Triển khai Chính phủ điện tử để minh bạch hóa hành chính công

Dân trí Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chính phủ điện tử (CPĐT) là việc bắt buộc phải làm để minh bạch hóa nền hành chính công. Chỉ có ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng hệ thống CPĐT hoàn thiện mới thực hiện được bước đột phá cải cách hành chính.

Ngày 22/7, hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử 2015 với chủ đề “Chính phủ điện tử, y tế điện tử và giao thông thông minh” đã được tổ chức tại TPHCM. Phát biểu khai mạc, ông Lê Mạnh Hà khẳng định trong thời điểm hiện tại, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý các lĩnh vực đời sống là yêu cầu bức thiết, cần phải thực hiện ngay để tạo sự đột phá.

Triển khai Chính phủ điện tử để minh bạch hóa hành chính công
Theo ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông thì trình độ công nghệ thông tin nước ta đã đủ để làm CPĐT, quan trọng là có muốn làm hay không

Theo khảo sát Chính phủ điện tử năm 2014 của Liên hiệp quốc, Việt Nam xếp thứ 99 trên 193 quốc gia về chỉ số phát triển chính phủ điện tử, riêng tại châu Á xếp hạng 26 trên 47. Về chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu, Diễn đàn kinh tế thế giới xếp Việt Nam ở vị trí 85/143 quốc gia, tụt 1 hạng so với năm trước.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết: “Mục tiêu của CPĐT là kết nối thông tin quản lý, điều hành từ trung ương đến tận các xã, phường một cách chặt chẽ, nhanh chóng. Hiện chúng ta đang đi bước đầu tiên là thí điểm kết nối Trung ương với hai thành phố lớn, trong đó có TPHCM. Hệ thống ở Văn phòng Chính phủ đã xong nhưng còn “tắc” ở thành phố vì Văn phòng TP chưa liên thông hết được với tất cả các sở ngành. Thông tin cứ đổ về thành phố mà ở đây bị đình lại, chưa liên thông được các cấp bên dưới thì không thông suốt được”.

Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông TPHCM, kế hoạch cải cách hành chính của thành phố đã xác định rõ phải hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính. Thời gian qua, TPHCM đã đầu tư nhiều nhân lực, tài lực để thực hiện đồng bộ hệ thống văn phòng điện tử, một cửa điện tử… Tuy nhiên, theo báo cáo của Sở cho thấy vẫn còn nhiều sở - ngành chưa triển khai thành công, chưa kết nối vào hệ thống chung.

Đồng tình với ý kiến của ông Hà, ông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông cho rằng: “Xây dựng thành công CPĐT thì hoạt động hành chính công sẽ minh bạch hơn rất nhiều nhờ việc người dân có thể giám sát dễ dàng. Như ở Singapore, người ta xây dựng CPĐT rất tốt, hoạt động hành chính minh bạch nên công chức không có điều kiện tham nhũng, cũng không dám tham nhũng”.

Là người từng có 4 năm phụ trách vấn đề này khi còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông, ông Hợp góp ý: “Trước mắt, CPĐT phải làm được 3 điều. Thứ 1 là Chính phủ với chính quyền địa phương. Làm sao khi xảy ra 1 sự việc ở bất cứ xã phường nào thì Chính phủ đều có thể họp trực tiếp với người dân tại nơi đó. Hiện nay, chúng ta mới chỉ dừng lại ở việc họp trực tuyến giữa Chính phủ với các tỉnh thành. Thứ 2 là Chính phủ với doanh nghiệp. Làm sao mọi thủ tục đều thực hiện qua mạng, đăng tải công khai, nếu chính quyền làm sai nhiều lần so với thủ tục công bố thì phải xem như là tội lừa đảo. Thứ 3 là Chính phủ với công dân, mọi hoạt động hành chính đều phải minh bạch trước mắt người dân”.

Trao đổi bên lề hội thảo, ông Lê Mạnh Hà trăn trở về việc chậm triển khai CPĐT ở chính quyền các cấp, theo cách nói của ông là “có đi nhưng còn chậm”. Theo ông, việc chậm triển khai CPĐT làm chúng ta khó cải cách hành chính. Điều này không chỉ khiến hoạt đồng quản lý, điều hành kém hiệu quả mà còn dễ nảy sinh nhũng nhiễu, thiếu minh bạch. Hậu quả không chỉ là cản trở sự phát triển kinh tế mà còn có thể làm mất lòng tin trong dân.

Ông Lê Mạnh Hà nói: “Muốn làm được CPĐT thì không chỉ ở Trung ương mà chính quyền các cấp đều phải vào cuộc, nhất là tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các tỉnh, thành phố”.

Ông Lê Doãn Hợp thì khẳng định: “Hiện công nghệ thông tin không phải là vấn đề. Công nghệ đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ chính quyền điện tử, quan trọng là chúng ta muốn làm hay không thôi!”.

Tùng Nguyên

 

Triển khai Chính phủ điện tử để minh bạch hóa hành chính công

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước: Phấn đấu theo định hướng đưa nước ta thành quốc gia mạnh về biển
Chủ tịch nước: Phấn đấu theo định hướng đưa nước ta thành quốc gia mạnh về biển

(Dân trí) - Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chiều 24/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đã đến thăm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vietubes (Khu công nghiệp Đông Xuyên), thăm hỏi ngư dân đánh bắt xa bờ ở Cảng Cát Lỡ (Thành phố Vũng Tàu), khảo sát thực địa tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ 3.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:45

Thủ tướng tiếp nữ giáo sư thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới
Thủ tướng tiếp nữ giáo sư thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Ngày 24/7/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt - nhà khoa học tìm ra 30 tiểu hành tinh, khám phá cấu tạo về Thái Dương hệ…

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:18

Trao tặng nhiều sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng
Trao tặng nhiều sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng

(Dân trí) - Tối 23/7, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/72015); Ban tổ chức đã trao tặng 42 sổ tiết kiệm và quà cho những người có công với cách mạng.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 11:18

Việt Nam-Thái Lan đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược
Việt Nam-Thái Lan đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược

(Dân trí) - Việt Nam-Thái Lan đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, với các định hướng cụ thể cho quan hệ hợp tác thực chất trên lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng và kinh tế...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:36

Phong quân hàm Thượng tướng cho hai sỹ quan
Phong quân hàm Thượng tướng cho hai sỹ quan

(Dân trí) - Ngày 23/7, tại Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Lễ Trao quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ CA Bùi Quang Bền và Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Phương Minh Hòa.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:29

“Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”
“Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”

(Dân trí) - Tối 23/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Cõi thiêng bất tử”.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:59

Dâng cúng đòn bánh tét dài 21m tri ân các anh hùng, liệt sĩ
Dâng cúng đòn bánh tét dài 21m tri ân các anh hùng, liệt sĩ

(Dân trí) - Đòn bánh tét “khủng” có chiều dài 21m, trọng lượng khoảng 800kg được gói hết sức công phu trong thời gian hơn 1 ngày đêm để kịp dâng lên các anh hùng, liệt sĩ dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:53

Đà Nẵng lên kế hoạch giảm ít nhất 10% biên chế
Đà Nẵng lên kế hoạch giảm ít nhất 10% biên chế

(Dân trí) - Đó là kế hoạch tinh giản biên chế của TP Đà Nẵng đã được Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ký theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:40

Chủ tịch nước gặp mặt Ban Liên lạc Mặt trận Tây nguyên B3, Quân đoàn 3
Chủ tịch nước gặp mặt Ban Liên lạc Mặt trận Tây nguyên B3, Quân đoàn 3

(Dân trí) - Hướng về kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ, ngày 22/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn đại biểu đại diện Ban Liên lạc Mặt trận Tây nguyên B3, Quân đoàn 3.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:41

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm thượng tướng cho hai đồng chí Bùi Quang Bền và Phương Minh Hòa
Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm thượng tướng cho hai đồng chí Bùi Quang Bền và Phương Minh Hòa

(Dân trí) - Sáng 23/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với hai đồng chí Bùi Quang Bền, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Phương Minh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:31

Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Sáng 23/7, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác đã có mặt tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thứ năm, 23/07/2015 - 03:13

“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”
“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”

(Dân trí) - Dẫn chứng từ chính ví dụ của bản thân, đóng bảo hiểm cả đời làm việc qua nhiều mức khác nhau nhưng lương hưu sẽ được hưởng theo mức trung bình 10 năm cuối cùng “ăn lương” Bộ trưởng, Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội của QH Trương Thị Mai nhận định, điều bất hợp lý đó là nguyên nhân đe doạ vỡ quỹ lương hưu.

Thứ năm, 23/07/2015 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia
Đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Tại hội nghị các Ban Chỉ đạo vùng giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2015, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra giải pháp xử lý những vấn đề liên quan tới an ninh biên giới như đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:51

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Thái Lan

Sáng 23/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam rời Hà Nội sang thăm chính thức Vương quốc Thái Lan và họp Nội các chung Việt Nam – Thái Lan lần thứ 3 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:14

Phó Chủ tịch nước gặp mặt, tặng quà các gia đình chính sách
Phó Chủ tịch nước gặp mặt, tặng quà các gia đình chính sách

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sỹ, ngày 22/7, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách và người có công với cách mạng tại tỉnh Hà Nam.

Thứ năm, 23/07/2015 - 07:53

Đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: Bảo vệ từng tấc đất tiền nhân để lại!
Đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma: Bảo vệ từng tấc đất tiền nhân để lại!

(Dân trí) - Chiều 22/7, tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ tưởng niệm, cầu siêu 64 anh linh các Anh hùng liệt sĩ Gạc Ma, hy sinh cách đây 27 năm.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:33

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc

(Dân trí) - Kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh liệt sĩ, 65 năm ngày truyền thống thanh niên xung phong, sáng 22/7, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm, tặng quà cho thân nhân các anh hùng tại Ngã ba Đồng Lộc.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:25

Hà Tĩnh: Bầu chọn Bí thư trực tiếp tại đại hội
Hà Tĩnh: Bầu chọn Bí thư trực tiếp tại đại hội

(Dân trí) - Ngàu 21/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Tĩnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã tiến hành bầu BCH Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:36

Thủ tướng: Nhiệm kỳ tới, hoạt động tham mưu cho Chính phủ phải cụ thể hơn
Thủ tướng: Nhiệm kỳ tới, hoạt động tham mưu cho Chính phủ phải cụ thể hơn

(Dân trí) - Ngày 21/7/2015, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXV nhiệm kỳ 2015-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có các Phó Thủ tướng; các đồng chí Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:08

Chủ tịch nước: Chưa thể yên lòng khi thương binh còn khó khăn, liệt sĩ còn khuyết danh
Chủ tịch nước: Chưa thể yên lòng khi thương binh còn khó khăn, liệt sĩ còn khuyết danh

(Dân trí) - Chủ tịch nước chia sẻ, chúng ta chưa thể yên lòng khi còn những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công còn nhiều khó khăn trong cuộc sống; vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, là niềm day dứt khôn nguôi trong lòng người thân và trong mỗi chúng ta...

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:09

Hà Nội: Hàng loạt quan chức huyện xin nghỉ hưu sớm
Hà Nội: Hàng loạt quan chức huyện xin nghỉ hưu sớm

(Dân trí) - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa nhất trí để một loạt lãnh đạo như Bí thư huyện Thường Tín, Bí thư huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư huyện Phú Xuyên… nghỉ công tác chờ ngày về hưu.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:06

Đầu tư 7 tỷ đồng xây dựng nhà ghi ơn hơn 1.000 Mẹ Việt Nam anh hùng
Đầu tư 7 tỷ đồng xây dựng nhà ghi ơn hơn 1.000 Mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Sáng ngày 21/7, UBND huyện Bình Sơn cho biết địa phương vừa hoàn thành xây dựng Nhà ghi ơn Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, là nơi ghi tên tôn vinh 1.119 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng thuộc huyện Bình Sơn.

Thứ ba, 21/07/2015 - 12:04

Tưởng niệm 130 năm ngày thủ lĩnh đầu tiên của phong trào Cần Vương hy sinh
Tưởng niệm 130 năm ngày thủ lĩnh đầu tiên của phong trào Cần Vương hy sinh

(Dân trí) - Trong chuỗi hoạt động ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7), ngày 20/7, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm 130 năm ngày chí sĩ Lê Trung Đình hy sinh (1885 – 2015).

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:23

Ấm lòng bên tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ
Ấm lòng bên tượng đài, nghĩa trang liệt sĩ

Nhiều năm trở lại đây, tháng Bảy đã trở thành tháng cao điểm với những hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Bên các tượng đài, trong các nghĩa trang liệt sĩ, dịp này trở thành những điểm hẹn kết nối tâm linh, kết nối tình người.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:31