Thứ hai, 24/04/2017 - 07:17

Trà Vinh đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Dân trí

Tối 23/4, tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (1992 – 2017) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Sau 25 năm tái lập tỉnh, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn, Đảng bộ và Nhân dân Trà Vinh đã đoàn kết, phấn đấu khắc phục khó khăn, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đưa tỉnh nhà không ngừng phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết: Sau 25 năm tái lập, kinh tế của tỉnh liên tục đạt mức tăng trưởng khá, GRDP tăng trưởng bình quân trên 11%/năm trong 25 năm qua. Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển, giá trị sản xuất tăng gấp 43,71 lần so với năm 1992; năng lực sản xuất công nghiệp vươn lên đáng kể, giá trị sản xuất đạt 21.190 tỷ đồng, tăng 78 lần so năm 1992. Thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển. Thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, tăng gấp 46 lần so với năm 1992. Năm 1992, toàn tỉnh chỉ có 22 km đường được láng nhựa, đến nay đã có trên 1.000 km đường nhựa, 1.017 km đường giao thông nông thôn được nhựa hóa và bê tông hóa... Các lĩnh vực văn hóa - xã hội phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng. Bệnh viện, trường học được nâng cấp và đầu tư xây dựng mới; chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên…”.

Đại biểu tham gia lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh
Đại biểu tham gia lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh

Là địa bàn có đông đồng bào dân tộc và nhiều tôn giáo, 25 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể tỉnh Trà Vinh đã triển khai, thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Tỉnh ủy đã ban hành 03 Nghị quyết chuyên đề "về phát triển toàn diện vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer", cùng với việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh đã xây dựng và bàn giao hơn 41.000 căn nhà cho hộ nghèo vùng có đông đồng bào Khmer, hàng ngàn hộ được hỗ trợ vốn, đất sản xuất, đất ở và nhiều chính sách ưu tiên, tạo điều kiện cho sản xuất, kinh doanh phát triển, nâng cao đời sống, đổi mới bộ mặt nông thôn. Đồng bào người Hoa được tạo điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh. Bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc được giữ gìn, tôn tạo và phát huy; tín ngưỡng tôn giáo được tôn trọng, đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo, đoàn kết giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân luôn được củng cố và tăng cường…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước tôi đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tự to lớn, quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong những năm qua. Phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần lao động cần cù của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc ở Trà Vinh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Kinh tế tăng trưởng bình quân đạt trên 11% /năm; thu nhập bình quân đầu người tăng 33 lần so với năm 1992 và tăng 5 lần với năm 2006; thu ngân sách nhà nước tăng 46 lần; kết cấu hạ tầng có bước triển vượt bậc nhất là giao thông, điện, nước, trường học, bệnh viện; nhiều công trình trọng điểm quốc gia đầu tư trên địa bàn tỉnh bước đầu phát huy hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Năm 2016 có 19 dự án đầu tư. Trong đó có 7 dự án nước ngoài vốn đăng ký trên 250 triệu USD. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững”.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta vui mừng trước những thành tựu Trà Vinh đạt được trong 25 năm qua nhưng thực tế tỉnh còn những tiềm năng lớn chưa được khai thác hết, nông nghiệp là thế mạnh nhưng phát triển tương xứng với quy mô. Công nghiệp còn nhỏ, kết cấu hạ tầng thiết đồng bộ, doanh nghiệp của là nhỏ và siêu nhỏ. Hiện nay 761 người dân mới có 1 doanh nghiệp, thấp hơn mức trung bình của cả nước. Đặc biệt tỉnh cần có chủ trương ứng phó hiệu quả với tình hình xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trà Vinh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trà Vinh

“Tôi có niềm tin rằng, quê hương của chị Út Tịch trong tác phẩm “Người mẹ cầm súng” sẽ vượt qua mọi thách thức để trở thành tỉnh khá giá của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Trong tương lai tỉnh Trà Vinh phải trở thành tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tận dụng tốt các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng; phát huy lợi thế hướng biển để xây dựng cơ cấu kinh tế hiện đại; phát triển nông nghiệp thông minh với mũi nhọn công nghiệp chế biến sâu, tham gia sâu rộng vào các chuỗi giá trị trong nước và quốc tế” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Minh Giang