Xác định cụ thể những Chủ tịch tỉnh “lười” tiếp dân

Dân trí Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực phía Nam được yêu cầu xác định rõ địa chỉ và cá nhân Chủ tịch UBND các địa phương không thực hiện đúng pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Nếu tình hình không có chuyển biến, Thanh tra Chính phủ có thể báo cáo Ban Bí thư nhằm xử lý nghiêm sai phạm.
>>Có lãnh đạo bị kiểm điểm hàng chục lần vì sai phạm tiếp dân nhưng vẫn tại vị?
>>Tiếp dân mà để “chuyện nhỏ gộp thành chuyện to” sẽ gây bức xúc

Ông Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TTCP).
Ông Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TTCP).

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và thanh tra khu vực phía Nam (Cục III).

Báo cáo cho thấy, trong quá trình thực hiện các kế hoạch của Thanh tra Chính phủ về giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, Cục III đã từng bước xác minh 281 vụ việc, với 68 đoàn đông người.

Đến thời điểm này, Cục III đã tham mưu cho lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thống nhất với UBND các tỉnh, thành phía Nam về đường hướng giải quyết 177 vụ việc. Trong năm 2017 cơ quan này đã hoàn thành 4 cuộc thanh tra tại Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối với các cuộc thanh tra trong năm 2018, Cục III đã hoàn thành việc khảo sát, dự kiến trong tháng 3 sẽ bắt đầu triển khai cuộc thanh tra về chấp hành pháp luật về khoáng sản, quản lý sử dụng đất, môi trường tại tỉnh Kiên Giang.

Thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, lãnh đạo Cục III đã đề xuất các vấn đề liên quan đến nhân sự, biên chế, cơ chế thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khối lượng công việc tại phía Nam ngày càng nặng nề, tình trạng khiếu nại, tố cáo ngày càng phức tạp, trong khi tâm lý ngại đối thoại, ngại sửa sai của nhiều địa phương vẫn còn tồn tại.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp đã đề nghị lãnh đạo Cục III nâng cao chất lượng thanh tra trách nhiệm để xác định rõ địa chỉ và cá nhân từng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đã không thực hiện đúng pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Sau khi thanh tra thì có báo cáo kịp thời để Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, nếu tiếp đó tình hình không có chuyển biến thì Cục III cần báo cáo đầy đủ để lãnh đạo Thanh tra Chính phủ báo cáo Ban Bí thư nhằm xử lý nghiêm sai phạm theo quy định, bảo đảm sự nghiêm minh trong kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Trong khi đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Cục III xây dựng kế hoạch triển khai các cuộc thanh tra với tinh thần chủ động, toàn diện, đầy đủ. Khi thanh tra phải phân công nhiệm vụ cụ thể để hạn chế sự việc không hay như đã xảy ra.

Đặc biệt, Cục III phải bố trí nhân sự phù hợp để tăng cường thanh tra trách nhiệm đột xuất tại các địa phương có nhiều vụ việc đông người, phức tạp. Đối với 2 vụ việc tại tỉnh Bạc Liêu, cùng 18 vụ việc tại các địa bàn khác, Cục III cần tiến hành xác minh, đối thoại để thống nhất phương án giải quyết phù hợp, có thời gian hoàn thành cụ thể.

Trong thời gian đầu năm 2018, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội (số 1 Ngô Thì Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) đã tiếp 17 tỉnh, thành phố có lượt đoàn khiếu kiện đông người là Hà Nội (7 đoàn), Bắc Giang, Tiền Giang (3 lượt đoàn), Hưng Yên, Kiên Giang, Quảng Ninh, Đồng Nai, Vĩnh Long, TPHCM (2 lượt đoàn), Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Long An, Bến Tre, Tây Ninh có 1 lượt đoàn.

T.K

MỚI NHẤT
Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG
Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

(Dân trí) - Ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn số 6106-CV/VPTW về việc xử lý vụ Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thứ năm, 08/03/2018 - 05:49

Phan Quang - Từ người chiến sĩ đến người cầm bút
Phan Quang - Từ người chiến sĩ đến người cầm bút

(Dân trí) - Lòng yêu nước từ truyền thống gia đình và được giác ngộ cách mạng bởi Nguyễn Chí Thanh đã dẫn Phan Quang đến một con đường lớn: Con đường làm người chiến sĩ nguyện suốt đời hy sinh phấn đấu vì Tổ quốc, vì nhân dân. Chính con đường lớn ấy khiến ông tìm thấy hạnh phúc và đi xa trong sự nghiệp của mình.

Thứ năm, 08/03/2018 - 10:36

Thanh Hóa mở kênh tiếp nhận thông tin tố cán bộ vi phạm
Thanh Hóa mở kênh tiếp nhận thông tin tố cán bộ vi phạm

(Dân trí) - Nhằm tiếp nhận phản ánh thông tin dư luận xã hội liên quan đến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Thanh Hóa; việc làm tốt, không tốt, vi phạm của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân... Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành quy định và mở đường dây tiếp nhận các thông tin phản ánh.

Thứ năm, 08/03/2018 - 10:10

Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc bị kỷ luật cảnh cáo
Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo vì những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, tổ chức công tác cán bộ.

Thứ năm, 08/03/2018 - 08:38

Ấn Độ, Bangladesh dành cho Việt Nam “nhiều cử chỉ cao hơn mức độ thông thường”
Ấn Độ, Bangladesh dành cho Việt Nam “nhiều cử chỉ cao hơn mức độ thông thường”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ và Bangladesh. Cả hai nước đã dành cho đoàn Việt Nam nghi lễ cao nhất của một chuyến thăm cấp Nhà nước và theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Qúy thì “nhiều cử chỉ còn cao hơn mức độ thông thường”.

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:23

Việt Nam luôn kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ
Việt Nam luôn kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(Dân trí) - Năm 2017, tình hình Biển Đông tuy không có các vụ việc nghiêm trọng nhưng tiếp tục có những diễn biến phức tạp mới, tiềm ẩn những nguy cơ và thách thức khó lường. Trong bối cảnh đó, Việt Nam tiếp tục kiên trì, kiên quyết đấu tranh trên thực địa, chính trị và ngoại giao để giữ vững chủ quyền...

Thứ tư, 07/03/2018 - 10:08

Đề xuất đẩy sớm hoạt động lấy phiếu tín nhiệm lên giữa năm 2018
Đề xuất đẩy sớm hoạt động lấy phiếu tín nhiệm lên giữa năm 2018

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề xuất đẩy sớm việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu và phê chuẩn trong nhiệm kỳ này lên nửa năm so với chương trình dự kiến.

Thứ ba, 06/03/2018 - 08:29

Kết luận kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái tại Chính phủ
Kết luận kiểm tra việc chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái tại Chính phủ

(Dân trí) - Ngày 5/3, Ban cán sự Đảng Chính phủ có cuộc làm việc với Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị 05. Đoàn kiểm tra khái quát, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã đoàn kết thống nhất, giữ vững nguyên tắc sinh hoạt Đảng, nêu cao tinh thần trước Đảng và nhân dân về thực hiện nhiệm vụ chính trị và giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống.

Thứ hai, 05/03/2018 - 08:24

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam: Sự ủng hộ của Mỹ cho một Việt Nam vững mạnh và thịnh vượng!
Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam: Sự ủng hộ của Mỹ cho một Việt Nam vững mạnh và thịnh vượng!

(Dân trí) - Theo Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của hai nước và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Thứ hai, 05/03/2018 - 03:21

Ông Đinh Thế Huynh thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư
Ông Đinh Thế Huynh thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư

(Dân trí) - Bộ Chính trị đã quyết định, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư và Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 để tiếp tục chữa bệnh dài hạn. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư giữ chức Thường trực Ban Bí thư.

Thứ hai, 05/03/2018 - 01:53

Hôm nay tàu sân bay, tàu khu trục Mỹ tới Việt Nam
Hôm nay tàu sân bay, tàu khu trục Mỹ tới Việt Nam

(Dân trí) - Hôm nay (5/3), tàu sân bay USS Carl Vinson Mỹ đến Việt Nam, chính thức thực hiện chuyến thăm hữu nghị lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ quốc phòng hai nước. Hải đoàn lưu lại Việt Nam tới ngày 9/3, nhằm thực hiện theo thoả thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Thứ hai, 05/03/2018 - 06:47

Việt Nam - Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng, an ninh là trụ cột quan trọng
Việt Nam - Ấn Độ: Hợp tác quốc phòng, an ninh là trụ cột quan trọng

(Dân trí) - Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên nhất trí hợp tác quốc phòng - an ninh là trụ cột quan trọng, hiệu quả của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Dân trí xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ, tối ngày 3/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Tổng thống Ấn Độ khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 08:11

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao Ấn Độ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao Ấn Độ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ, ngày 3/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mumitra Mahajan, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj và Nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi đến chào.

Chủ nhật, 04/03/2018 - 07:34

Ấn Độ bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Ấn Độ bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Hôm nay (3/3), Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tổ chức long trọng lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Với 21 loạt đại bác chào mừng, Ấn độ đã dành nghi thức cao nhất dành cho Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 05:59

Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ
Hàng ngàn thanh niên lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Ngày 3/3, hàng ngàn thanh niên Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau đã lên đường nhập ngũ. Không khí giao quân tại các địa phương diễn ra rộn ràng, náo nhiệt và nhiều xúc động.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 05:05

Thủ tướng thăm Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh Thừa Thiên Huế
Thủ tướng thăm Trung tâm tiếp công dân Công an tỉnh Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Sáng ngày 3/3, trên đường đi công tác tại thành phố Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra Trung tâm tiếp công dân của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 05:00

Người thầy thuốc mang quân hàm xanh của bản Mông
Người thầy thuốc mang quân hàm xanh của bản Mông

(Dân trí) - Bằng tấm lòng nhiệt tình, quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Mông ở bản Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An, đã từ lâu Thiếu tá, y sỹ Trần Xuân Phương, quân y đồn biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An được đồng bào Mông ở đây xem như người thầy thuốc, người con của bản làng.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 04:36

“Bảo vệ chủ quyền, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới”
“Bảo vệ chủ quyền, phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới”

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 29 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2018), 59 năm ngày thành lập lực lượng BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2018), chiều 2/3, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã đến chúc mừng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Thứ bảy, 03/03/2018 - 07:11

Người phản ánh suy thoái của cán bộ phải chịu trách nhiệm về kết quả xác minh
Người phản ánh suy thoái của cán bộ phải chịu trách nhiệm về kết quả xác minh

(Dân trí) - Mỗi người dân có thể phản ánh, kiến nghị tới Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các cơ quan về những biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống của cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp ủy, Đảng viên. Cơ quan tiếp nhận phản ánh cần xác minh, gửi kết quả giải quyết đến người giám sát trong hạn 20 ngày…

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:30

Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân
Tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

(Dân trí) - 200 lá cờ đỏ thắm đã theo 1.000 ngư dân Quảng Ngãi thẳng tiến ra ngư trường Trường Sa của Tổ quốc.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 04:35

Bộ trưởng Tư pháp, KH-CN trả lời chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn”
Bộ trưởng Tư pháp, KH-CN trả lời chất vấn “hỏi nhanh đáp gọn”

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội lên kế hoạch, chọn Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh trả lời chất vấn ngày 21/3 tới đây. Đây sẽ là 2 Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn kiểu mới, sau mỗi một câu hỏi sẽ trả lời ngay, trực tiếp, tối đa trong vòng 3 phút.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:32

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân lên đường thăm Ấn Độ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân lên đường thăm Ấn Độ

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, sáng nay (2/3), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:20

Luật về Hội không thể thông qua: “Đáng lẽ buồn nhưng chúng tôi lại vui”
Luật về Hội không thể thông qua: “Đáng lẽ buồn nhưng chúng tôi lại vui”

(Dân trí) - Dự thảo luật được xây dựng “vắt” qua nhiều khóa Quốc hội, qua nhiều phiên thảo luận tới nay vẫn chưa được thông qua. Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng chia sẻ, việc Quốc hội chưa “gật đầu” đáng lẽ phải buồn nhưng những người hoạt động hội lại thấy vui…

Thứ năm, 01/03/2018 - 06:55