Chủ nhật, 21/12/2014 - 08:41

Hà Tĩnh

Trồng rau xanh cho đồng bào dân tộc Chứt

Dân trí

Sáng 20/12, nhằm cải thiện bữa ăn của đồng bào Dân tộc Chứt (Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê), hội LHPN Hà Tĩnh đã tổ chức trồng vườn rau xanh cho 37 hộ dân của bản.

Đây là hoạt động mở đầu nằm trong chương trình Bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt - Bản Rào tre  (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) do tỉnh đoàn, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh phối hợp với Hội LHPN Hà Tĩnh thực hiện.

Trong đợt này, hội đã hỗ trợ cây giống, phân bón và dụng cụ (cuốc, xẻng) làm vườn cho bà con dân tộc. Để giúp bà con cải thiện bữa ăn, gần 50 cán bộ hội, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã ra quân phát quang và trồng rau xanh thí điểm tại 5 hộ dân, đồng thời hướng dẫn bà con đồng bào cách trồng, chăm sóc rau đúng cách. Đến trước Tết Nguyên Đán hội sẽ hoàn thành 37 vườn rau xanh cho đồng bào dân tộc Chứt.

Hướng dẫn bà con trồng rau đúng cách
Hướng dẫn bà con trồng rau đúng cách

Trung tá Dương Thanh Tịnh – tổ trưởng Tổ công tác Rào Tre cho biết: Đời sống đồng bào dân tộc Chứt vẫn còn rất lạc hậu, nhận thức dân trí còn thấp. Người dân cũng rất ít khi giao lưu với người ngoài bản. Rau xanh chủ yếu trong bữa ăn là do lái lượm trên rừng, hoặc thỉnh thoảng phải đi bộ khá xa để mua về. Những vườn rau xanh này rất đáng quý giúp đồng bào nâng cao giá trị dinh dưỡng hằng ngày…

Cũng trong dịp này, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ 1 máy vô tuyến truyền hình cho bộ đội biên phòng tại bản Rào tre để tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận các nguồn thông tin rộng rãi.

Trao tivi cho cán bộ trạm biên phòng  Rào Tre
Trao tivi cho cán bộ trạm biên phòng  Rào Tre

Dự kiến, trong thời gian tới, hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng quỹ “Xe duyên” để tặng cho các cặp đôi nam nữ của hai dân tộc Chứt và Rục (Quảng Bình) cưới nhau và dân tộc Kinh cưới người dân tộc Chứt; phát động phong trào Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cung cấp con giống (lợn, gà), phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng 1 đến 2 mô hình chăn nuôi; chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thị trong tỉnh có hoạt động hỗ trợ phụ nữ dân tộc Chứt giao lưu, tìm hiểu cuộc sống bên ngoài nhân các ngày lễ, tết; tặng các đồ dùng thiết yếu trong sinh hoạt giúp đồng bào nâng cao đời sống vật chất, tinh thần...

Phượng Vũ


Mới nhất