Thứ bảy, 18/08/2018 - 20:52

Việt Nam chúc mừng ông Hun Sen được bổ nhiệm làm Thủ tướng Campuchia

Dân trí

Quốc vương Norodom Sihamoni đã trao sắc chỉ hoàng gia chính thức bổ nhiệm Samdech Hun Sen làm Thủ tướng Campuchia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa chúc mừng và cho biết đây là một bước tiến mới quan trọng của tiến trình cuộc bầu cử lần này ở Campuchia.

Quốc vương Campuchia trao sắc chỉ hoàng gia bổ nhiệm ông Hun Sen làm Thủ tướng ngày 17/8 (ảnh: VOV)
Quốc vương Campuchia trao sắc chỉ hoàng gia bổ nhiệm ông Hun Sen làm Thủ tướng ngày 17/8 (ảnh: VOV)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - cho biết: “Là nước láng giềng gần gũi của Campuchia, Việt Nam chúc mừng Samdech Hun Sen đã được Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni bổ nhiệm làm Thủ tướng Vương quốc Campuchia theo Sắc chỉ ngày 17/8/2018, đảm đương sứ mệnh thành lập Chính phủ mới để Quốc hội khóa mới thông qua.”.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, đây là một bước tiến mới quan trọng của tiến trình cuộc bầu cử lần này ở Campuchia.

“Việt Nam tin tưởng rằng, Quốc hội và Chính phủ mới của Campuchia khi được thành lập sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước Campuchia phát triển phồn vinh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới.” - bà Hằng cho hay.

Được biết, sắc chỉ bổ nhiệm Samdech Hun Sen làm Thủ tướng Vương quốc Campuchia chính thức có hiệu lực vào ngày 18/8/2018. Đây sẽ là cơ sở để Thủ tướng Hun Sen tiến hành thành lập nội các và kiện toàn bộ máy Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ 2018-2023.

Dự kiến, Chính phủ mới của Campuchia sẽ chính thức ra mắt vào ngày 6/9 tới đây.

Hồi cuối tháng 7, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử với 4,87 triệu phiếu, chiếm 76,78% trong tổng số phiếu hợp lệ.

C.N.Q