Chủ nhật, 04/03/2018 - 15:47

Xác định cụ thể những Chủ tịch tỉnh “lười” tiếp dân

Dân trí

Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực phía Nam được yêu cầu xác định rõ địa chỉ và cá nhân Chủ tịch UBND các địa phương không thực hiện đúng pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nếu tình hình không có chuyển biến, Thanh tra Chính phủ có thể báo cáo Ban Bí thư nhằm xử lý nghiêm sai phạm.

Ông Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TTCP).
Ông Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TTCP).

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực phía Nam (Cục III).

Báo cáo cho thấy, trong quá trình thực hiện các kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, Cục III đã từng bước xác minh 281 vụ việc, với 68 đoàn đông người.

Đến thời điểm này, Cục III đã tham mưu cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thống nhất với UBND các tỉnh, thành phía Nam về đường hướng giải quyết 177 vụ việc. Trong năm 2017 cơ quan này đã hoàn thành 4 cuộc thanh tra tại Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối với các cuộc thanh tra trong năm 2018, Cục III đã hoàn thành việc khảo sát, dự kiến trong tháng 3 sẽ bắt đầu triển khai cuộc thanh tra về chấp hành pháp luật về khoáng sản, quản lý sử dụng đất, môi trường tại tỉnh Kiên Giang.

Thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, lãnh đạo Cục III đã đề xuất các vấn đề liên quan đến nhân sự, biên chế, cơ chế thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khối lượng công việc tại phía Nam ngày càng nặng nề, tình trạng khiếu nại, tố cáo ngày càng phức tạp, trong khi tâm lý ngại đối thoại, ngại sửa sai của nhiều địa phương vẫn còn tồn tại.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp đã đề nghị lãnh đạo Cục III nâng cao chất lượng thanh tra trách nhiệm để xác định rõ địa chỉ và cá nhân từng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đã không thực hiện đúng pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Sau khi thanh tra thì có báo cáo kịp thời để Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, nếu tiếp đó tình hình không có chuyển biến thì Cục III cần báo cáo đầy đủ để lãnh đạo Thanh tra Chính phủ báo cáo Ban Bí thư nhằm xử lý nghiêm sai phạm theo quy định, bảo đảm sự nghiêm minh trong kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Trong khi đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Cục III xây dựng kế hoạch triển khai các cuộc thanh tra với tinh thần chủ động, toàn diện, đầy đủ. Khi thanh tra phải phân công nhiệm vụ cụ thể để hạn chế sự việc không hay như đã xảy ra.

Đặc biệt, Cục III phải bố trí nhân sự phù hợp để tăng cường thanh tra trách nhiệm đột xuất tại các địa phương có nhiều vụ việc đông người, phức tạp. Đối với 2 vụ việc tại tỉnh Bạc Liêu, cùng 18 vụ việc tại các địa bàn khác, Cục III cần tiến hành xác minh, đối thoại để thống nhất phương án giải quyết phù hợp, có thời gian hoàn thành cụ thể.

Trong thời gian đầu năm 2018, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội (số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) đã tiếp 17 tỉnh, thành phố có lượt đoàn khiếu kiện đông người là Hà Nội (7 đoàn), Bắc Giang, Tiền Giang (3 lượt đoàn), Hưng Yên, Kiên Giang, Quảng Ninh, Đồng Nai, Vĩnh Long, TPHCM (2 lượt đoàn), Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Long An, Bến Tre, Tây Ninh có 1 lượt đoàn.

T.K