Thứ bảy, 20/12/2014 - 14:03

Xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam tinh nhuệ, hiện đại

Dân trí

"Lực lượng quân đội chủ động dự báo, nhạy bén nắm bắt tình hình; bình tĩnh, khôn khéo, tỉnh táo, sáng suốt trong xử lý các tình huống cụ thể; không để bị kích động, mắc mưu, khiêu khích, bị động, bất ngờ trong mọi tình thế", Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện đại, tinh nhuệ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam Cách mạng, Chính quy, Tinh nhuệ, Hiện đại”

Sáng nay, 20/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh trọng thể Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2014); 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2014) và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 do Chủ tịch nước trao tặng.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng…cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, đông đảo đại diện các ban ngành, các tướng lĩnh, sỹ quan qua các thời kì, các bà mẹ Việt Nam anh hùng...

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Lễ kỉ niệm là dịp ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang 70 năm chiến đấu, xây dựng, chiến thắng và trưởng thành; đồng thời tổng kết, đánh giá ghi nhận những thành tựu to lớn trong 25 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới.

Mở đầu buổi lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt, hào hùng và hoành tráng của đoàn nghệ thuật Quân đội, tái hiện hình ảnh ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, các chiến công vang dội của quân và dân ta trong lịch sử 70 năm xây dựng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng.

Xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện đại, tinh nhuệ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương sao vàng lần thứ 5 cho QĐNDVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trân trọng gửi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp và cán bộ, chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam những tình cảm thân thiết, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân. Chúng ta trân trọng tưởng nhớ Tổng tư lệnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo quân sự tài năng xuất chúng, người anh cả của QĐND Việt Nam và các tướng lĩnh mà tên tuổi đã gắn liền với các chiến công của quân và dân ta, là tấm gương sáng ngời của anh hùng cách mạng...”

Tại lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp độc lập tự do của tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân...

Chủ tịch nước nhấn mạnh, 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, được sự thương yêu, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước và nghệ thuật quân sự của dân tộc Việt Nam, vượt qua muôn vàn gian lao, thử thách, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng toàn dân làm nên những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.

Nhấn mạnh đến tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, bất trắc, khó lường những năm tới, Chủ tịch nước khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; phát huy cao nhất sức mạnh của dân tộc kết hợp với sức mạnh của thời đại; nắm chắc nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên.

Quân đội Nhân dân Việt Nam kết hợp chặt chẽ các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại; tập trung xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nhất là ở những địa bàn chiến lược, trọng điểm.

Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Nắm vững nguyên tắc xây dựng Quân đội về chính trị, nâng cao chất lượng chính trị, lấy chất lượng chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Coi trọng xây dựng Quân đội vững mạnh toàn diện, cả tổ chức biên chế và trang bị, trình độ chính quy và trình độ tác chiến, cả lực lượng thường trực và lực lượng dự bị; có cơ cấu và quy mô hợp lý, theo hướng tinh, gọn, mạnh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong thời bình, sẵn sàng đánh thắng trong mọi tình huống.

Lực lượng quân đội chủ động dự báo, nhạy bén nắm bắt tình hình; bình tĩnh, khôn khéo, tỉnh táo, sáng suốt trong xử lý các tình huống cụ thể; không để bị kích động, mắc mưu, khiêu khích, bị động, bất ngờ trong mọi tình thế.

Trung tướng Trần Hanh, Anh hùng LLVT Nhân dân phát biểu tại lễ mít tinh

Trung tướng Trần Hanh, Anh hùng LLVT Nhân dân phát biểu tại lễ mít tinh

Thay mặt hàng triệu cựu chiến binh phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Trần Hanh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, khẳng định quyết tâm của Cựu chiến binh Việt Nam tiếp tục gương mẫu, rèn luyện xứng đáng với truyền thống quyết chiến, quyết thắng, của Quân đội nhân Anh hùng; kiên định, vững vàng về phẩm chất, gương mẫu về hành động, nói và làm theo đường lối của chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân.

Quân đội Việt Nam mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Quân đội Việt Nam mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thượng úy Đặng Thị Bích Trang nhấn mạnh quyết tâm của thế hệ trẻ Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, với nhân dân; chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, viết tiếp trang sử vàng của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, làm rạng rỡ hơn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Thượng úy Đặng Thị Bích Trang, nguyện luôn xứng đáng là anh bộ đội Cụ Hồ

Thượng úy Đặng Thị Bích Trang nguyện luôn xứng đáng là anh bộ đội Cụ Hồ

Cũng tại buổi lễ trọng thể này, trong không khí trang trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trân trọng trao Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 - Phần thưởng cao quý nhất của Đảng, Nhà nước dành tặng Quân đội nhân dân Việt Nam để ghi nhận những công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước.

Tuấn Hợp

70 năm Quân đội anh hùng

Mới nhất