Việt Nam-Singapore nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược

Dân trí Tại cuộc hội đàm ngày 11/9, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tuyên bố chính thức nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam- Singapore thành Đối tác chiến lược.

 
Việt Nam-Singapore nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại cuộc họp báo chung chiều 11/9 .

 

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Singapore đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 13/9/2013.

 

Chiều ngày 11/9/2013, lễ đón chính thức Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Lý Hiển Long. Cùng tham dự buổi hội đàm, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu và lãnh đạo nhiều bộ, ngành liên quan. Về phía Xinh-ga-po có Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Grây Phu (Grace Fu); Bộ trưởng Cao cấp Bộ Công nghiệp và Thương Mại kiêm Bộ Phát triển Quốc gia Li Y Si-an (Lee Yi Shyan), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Ưng Téch Hin (Ng Teck Hean) và một số quan chức cấp cao khác.

 

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Lý Hiển Long cùng đoàn đại biểu cấp cao của Singapore sang thăm chính thức Việt Nam; coi đây là một biểu hiện sinh động của mối quan hệ gắn bó và tin cậy giữa hai nước, đồng thời là sự kiện quan trọng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2013). Thủ tướng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Singapore về các thành tựu quan trọng gần đây, nhất là về phát triển kinh tế, khoa học-kỹ thuật và đào tạo-quản lý nhân lực; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trở thành một trung tâm kinh tế-tài chính, khoa học-công nghệ của khu vực, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở Châu Á-Thái Bình Dương.

 

Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ vui  mừng trở lại thăm chính thức Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Thủ tướng, Phu nhân và các thành viên trong đoàn. Thủ tướng Lý Hiển Long chúc mừng những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, cũng như khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN, khu vực và quốc tế. Thủ tướng một lần nữa đánh giá cao bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Đối thoại  Shangri-La ở Singapore tháng 5/2013.

 

Trao đổi về hợp tác song phương, hai nhà Lãnh đạo hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước; nhất trí cho rằng hai bên cần duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, kể cả hợp tác giữa hai Đảng và hai Quốc hội; ủng hộ việc xúc tiến thành lập Hội Hữu nghị tại mỗi nước nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân.

 

Hai nhà Lãnh đạo đánh giá hợp tác an ninh, quốc phòng tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên cơ sở Hiệp định về Hợp tác Quốc phòng (2009) và Thỏa thuận Hợp tác về Phòng chống Tội phạm xuyên Quốc gia (ký 2006, gia hạn 2012); hoan nghênh việc hai nước vừa ký kết Bản Thỏa thuận về Cứu hộ Tàu ngầm và Bản Ghi nhớ về Chia sẻ thông tin hàng hải phi quân sự.

 

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại đang trở thành điểm sáng và trụ cột trong quan hệ hai nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Singapore luôn duy trì là một trong những nhà đầu tư và đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt hơn 9 tỷ USD và Xinh-ga-po hiện có gần 1200 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt hơn 28 tỷ USD. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam đang quan tâm như chế biến thủy sản, rau quả sạch, công nghệ gen, lai tạo giống…; ghi nhận các đề nghị của Việt Nam về tạo thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam như nông, lâm, thủy hải sản, dệt may được tiếp cận thị trường Singapore nhằm tiến tới thương mại cân bằng hơn, và về hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào thị trường thế giới và chuỗi cung ứng toàn cầu. 

 

Hai nhà Lãnh đạo hài lòng về hiệu quả của Hiệp định Khung về Kết nối Việt Nam- Singapore; đánh giá cao hoạt động của các Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Hải Phòng và Bắc Ninh và tin tưởng rằng Khu Công nghiệp VSIP 5 sắp được khởi công tại Quảng Ngãi sẽ thành công, góp phần vào sự phát triển của miền Trung Việt Nam.

 

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, năng lượng-dầu khí, nông nghiệp, xây dựng, giao thông -vận tải, lao động, tài chính, bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin…

 

Trao đổi về hợp tác khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong khuôn khổ ASEAN, APEC, ASEM, Liên hợp quốc. Hai bên nhất trí đẩy mạnh phối hợp và cùng các nước ASEAN khác nỗ lực đẩy mạnh việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, vì hòa bình, an ninh và phát triển thịnh vượng ở khu vực. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore tiếp tục hợp tác và ủng hộ Việt Nam trong tiến trình đàm phán TPP, đảm bảo TPP là một hiệp định cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của các thành viên, nhất là các nước đang phát triển. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Singapore đã cùng các nước ASEAN khác ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời đề nghị Singapore po ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2013-2017.

 

Hai Thủ tướng cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh đoàn kết, vai trò tích cực của ASEAN, đồng thời đề cao các nguyên tắc chung của ASEAN như đã nêu trong Tuyên bố 6 điểm của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982; thực hiện nghiêm túc và đầy đủ DOC và sớm xây dựng COC. 

 

Buổi hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Trên cơ sở các thành tựu quan trọng đạt được giữa hai nước trong 40 năm qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã long trọng tuyên bố chính thức nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam- Singapore thành Đối tác Chiến lược.

 

Nội hàm Đối tác Chiến lược Việt Nam- Singapore bao trùm 5 trụ cột, gồm làm sâu sắc thêm quan hệ chính trị tin cậy lẫn nhau; tăng cường hợp tác kinh tế; nâng cao hợp tác an ninh quốc phòng; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác (giáo dục, pháp luật, y tế, văn hóa-nghệ thuật-thể thao); và tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và khu vực..

 

Sau hội đàm, hai Thủ tướng cũng đã chứng kiến Lễ giới thiệu bộ tem chung Việt Nam- Singapore phát hành nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

 

PV

MỚI NHẤT
Lấy ý kiến người dân về tượng đài Bác Hồ mới
Lấy ý kiến người dân về tượng đài Bác Hồ mới

(Dân trí) – TPHCM sẽ trưng bày các mẫu phác thảo tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mới trong vòng 1 tháng để lấy ý kiến đông đảo nhân sĩ trí thức, các tầng lớp nhân dân thành phố.

Chủ nhật, 15/09/2013 - 08:00

Cần “nhạc trưởng” trong liên kết Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ
Cần “nhạc trưởng” trong liên kết Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Không liên kết, sẽ không phát huy lợi thế, tiềm năng của từng vùng, địa phương, thậm chí còn triệt tiêu lợi thế của nhau. Liên kết không chỉ phát huy lợi thế của từng địa phương mà còn là lợi thế của quốc gia.

Chủ nhật, 15/09/2013 - 06:35

Hồ Chí Minh - Một hành trình (12)
Hồ Chí Minh - Một hành trình (12)

Người anh hùng không phất cờ từ trong dân giã hay từ chốn cung đình mà bắt đầu từ một chuyến ra đi, để tìm chân lý, mong trả lại sức mạnh vốn có của dân tộc. Bộ phim này xin được dành để nói về cuộc hành trình vĩ đại của Người.

Thứ bảy, 14/09/2013 - 09:17

Thủ tướng Singapore kết thúc tốt đẹp thăm Việt Nam
Thủ tướng Singapore kết thúc tốt đẹp thăm Việt Nam

Ngày 13/9, Thủ tướng Singapore và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Singapore đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức Việt Nam.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 11:18

Quảng Ngãi chú trọng giảm nghèo nhanh, bền vững
Quảng Ngãi chú trọng giảm nghèo nhanh, bền vững

Chiều 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 07:10

Hồ Chí Minh - Một hành trình (11)
Hồ Chí Minh - Một hành trình (11)

Người anh hùng không phất cờ từ trong dân giã hay từ chốn cung đình mà bắt đầu từ một chuyến ra đi, để tìm chân lý, mong trả lại sức mạnh vốn có của dân tộc. Bộ phim này xin được dành để nói về cuộc hành trình vĩ đại của Người.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 11:17

Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Singapore dự lễ khởi công KCN VSIP
Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Singapore dự lễ khởi công KCN VSIP

(Dân trí) - Sáng ngày 13/9, tại Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long cùng dự lễ khởi công dự án Khu liên hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 11:10

Ông Nguyễn Bá Thanh làm việc với Ban Cán sự đảng VKSND tối cao
Ông Nguyễn Bá Thanh làm việc với Ban Cán sự đảng VKSND tối cao

(Dân trí) - Sáng 12/9, tại Hà Nội, Đoàn công tác số 3 của BCĐ Trung ương về Phòng, chống tham nhũng do ông Nguyễn Bá Thanh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng; Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn, làm việc với Ban Cán sự đảng VKSND tối cao.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 10:26

Tháng 10, Quốc hội chọn người thay Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân
Tháng 10, Quốc hội chọn người thay Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, kỳ họp Quốc hội cuối năm 2013 sẽ có các nội dung về công tác nhân sự. Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Thiện Nhân, xem xét nhân sự thay thế.

Thứ năm, 12/09/2013 - 12:04

Chỉ 2 cán bộ tỉnh bị đánh giá tín nhiệm thấp
Chỉ 2 cán bộ tỉnh bị đánh giá tín nhiệm thấp

(Dân trí) - Băn khoăn về lần đầu lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, HĐND các cấp trên cả nước với chỉ 2 cán bộ tỉnh Gia Lai có trên 50% phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”, nhiều ủy viên Thường vụ QH lo kết quả thiếu thực chất và kiến nghị thay đổi cách lấy phiếu.

Thứ năm, 12/09/2013 - 11:12

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long

Chiều 11/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ năm, 12/09/2013 - 06:35

Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore
Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-13/9 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Việt Nam và Singapore đã nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên Đối tác chiến lược. Dân trí xin được trích đăng tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược này.

Thứ tư, 11/09/2013 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Hồ Chí Minh - Một hành trình (10)
Hồ Chí Minh - Một hành trình (10)

Người anh hùng không phất cờ từ trong dân giã hay từ chốn cung đình mà bắt đầu từ một chuyến ra đi, để tìm chân lý, mong trả lại sức mạnh vốn có của dân tộc. Bộ phim này xin được dành để nói về cuộc hành trình vĩ đại của Người.

Thứ tư, 11/09/2013 - 04:04

Tuổi trẻ thành phố mang tên Bác hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc
Tuổi trẻ thành phố mang tên Bác hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc

(Dân trí) - Những "cậu ấm" hôm qua còn trong vòng tay bảo bọc của cha mẹ, nay mạnh mẽ, tự tin khoác lên mình trang phục chiến sĩ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Nước mắt, nụ cười cứ quyến luyến trong buổi tiễn đưa.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:51

Khởi công xây dựng cầu dây văng dài và lớn nhất Việt Nam
Khởi công xây dựng cầu dây văng dài và lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chính thức phát lệnh khởi công cầu Vàm Cống thuộc dự án Kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp.

Thứ tư, 11/09/2013 - 08:53

Thanh Hóa: Thành lập Ban Nội chính Tỉnh ủy
Thanh Hóa: Thành lập Ban Nội chính Tỉnh ủy

(Dân trí) - Sáng ngày 10/9, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ công bố, ra mắt Ban Nội chính Tỉnh ủy. Ông Đỗ Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy khối cơ quan cấp tỉnh, được bầu làm Trưởng ban.

Thứ ba, 10/09/2013 - 08:52

Hồ Chí Minh - Một hành trình (9)
Hồ Chí Minh - Một hành trình (9)

Người anh hùng không phất cờ từ trong dân giã hay từ chốn cung đình mà bắt đầu từ một chuyến ra đi, để tìm chân lý, mong trả lại sức mạnh vốn có của dân tộc. Bộ phim này xin được dành để nói về cuộc hành trình vĩ đại của Người.

Thứ ba, 10/09/2013 - 12:36

Nhiều thanh niên Huế tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ
Nhiều thanh niên Huế tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng 9/9, đồng loạt 4 đơn vị: huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và TP Huế (Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức giao quân đợt hai năm 2013. Đặc biệt năm nay có rất nhiều thanh niên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ.

Thứ ba, 10/09/2013 - 08:25

Chùm ảnh Tổng thống Park Geun Hye tại Việt Nam
Chùm ảnh Tổng thống Park Geun Hye tại Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 7-11/9.

Thứ hai, 09/09/2013 - 09:12

Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu
Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu

Tổng Bí thư khẳng định: “Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu”.

Thứ hai, 09/09/2013 - 09:00

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc
Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc

(Dân trí) - Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc được thiết lập năm 2009 phát triển thực chất hơn...

Thứ hai, 09/09/2013 - 08:46

Hỗ trợ 760 tỷ đồng cho ngư dân đánh bắt xa bờ
Hỗ trợ 760 tỷ đồng cho ngư dân đánh bắt xa bờ

(Dân trí) - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện hỗ trợ ngư dân tham gia hoạt động khai thác trên vùng biển xa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 9/9, tại Đà Nẵng.

Thứ hai, 09/09/2013 - 07:35

Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tăng cung cấp ODA
Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tăng cung cấp ODA

Trưa 9/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2013 - 06:51

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc
Chủ tịch nước hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 9/9, lễ đón chính thức Tổng thống Park Geun-hye đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức đón nguyên thủ quốc gia. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye.

Thứ hai, 09/09/2013 - 04:34