Xã hội biết chuyện lãng phí lớn từ sách giáo khoa, sao nhà quản lý không biết?

Dân trí Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đặt vấn đề như vậy khi nêu ý kiến tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội chiều 15/10. Bà Hải cho biết, việc sách giáo khoa không thể tái sử dụng vì có phần bài tập viết trực tiếp lên đã được đề cập từ 16 năm trước…
>>Thủ tướng: Chọn sách giáo khoa để sử dụng ổn định, chống độc quyền in sách
>>Sách giáo khoa lỗ, bộ GD&ĐT giải trình tiền chiết khấu 250 tỷ đồng đi đâu?

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, con số 1.000 tỷ đồng xã hội phải chi cho việc in sách giáo khoa mỗi năm mà nhiều uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội đề cập đã được tái khẳng định trong phiên họp thẩm tra các vấn đề liên quan lĩnh vực giáo dục của UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng diễn ra 1 tuần trước. Con số này tương ứng với 127,8 bản phải in mỗi năm mà năm sau không thể tái sử dụng.

Con số này, so với mức chi để xây nhà cho người có công (50 triệu đồng/căn nhà xây mới, 20 triệu đồng/căn nhà cần sửa chữa), theo bà Hải, 1.000 tỷ nếu tiết kiệm được sẽ giúp làm được 20.000 căn nhà mới, sửa được 40.000 căn nhà cho các đối tượng cần hỗ trợ.

Bà Hải không hài lòng vì sau khi thông tin về con số 1.000 tỷ đồng lãng phí của xã hội được nêu ra, Bộ GD-ĐT có văn bản truyền đi nói, thực hiện Nghị quyết 40 (ban hành năm 2000) của Quốc hội, từ những năm đầu tiên khi tiến hành thí điểm bộ sách giáo khoa mới (từ năm 2002), Bộ đã ban hành công văn nói giáo viên cần hướng dẫn học sinh không viết lên sách giáo khoa. Giáo viên và học sinh có trách nhiệm bảo quản sách giáo khoa…

“Nhưng với những mệnh đề, bài tập in sẵn trên sách mà yêu cầu làm thế thì rất khó” – bà Hải bình luận.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện, vấn đề này đã được cử tri đề cập từ những năm đầu thực hiện chương trình, sử dụng bộ sách mới nhưng 16 năm đã qua, tình trạng sách giáo khoa có in bài tập vẫn không giảm. Có đại biểu Quốc hội cũng đã nêu vấn đề lãng phí này từ năm 2005-2006 nhưng chưa được quan tâm, giải quyết.

“Sao phụ huynh biết, học sinh biết, giáo viên cũng đều biết về việc lãng phí này mà nhà quản lý lại không biết đó là lãng phí lớn? Giá 5 năm trước chúng tôi quyết liệt hơn, các đại biểu Quốc hội quyết liệt hơn thì trong thời gian 5 năm, cả nước đã có được thêm bao nhiêu căn nhà chính sách” – bà Hải thở dài.

Vạch mặt tham nhũng, bất kể là ai

le thi nga

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga

Phát biểu ý kiến, nhấn mạnh kết quả phòng chống tham nhũng, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, báo cáo của Chính phủ cần làm rõ những kết quả nổi bật đạt được thời gian qua.

Dưới sự chỉ đạo của Tổng bí thư, các cơ quan tư pháp, Chính phủ đã đẩy mạnh được công tác Phòng chống tham nhũng. Đây là giai đoạn được đẩy mạnh với phương châm nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, ở cương vị công tác nào, kể cả cán bộ đã nghỉ hưu, bà Nga phát biểu.

Chủ nhiệm Nga nhận xét, với Chính phủ mảng công tác này đã được đẩy mạnh thể hiện ở 2 lĩnh vực.

“Cụ thể, lĩnh vực thanh tra đã đẩy nhanh kết luận thanh tra các vụ được dư luận xã hội quan tâm như vụ AVG, hãng phim truyện Việt Nam, Thủ thiêm... Đặc biệt là đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra. Điểm thứ hai, là đã điều tra các vụ án phức tạp như đánh bạc trên mạng, sai phạm của một số ngân hàng hay vụ Đinh Ngọc Hệ, Phan Văn Anh Vũ…” - bà Nga điểm lại.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cũng nêu một loạt vấn đề mà cử tri bức xúc đề cập trong các hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6.

Trước hết, cử tri muốn làm rõ chất lượng công trình hạ tầng nói chung, công trình đầu tư công nói riêng, trong đó có đường giao thông… xuống cấp nhanh. Đây là vấn đề cử tri đã phản ánh, thắc mắc nhiều lần rồi. Mới đây nhất, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với mức đầu tư 34.500 tỷ mới thông xe ít tháng đã bộc lộ nhiều điểm xuống cấp trên toàn tuyến.

“Đề nghị làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ việc này chứ tránh để như Giám đốc Ban quản lý dự án giải thích là đường xuất hiện ổ gà, ổ trâu là do… trời mưa, rồi do các phương tiện làm rơi vãi dầu diezel - thứ kị với nhựa đường trong quá trình lưu thông” – bà Nga nói.

Chủ nhiệm UB Tư pháp cũng đề cập tình trạng tội phạm ma tuý là vấn đề đáng quan ngại. Bên cạnh việc tập trung phá những vụ án lớn, bắt hàng kg ma tuý, bà Nga cho rằng, cần kiểm soát chặt các quán bar, vũ trường, các lễ hội âm nhạc như lễ hội tại công viên nước Hồ Tây, có 7 người chết do sử dụng ma tuý vừa qua. Bà Nga cho rằng cần siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh các loại chất kích thích mới du nhập như bóng cười, tem lưỡi, shisa… tại các thành phố lớn.

Ngoài ra, Chủ nhiệm UB Tư pháp bày tỏ lo ngại về việc quản lý nhà đất, tài sản công với nhiều vụ sai phạm diễn ra trong thời gian dài, từ giai đoạn trước, có sự tiếp tay, có biểu hiện lợi ích nhóm, “sân sau”, công ty gia đình… bộc lộ thời gian qua.

Bà Nga cũng muốn các cơ quan Chính phủ tập trung chống nạn bạo hành trẻ em. Gần đây nhất, dư luận lại dậy sóng vì vụ xâm hại trẻ em tại Thái Bình, nạn nhân bị 4 đối tượng xâm hại tập thể, một đối tượng trong đó là Phó phòng cảnh sát kinh tế, công an tỉnh. Những vụ xảy ra liên tiếp, chưa có dấu hiệu dừng lại cho thấy đòi hỏi từ thực tế sự quyết tâm tập trung xử lý của các cơ quan chức năng.

Cũng liên quan đến tình hình tội phạm, bà Nga đề cập tình trạng đánh bạc trên mạng, tín dụng đen kéo theo nạn cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật đang diễn ra rất phức tạp.

Công tác phòng chống cháy nổ chưa được quan tâm đầy đủ khi trong năm, hàng loạt vụ cháy để lại hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Bà Nga điểm lại, vụ cháy chung cư Carina ở TPHCM, vụ cháy khu nhà trọ cạnh viện Nhi TƯ… đều dẫn đến thiệt hại đau xót về tính mạng con người. Mà các vụ cháy nổ ngày nào cũng thấy có tin, từ cháy chung cư, cháy xóm trọ tới cháy nhà xưởng, hàng quán…

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Brussels, bắt đầu tham dự ASEM 12
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Brussels, bắt đầu tham dự ASEM 12

(Dân trí) - Vào 13h30 chiều 16/10, theo giờ địa phương, tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quân sự Melsbroek, Thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và thăm chính thức Vương quốc Bỉ theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Vương Quốc Bỉ Charles Michel.

Thứ ba, 16/10/2018 - 10:00

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm bao nhiêu lãnh đạo tại kỳ họp thứ 6?
Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm bao nhiêu lãnh đạo tại kỳ họp thứ 6?

(Dân trí) - Báo cáo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV trước UB Thường vụ Quốc hội chiều 16/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, một nội dung đáng chú ý là Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Việc này bắt đầu từ chiều 24/10 và kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào chiều 25/10.

Thứ ba, 16/10/2018 - 05:53

Quốc hội bầu Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6
Quốc hội bầu Chủ tịch nước tại kỳ họp thứ 6

(Dân trí) - Đây là kế hoạch chương trình kỳ họp thứ 6 của Quốc hội được UB Thường vụ Quốc hội lên dự kiến chiều nay, 16/10. Kỳ họp sẽ bắt đầu vào ngày 22/10 (thứ Hai tuần tới). Bên cạnh chức danh Chủ tịch nước, Quốc hội cũng xem xét phê chuẩn nhân sự giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông...

Thứ ba, 16/10/2018 - 03:50

Từ 1/7/2019, lương công chức tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng
Từ 1/7/2019, lương công chức tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu thông tin này tại báo cáo về phương án phân bổ dự toán ngân sách TƯ 2019 trước UB Thường vụ Quốc hội sáng 16/10. Theo đó, từ 1/7/2019, mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ tăng 7%.

Thứ ba, 16/10/2018 - 03:37

Cao tốc Bắc - Nam: Tăng dần giá vé cho tới mốc 3.400 đồng/xe/km
Cao tốc Bắc - Nam: Tăng dần giá vé cho tới mốc 3.400 đồng/xe/km

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Bộ GTVT về dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía đông cho thấy, giá vé sẽ áp dụng trong giai đoạn 2021- 2023 là 1.500 đồng/xe con/km, mỗi 2 năm sẽ tăng 200 đồng/xe/km cho đến giai đoạn 2030 – 2032; sau đó sẽ tăng 300 đồng/xe/km mỗi 2 năm, lên mức 2.400 đồng/xe/km vào giai đoạn 2033 – 2035; đến 2042- 2044, mức giá sẽ là 3.400 đồng/xe con/km.

Thứ ba, 16/10/2018 - 03:26

Tăng lương thiếu lộ trình tạo áp lực lớn cho ngân sách
Tăng lương thiếu lộ trình tạo áp lực lớn cho ngân sách

(Dân trí) - Thẩm tra sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia 2016 - 2020, UB Tài chính – Ngân sách nêu nhận xét tăng lương thiếu lộ trình tạo áp lực lớn cho ngân sách vì việc tăng lương chưa đi đôi với tinh giản biên chế và giảm chi đối với khu vực sự nghiệp công lập…

Thứ ba, 16/10/2018 - 01:54

Chủ tịch Quốc hội: Người ta giàu lên từ việc nhà nước thất thoát trong quản lý đất
Chủ tịch Quốc hội: Người ta giàu lên từ việc nhà nước thất thoát trong quản lý đất

(Dân trí) - “Nhất định phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất, cho thuê đất nộp tiền một lần cho mục đích kinh doanh, thương mại. Tôi cho là nhà nước thất thoát nhiều lắm trong quản lý đất đai. Giờ người ta làm giàu, các đại gia bất động sản phất lên đều từ chỗ này” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Thứ ba, 16/10/2018 - 01:49

Tuyên bố báo chí chung Việt Nam - Áo
Tuyên bố báo chí chung Việt Nam - Áo

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Áo Sebastian Kurz, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Cộng hòa Áo từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2018. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố báo chí chung Việt Nam - Áo về thúc đẩy quan hệ song phương. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố báo chí chung:

Thứ ba, 16/10/2018 - 11:14

Đà Nẵng thí điểm hợp nhất 3 văn phòng UBND, HĐND, đoàn ĐBQH
Đà Nẵng thí điểm hợp nhất 3 văn phòng UBND, HĐND, đoàn ĐBQH

(Dân trí) - Từ tháng 1/2019, Đà Nẵng sẽ bắt đầu thí điểm hợp nhất 3 văn phòng: VP Uỷ ban nhân dân, VP Hội đồng nhân dân và VP đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:48

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á
Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á

(Dân trí) - Ngày 15/10, Thủ tướng Sebastian Kurz đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tới thăm chính thức Cộng hoà Áo. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp riêng và hội đàm, khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á.

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:46

Phó Thủ tướng: Chính phủ không muốn “đẻ” thêm tồn đọng cho khoá sau
Phó Thủ tướng: Chính phủ không muốn “đẻ” thêm tồn đọng cho khoá sau

(Dân trí) - Trước đề nghị làm rõ về nhiệm vụ kép trong giai đoạn hiện nay, một mặt thúc đẩy phát triển nhanh bền vững, một mặt giải quyết khó khăn tích tụ từ trước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ giải quyết tồn đọng cũ nhưng sao để không đẻ ra những tồn đọng mới cho khoá sau...

Thứ ba, 16/10/2018 - 01:35

Phu nhân Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ trần
Phu nhân Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ trần

(Dân trí) - Bà Phạm Thị Cúc (sinh năm 1922), phu nhân Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
3 Bộ bị phê bình vì chậm thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao
3 Bộ bị phê bình vì chậm thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao

(Dân trí) - Nghị quyết 27 của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế được ban hành đã 1,5 năm nhưng đến nay còn Bộ GD-ĐT vẫn chưa ban hành chương trình, kế hoạch hành động. Bộ Ngoại giao, Y tế nằm trong danh sách những Bộ ngành, địa phương “chậm chân”… nửa năm.

Thứ hai, 15/10/2018 - 01:26

Huy động “tín dụng đen”, thu tiền bảo kê ngày càng công khai
Huy động “tín dụng đen”, thu tiền bảo kê ngày càng công khai

(Dân trí) - Đó là nhận định của UB Kinh tế của Quốc hội khi thẩm tra báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018. Để tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao đang đạt được cho năm 2019 cũng như đến cuối kế hoạch 5 năm 2016-2020, UB Kinh tế cho rằng, đây là một vấn đề cần lưu ý, khắc phục.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:46

Quảng Ninh khẳng định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp
Quảng Ninh khẳng định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

(Dân trí) - Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, sáng nay 13/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành cùng hơn 500 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp tiêu biểu đóng trên địa bàn tỉnh cùng dự.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 05:11

Đồng bào Công giáo duy trì và phát triển tốt phong trào thi đua yêu nước
Đồng bào Công giáo duy trì và phát triển tốt phong trào thi đua yêu nước

(Dân trí) - 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo tiếp tục được duy trì và phát triển. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt cùng với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo,...

Thứ bảy, 13/10/2018 - 02:33

Ông Mai Lương Khôi được bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự
Ông Mai Lương Khôi được bổ nhiệm Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Mai Lương Khôi giữ chức vụ Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp kể từ ngày 16/10/2018; thời hạn giữ chức vụ là 5 năm kể từ ngày được bổ nhiệm.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:45

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất xây dựng cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế

(Dân trí) - Trước những diễn biến mới trong tình hình kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất định, Thủ tướng đề xuất IMF và WB hỗ trợ ASEAN xây dựng một cơ chế cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô khu vực để giúp nâng cao năng lực tự cường của ASEAN.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:28

Việt Nam tổ chức thành công 3 hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác ASEAN
Việt Nam tổ chức thành công 3 hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác ASEAN

(Dân trí) - Trong 5 ngày (từ 8-12/10/2018), tại Hà Nội, Việt Nam đã tổ chức thành công 3 Hội nghị quan trọng cấp Bộ trưởng về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 05:54

Việt Nam - Indonesia sẽ thiết lập đường dây nóng về các vấn đề trên biển
Việt Nam - Indonesia sẽ thiết lập đường dây nóng về các vấn đề trên biển

(Dân trí) - Sáng 12/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành hội đàm. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cảm ơn việc Chính phủ Indonesia đã cho hồi hương 177 ngư dân Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy thiết lập đường dây nóng về đánh bắt cá và các vấn đề trên biển.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 05:47

Biểu dương hàng chục gia đình, địa phương vươn lên thoát nghèo
Biểu dương hàng chục gia đình, địa phương vươn lên thoát nghèo

(Dân trí) - Đã có 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình điển hình đại diện cho 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ được biểu dương vì vươn lên thoát nghèo. Hội nghị biểu dương huyện, xã, hộ gia đình vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2016-2020 được tổ chức tại Hà Nội, sáng 12/10.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 03:42

Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác nông lâm thủy sản
Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác nông lâm thủy sản

(Dân trí) - Sáng nay, 12/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp (Vương Quốc Campuchia) cùng lãnh đạo một số đơn vị của hai Bộ đã có cuộc họp song phương để bàn thảo cách thức thúc đẩy hợp tác nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước

Thứ sáu, 12/10/2018 - 03:25

Quảng Trị bàn giao hồ sơ cán bộ “đi B” cho các địa phương
Quảng Trị bàn giao hồ sơ cán bộ “đi B” cho các địa phương

(Dân trí) - Ngày 12/10, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ bàn giao hồ sơ cán bộ “đi B” cho các địa phương để xác minh, trả lại cho cán bộ, thân nhân cán bộ.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:27

Thủ tướng cảm ơn Campuchia tạo điều kiện cho cộng đồng người Campuchia gốc Việt
Thủ tướng cảm ơn Campuchia tạo điều kiện cho cộng đồng người Campuchia gốc Việt

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen thời gian qua trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để cộng đồng người Campuchia gốc Việt có giấy tờ, địa vị pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện để bà con ổn định cuộc sống, dần hòa nhập vào xã hội Campuchia.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:14