Thứ tư, 09/11/2016 - 16:22

Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp

Dân trí

Sáng ngày 9/11/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc Nguyễn Văn Bình đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu Dương Khê, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: Kỷ niệm 86 năm Truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, chúng ta khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: "Chính sách Mặt trận là chính sách rất quan trọng. Công tác Mặt trận là công tác rất quan trọng trong toàn bộ công tác cách mạng". Phú Thọ là vùng Đất tổ, cội nguồn của Việt Nam, mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hoá, ngoan cường quật khởi trong xây dựng vả bảo vệ đất nước, vì thế được tham dự ngày hội tại đây là niềm hạnh phúc lớn lao.

Xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp - 1

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng, thời gian qua, mặc dù đất nước chúng ta gặp không ít những khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm, hiệp lực của toàn đảng, toàn dân, toàn quân nên đã mang lại những kết quả quan trọng trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh. Đó chính là nền tảng thuận lợi và vững chắc để chúng ta phấn đấu hoàn thành những mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đề ra.

Đối với tỉnh Phú Thọ, đồng chí khẳng định, năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ cũng đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và đặc biệt là việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân; tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hăng hái thi đua thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong chỉ đạo, phối hợp thực hiện, khu dân cư có nhiều sáng tạo, tổ chức các hoạt động hết sức thiết thực, mang nhiều ý nghĩa và quan trọng, điều đó thực sự góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mỗi người, mỗi nhà; cảnh quan môi trường sạch đẹp; an ninh trật tự được đảm bảo, người người, nhà nhà yên vui, đoàn kết, gắn bó, đùm bọc thương yêu nhau; củng cố, tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân.


Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình tặng quà cho 5 gia đình văn hóa

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình tặng quà cho 5 gia đình văn hóa

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng chúc mừng và chia vui với kết quả mà nhân dân khu Dương Khê đã đạt được và nhấn mạnh, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam do Đảng ta và Bác Hồ sáng lập ngày 18/11/1930 (nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam), trải qua lịch sử vẻ vang 86 năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân thành một lực lượng hùng mạnh để đánh đuổi bọn thực dân đế quốc, giành lại độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do hạnh phúc cho đồng bào. Cùng với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã không ngừng được củng cố, mở rộng với những hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng của mỗi thời kỳ và đã có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp vĩ đại của dân tộc, trở thành một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng nhắn nhủ bà con rằng, kết quả đạt được của cộng đồng dân cư năm qua là rất đáng khích lệ, tuy nhiên để giữ được và phát huy kết quả đó thì toàn thể nhân dân trong khu dân cư chúng ta còn phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa; bà con nhân dân phải thống nhất với nhau rằng: xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp để chính chúng ta được hưởng thụ. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương mong muốn bà con tiếp tục tăng cường, củng cố tình đoàn kết gắn bó; cấp ủy, chính quyền, Ban Công tác Mặt trận tiếp tục động viên nhân dân tổ chức thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của làng, xã, trước hết là làm thế nào để giúp cho 14 hộ thoát nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách, cố gắng giữ gìn không để con em chúng ta mắc vào tệ nạn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy kết quả, kinh nghiệm, bài học từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” hơn 20 năm qua để tổ chức thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mà Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì phát động năm 2015 vừa qua. Ông Bình nhấn mạnh, Mặt trận tổ quốc phải là nơi lắng nghe và tập hợp ý kiến của nhân dân để phản ánh đến các cấp ủy đảng, cơ quan quản lý Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội đảm bảo hiệu quả cao, đáp ứng được yêu cầu cụ thể của địa phương. Ưu tiên chăm lo cho hoạt động của Mặt trận và cán bộ Mặt trận ở phường, xã và khu dân cư vì đây là địa bàn quan trọng nhất trong hoạt động, công tác của Mặt trận tổ quốc Việt Nam; muốn huy động sức dân phải từ khu dân cư; giảm nghèo bền vững diễn ra ở khu dân cư; xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng và gia đình là ở khu dân cư; đoàn kết các dân tộc, tôn giáo trước hết là ở khu dân cư; môi trường sống an toàn, xanh, sạch, đẹp cũng là ở khu dân cư.

Nhân sự kiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc này, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đã tặng quà cho Ủy ban nhân dân xã Cao Xá, khu Dương Khê và 05 hộ gia đình.

T.Trung