lượng nòng cốt ở cơ sở.

Thứ năm, 19/03/2015 - 10:00

Việt Nam - Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm
Việt Nam - Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tội phạm

(Dân trí) - Tiếp tục chuyến thăm Hoa Kỳ, trong ngày 17/3, tại thủ đô Washington, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ do ông Jeh Charles Johnson, Bộ trưởng làm Trưởng đoàn.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:33

Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ các rào cản thương mại
Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ các rào cản thương mại

Chiều 18/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ do ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN dẫn đầu thăm làm việc tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/03/2015 - 08:12

Quảng Trị: 40 năm giải phóng Hải Lăng - khơi dậy tiềm năng để phát triển
Quảng Trị: 40 năm giải phóng Hải Lăng - khơi dậy tiềm năng để phát triển

(Dân trí) - Tối 18/3, hòa chung trong không khí kỷ niệm 40 năm đất nước thống nhất, tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng huyện Hải Lăng (19/3/1975 - 19/3/2015) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Thứ năm, 19/03/2015 - 07:07

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo Australia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo Australia

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 18/3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bronwyn Bishop và Chủ tịch Thượng viện Stephen Parry.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:33

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Nam Trung bộ, chiều qua và hôm nay (18/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận về tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm vảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Thứ tư, 18/03/2015 - 07:58

Australia và Việt Nam nâng mối quan hệ lên tầm cao mới
Australia và Việt Nam nâng mối quan hệ lên tầm cao mới

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm tại Canberra ngày 18/3, Thủ tướng Tony Abbott và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sự phát triển cả về bề rộng và bề sâu của mối quan hệ Việt Nam - Australia và nhất trí nâng mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Thứ tư, 18/03/2015 - 05:25

Thủ tướng: Việt Nam-Australia cùng phản đối việc đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông
Thủ tướng: Việt Nam-Australia cùng phản đối việc đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông

(Dân trí) - Sáng 18/3/2015 (theo giờ địa phương), trong chương trình chuyến thăm chính thức Australia, Lễ đón Chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được tổ chức trọng thể tại Nhà Quốc hội ở Thủ đô Canberra. Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Tony Abbott tiến hành hội đàm.

Thứ tư, 18/03/2015 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
40 năm và hành trình tìm về quá khứ
40 năm và hành trình tìm về quá khứ

(Dân trí) - 40 năm trước họ chiến đấu sinh tử trên mảnh đất Trị - Thiên. 40 năm sau, họ tìm về chiến trường xưa, tìm về kỷ niệm của một thời hoa lửa, nhiều hào hùng nhưng cũng lắm đau thương. Ngày về, nước mắt xen lẫn nụ cười...

Thứ tư, 18/03/2015 - 09:44

Vượt hàng trăm cây số về dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Gia Lai
Vượt hàng trăm cây số về dự lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng Gia Lai

(Dân trí) - Tối ngày 17/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku, Gia Lai), hàng nghìn người dân khắp nơi đã hội tụ về dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2015).

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:18

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chiều 17/3, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui-wha dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-21/3 tới.

Thứ tư, 18/03/2015 - 08:14

Xử nặng hành vi bạo lực, vi phạm Công ước chống tra tấn
Xử nặng hành vi bạo lực, vi phạm Công ước chống tra tấn

(Dân trí) - Các Bộ, ngành liên quan cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý các vi phạm về thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.

Thứ tư, 18/03/2015 - 01:22

“Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường bình đẳng cho DN nước ngoài”
“Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường bình đẳng cho DN nước ngoài”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi tham dự diễn đàn kinh doanh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Cơ quan Thương mại Australia phối hợp tổ chức ngày 17/3, trong khuôn khổ hoạt động tại thành phố Sydney.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:16

Giám đốc Công an Hà Nội: “Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho IPU-132”
Giám đốc Công an Hà Nội: “Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho IPU-132”

(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, với tinh thần chuẩn bị kỹ lưỡng, với trách nhiệm của từng chiến sĩ, Công an Hà Nội xác định bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đại biểu đến Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:46

Thủ tướng nói về Biển Đông: “Không có lòng tin, hòa bình rất mong manh”
Thủ tướng nói về Biển Đông: “Không có lòng tin, hòa bình rất mong manh”

(Dân trí) - Tại thành phố Sydney, chiều 17/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu và thảo luận với các học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu Australia tại Viện Lowy - Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại độc lập nằm trong Top 30 trung tâm hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:01

Phó Thủ tướng: Nhất quyết xóa đói nghèo ở 3 khu vực khó khăn nhất nước
Phó Thủ tướng: Nhất quyết xóa đói nghèo ở 3 khu vực khó khăn nhất nước

(Dân trí) - Ngày 17/3, tại Cần Thơ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với 3 Ban chỉ đạo: Tây Nam Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:30

Chủ tịch nước đề nghị hỗ trợ vốn cho ngư dân đóng tàu vươn khơi
Chủ tịch nước đề nghị hỗ trợ vốn cho ngư dân đóng tàu vươn khơi

Hôm qua và sáng nay (16 - 17/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Thứ ba, 17/03/2015 - 06:28

“Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”
“Thành phố Hồ Chí Minh - 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”

(Dân trí) - Ngày 30/4/1975, Sài Gòn giải phóng, đất nước thống nhất. Chiến thắng như huyền thoại ấy thấm bao máu và nước mắt; biết bao hy sinh, cống hiến của lớp lớp người đi trước...

Thứ ba, 17/03/2015 - 05:41

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ kiều bào tại Sydney
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ kiều bào tại Sydney

Nhân chuyến thăm chính thức Australia, chiều 17/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp gỡ thân mật với bà con kiều bào và các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Sydney.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:51

Toàn quyền Australia: Ấn tượng sâu sắc vì là cựu chiến binh Việt Nam
Toàn quyền Australia: Ấn tượng sâu sắc vì là cựu chiến binh Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/3/2015, tại thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales, chặng đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hội kiến với Toàn quyền Australia Peter Cosgrove.

Thứ ba, 17/03/2015 - 03:48