Thứ năm, 06/10/2016 - 16:26

Việt Nam-Iran coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương

Dân trí

Trong cuộc hội đàm sáng nay tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhất trí coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hai nước. Hai bên đã trao đổi việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Iran.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Iran Hassan Rouhani thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5- 7/10. Sau Lễ đón chính thức diễn ra tại Phủ Chủ tịch sáng ngày 6/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Rouhani và tham dự cuộc gặp gỡ báo chí.

Việt Nam-Iran coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương

Nhiều tiềm năng hợp tác

Tại cuộc họp báo, hai nhà lãnh đạo cho biết đã thảo luận và nhất trí về những phương hướng, biện pháp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ chính trị, ưu tiên mở rộng hợp tác kinh tế để làm cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương.

Hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp gỡ báo chí sau buổi hội đàm
Hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp gỡ báo chí sau buổi hội đàm

Hợp tác kinh tế là lĩnh vực trọng tâm trong trao đổi giữa hai vị lãnh đạo tại cuộc hội đàm. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi cụ thể các biện pháp để sớm đạt mức kim ngạch thương mại 2 tỷ USD trong thời gian tới, trong đó có việc tháo gỡ các cơ chế về thanh toán, thiết lập các cơ chế hợp tác thanh toán giữa các ngân hàng hai nước, thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực hai nước có tiềm năng như dầu khí, sản phẩm hóa dầu, vật liệu xây dựng...

Phía Iran bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Việt Nam trong các ngành lọc hóa dầu, nhiệt điện, xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất dược phẩm, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản...

Tổng thống Iran đề xuất hai bên tìm kiếm khả năng hợp tác trồng lúa của Iran ở Việt Nam để xuất khẩu cho Iran. Hai bên cũng trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Iran.

Chủ tịch Trần Đại Quang nhất trí với đề xuất của Tổng thống Iran và cho rằng hai nước cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hai bên có thế mạnh như công nghệ thông tin, viễn thông và dầu khí, cho rằng đây là những lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn hiện nay. Chủ tịch nước đề nghị phía Iran tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel, VNPT, FPT... có thể triển khai các dự án đầu tư kinh doanh tại thị trường Iran và hoan nghênh các doanh nghiệp Iran đầu tư vào Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm chung về tình hình quốc tế

Về chính trị, hai bên nhất trí tiếp tục truyền thống ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau nhằm phục vụ mục tiêu phát triển vì sự phồn thịnh của hai quốc gia, vì hòa bình ở khu vực và trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn các cấp qua các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, địa phương, nhân dân, doanh nghiệp...

Tổng thống Rouhani khẳng định, Iran rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam
Tổng thống Rouhani khẳng định, Iran rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Chia sẻ quan điểm chung về những thay đổi sâu sắc và phức tạp của tình hình quốc tế hiện nay, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các quốc gia đang phát triển cần tăng cường hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á và Tây Á, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế; thống nhất sẽ đẩy mạnh tham vấn về các vấn đề khu vực và quốc tế đồng thời nhấn mạnh mọi tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở các nguyên tắc phổ quát được quốc tế thừa nhận.

Tổng thống Iran khẳng định Iran coi trọng quan hệ với Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Phía Iran cảm ơn Việt Nam ủng hộ Iran tham gia Hiệp ước Thân Thiện và Hợp tác ASEAN (TAC).

Hai vị lãnh đạo cũng trao đổi sâu sắc các biện pháp định hướng hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, khoa học, công nghệ cao, văn hóa, du lịch...cũng như hợp tác giữa các địa phương của hai nước. Hai vị lãnh đạo cam kết sẽ đôn đốc, chỉ đạo các bộ/ngành liên quan triển khai kết quả chuyến thăm lần này để tiếp tục duy trì đà phát triển trong quan hệ song phương hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần 9 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Iran tại Iran nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Hassan Rouhani .

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo các Bộ Công nghiệp, Nông nghiệp và Ngân hàng Nhà nước hai nước cũng đã có các cuộc gặp gỡ làm việc trao đổi hợp tác song phương.

Sau hội đàm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông và Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ.

Nhân dịp này, Tổng thống Iran trân trọng mời Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm Iran vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phía Iran tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Iran
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị phía Iran tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Iran

Việt Nam-Iran coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương - 4

Ký kết hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ
Ký kết hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông
Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông

Việt Nam-Iran coi hợp tác kinh tế là cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương - 7

Sau cuộc họp báo, Tổng thống Iran đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Sau cuộc họp báo, Tổng thống Iran đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tin: Nam Hằng

Ảnh, video: Mạnh Thắng