Thứ hai, 15/08/2016 - 07:09

Nghệ An:

Truông Bồn - Huyền thoại trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại

Dân trí

Tối 14/8, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An cùng với Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Nhân dân đã long trọng tổ chức Chương trình tri ân "Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử", nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên BCT, nguyên Chủ tịch Quốc hội; bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TW; ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính TW; ông Thuận Hữu - Ủy viên TW Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam... cùng các lãnh đạo tỉnh Nghệ An, cán bộ và nhân dân Nghệ An.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Thuận Hữu nêu rõ: “Hôm nay chúng ta có mặt tại đây, mảnh đất thiêng liêng thấm máu các anh hùng liệt sĩ trong chương trình Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ, của 13 liệt sĩ TNXP và tri ân các anh hùng liệt sĩ mãi mãi nằm lại với con đường 15A huyền thoại, với đất mẹ thân thương”.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự chương trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự chương trình.

Rạng sáng ngày 31/10/1968, 13/14 chiến sĩ TNXP Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An đã ngã xuống trong một trận bom khi tuổi đời còn rất trẻ, khi chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa đế quốc Mỹ sẽ tuyên bố ngừng ném bom trên toàn miền Bắc, để lại xót thương cho đồng đội, đồng bào cả nước...

Truông Bồn cùng sự hy sinh oanh liệt của 13 Anh hùng TNXP đã trở thành huyền thoại trong lòng người là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước.

Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn hôm nay, nơi tưởng niệm 1.240 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng TNXP, quân đội, công an, cán bộ giao thông... mãi mãi trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.


Trung tướng Đoàn Sinh Hương tham dự chương trình nghệ thuật: Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử.

Trung tướng Đoàn Sinh Hương tham dự chương trình nghệ thuật: "Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử".

Những tên người, tên núi, tên sông đã trở thành linh thiêng, cao cả. Những Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám cô... và hàng nghìn địa danh khác nữa luôn nhắc nhở chúng ta về một thời đạn lửa...

Chương trình "Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử” là hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ tới hàng trăm cựu TNXP và thân nhân gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An và hàng vạn người nói chung trên cả nước.

Trong chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tivi, đầu đĩa DVD và sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng) cho 13 thân nhân Anh hùng liệt sĩ TNXP và bà Trần Thị Thông - nhân chứng lịch sử đang còn sống.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tivi, đầu đĩa DVD và sổ tiết kiệm cho 13 thân nhân Anh hùng liệt sĩ TNXP và bà Trần Thị Thông - nhân chứng lịch sử đang còn sống.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tivi, đầu đĩa DVD và sổ tiết kiệm cho 13 thân nhân Anh hùng liệt sĩ TNXP và bà Trần Thị Thông - nhân chứng lịch sử đang còn sống.

Cũng dịp này, ông Phan Huy Hiền - Phó TBT Báo Nhân Dân và ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao sổ tiết kiệm cho BQL Khu di tích Truông Bồn và Quỹ Khuyến học Nghệ An (mỗi sổ trị giá 50 triệu đồng).

Truông Bồn hôm nay và mai sau, mãi vang vọng những lời ru của đất mẹ như là lời ru của cả dân tộc để linh hồn các chị, các anh được yên giấc ngàn thu.
Truông Bồn hôm nay và mai sau, mãi vang vọng những lời ru của đất mẹ như là lời ru của cả dân tộc để linh hồn các chị, các anh được yên giấc ngàn thu.

Tiếp đến là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử” gồm 4 phần: Quê mình, Khúc tráng ca Truông Bồn, Khúc tưởng niệm và Quê hương ngày mới, với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An.

Nghệ thuật: "Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử".

Truông Bồn - Huyền thoại trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại - 5

Ghi nhận địa danh Truông Bồn; ghi nhận sự cống hiến và hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ trên cung đường huyền thoại Truông Bồn, đặc biệt là sự cống cống hiến và hy sinh anh dũng của 13/14 chiến sĩ “Tiểu đội thép” thuộc Đại đội TNXP 317 ngày 31/10/1968, ngày 12/01/1996, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin đã có Quyết định số 51-QĐ/BT công nhận di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Truông Bồn - Huyền thoại trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại - 6

Ngày 23/9/2008, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã có Quyết định số 1304/QĐ-CTN Phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Tập thể 14 chiến sĩ TNXP thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước, tỉnh Nghệ An, trong đó 11 chiến sĩ nữ và 2 chiến sĩ nam đã anh dũng hy sinh ngày 31/10/1968.

Nguyễn Duy