Tổng tiến công Xuân 1968:

Xé toang bức “bình phong” Đường 9 - Khe Sanh

Dân trí Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968 trên toàn miền Nam nói chung, ở mặt trận Quảng Trị nói riêng, lực lượng của ta gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và quần chúng nhân dân, đều hạ quyết tâm cao nhất, đánh địch ở tất cả địa bàn từ vùng có vị trí chiến lược đến "sào huyệt" của Mỹ ngụy ở thành thị, qua đó đã giành được những thắng lợi có ý nghĩa về mặt chiến lược, làm thay đổi cục diện chiến tranh Việt Nam.


(Ảnh tư liệu)

(Ảnh tư liệu)

Trước cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968, Mỹ ngụy đã xây dựng tuyến Đường 9 - Khe Sanh thuộc tỉnh Quảng Trị, thành khu vực trọng điểm có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Giới quân sự ví Đường 9 - Khe Sanh như bức “bình phong” giúp Mỹ ngụy dễ dàng thực hiện được ý đồ của mình.

Cuối tháng 12/1967, Đường 9 - Khe Sanh được địch xây dựng thành khu vực trọng điểm có vị trí chiến lược rất quan trọng. Minh chứng là tại đây có đến 45.000 quân, trong đó có 28.000 quân Mỹ; biên chế thành 10 tiểu đoàn bộ binh, 9 tiểu đoàn pháo binh, 3 tiểu đoàn và 1 đại đội cơ giới. “So với các vùng chiến thuật khác, đây là vùng địch tập trung số lượng quân và phương tiện chiến tranh có quy mô lớn nhất nhằm mục đích: Ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc đối với miền Nam, tạo ra bức “bình phong” án ngữ trực tiếp cho địa bàn Trị - Thiên Huế, đồng thời giữ cho ngụy quân, ngụy quyền trong khu vực khỏi bị tan rã” - theo Lịch sử Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị (1966 - 1973).

Ngày 31/12/1967, Đảng ủy Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị ra Nghị quyết nêu rõ: Trong Xuân Hè năm 1968, toàn mặt trận phải quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, chủ yếu là quân Mỹ. Khi có điều kiện thì phá vỡ một phần hệ thống phòng ngự của địch ở Đường 9 và phát triển vào Trị - Thiên Huế; thu hút, giam chân, tiêu diệt lực lượng Mỹ ngụy ra Đường 9 càng nhiều càng tốt; đồng thời, hiệp đồng chặt chẽ với các chiến trường toàn miền Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho Trị - Thiên Huế tiến công và nổi dậy, giải phóng nông thôn, đồng bằng.

Thực hiện chỉ đạo này, quân ta đánh địch ở Đường 9 - Bắc Quảng Trị theo các hướng: Hướng Tây đánh vào Khe Sanh, đây là hướng chủ yếu do các Sư đoàn 325 và 304 phụ trách. Hướng Đông được xác định là quan trọng, do Sư đoàn 320 và 3 Trung đoàn của Sư đoàn 324 phụ trách. Hướng Nam là khu đệm, đánh địch ở đây để phát triển vào Trị - Thiên Huế, lực lượng của Trung đoàn 27 làm tiên phong. Ngày 20/1/1968, các đơn vị bộ đội của ta đã cơ bản tập kết xong lực lượng, phương tiện, vũ khí, kỹ thuật trên các vị trí được phân công. Bộ Tư lệnh Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị, phát lệnh nổ súng tiến công Khe Sanh, với trận mở màn theo hướng Tây, đánh chiếm Chi khu quân sự quận lỵ Hướng Hóa và điểm cao 832. Chi khu quân sự quận lỵ Hướng Hóa nằm trên Đường 9, ở vị trí trung tâm Khe Sanh. Nơi này được Mỹ ngụy đánh giá là “an toàn nhất” trong hệ thống phòng thủ Đường 9 - Khe Sanh.

Đêm 20 rạng sáng 21/1/1968, pháo binh của Sư đoàn 304 khai hỏa liên hồi, trước sự bất ngờ của địch. “Đòn tiến công bất ngờ kéo dài với uy lực mạnh chưa từng có của pháo binh ta, đánh vào nhiều mục tiêu quan trọng ở Khe Sanh đã “khoan” nhiều hố trên đường băng, làm cháy kho đạn 1.500 tấn, phá 1 máy bay lên thẳng”, Lịch sử Pháo binh Quân đội Nhân dân Việt Nam ghi nhận. Sau đó lực lượng của ta tiếp tục cơ động đánh chiếm các mục tiêu quan trọng ở Trung tâm Chi khu quân sự quận lỵ Hướng Hóa. Đạo diễn bộ phim “Việt Nam: Cuộc chiến mười nghìn ngày”, nhà báo Michael Maclear người Mỹ mô tả trận đánh này: “Pháo tầm xa của Bắc Việt mở màn cuộc bao vây ở Khe Sanh với sự chính xác tai hại, 300 quả đạn đã làm 18 lính Mỹ chết, 40 bị thương, những quả đạn pháo ấy như rơi ngay vào Washington”.

Tiếp đà thắng lợi, ngày 23/1/1968, Bộ Tư lệnh Mặt trận Đường 9 - Khe Sanh hạ lệnh, tiến công tiêu diệt cụm cứ điểm phòng ngự Huội San nằm sát biên giới Việt - Lào, trong đó trung tâm là cứ điểm Tà Mây. Đây là cứ điểm ngăn chặn Đường 9 rất quan trọng của địch ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Bên cạnh các lực lượng bộ đội chủ lực, lần đầu tiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bộ đội xe tăng của ta được trực tiếp vào chiến trường tham gia chiến đấu. Theo Lịch sử Binh chủng Thiết giáp Quân đội Nhân dân Việt Nam, đại đội 3 xe tăng nêu quyết tâm: “Kiên quyết đánh thắng trận đầu, một xe, một người cũng quyết đánh. Nếu phải chuyển sang đánh ban ngày cũng quyết đánh cho đến khi thắng lợi”. Đến sáng 24/1, quân ta đã làm chủ căn cứ Tà Mây, cùng hệ thống phòng ngự Huội San của địch. Phần lớn quân địch chốt giữ ở đây bị tiêu diệt và bị bắt. Hệ thống phòng ngự Huội San, Chi khu quân sự quận lỵ Hướng Hóa bị tiêu diệt, đã cắt đứt “mắt xích” rất quan trọng trong hệ thống phòng thủ phía Tây Đường 9 của địch. Ở các hướng tiến công khác, quân ta đã chiến đấu tiêu diệt nhiều sinh lực địch, cắt đứt sự vận chuyển của địch trên Đường 9, đẩy Khe Sanh vào tình trạng bị cô lập. Đến ngày 31/1/1968, sau 11 ngày chiến đấu, quân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 1.600 quân địch. Khi Khe Sanh trở thành tâm điểm chú ý của quân Mỹ, cũng là lúc quân dân ta đồng loạt nổ súng đánh địch ở các đô thị trên toàn miền Nam.

Đầu tháng 2/1968, Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh nhẹ ở Đường 9 và tập trung quân và hỏa lực chiếm đóng các điểm cao 550, 595, 573 nhằm bảo vệ cụm cứ điểm Tà Cơn. Ở Tà Cơn, địch lập sân bay chuyên dùng cho các loại máy bay trinh sát, lực lượng chiếm đóng có thủy quân lục chiến, xe tăng, thiết giáp... Trong tham luận: "Quảng Trị - Địa bàn của những trận quyết chiến chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước", tại Hội thảo Khoa học ‘‘40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành Cổ”, tác giả Nguyễn Văn Hùng viết: Với khẩu hiệu “Biến Khe Sanh thành địa ngục trần gian của quân Mỹ”, ta đã sử dụng chiến thuật “vây, lấn, tấn, phá, triệt” để diệt cụm cứ điểm Tà Cơn của chúng. Đối chọi lại hành động vây lấn kiên cường của ta, quân Mỹ cũng tiến hành phản ứng điên cuồng. Trên diện tích cứ điểm chỉ 34 km2, trung bình mỗi ngày địch sử dụng trên 300 lần chiếc máy bay dội xuống hàng nghìn tấn bom đạn và trên 100 nghìn quả đạn pháo 175mm. Dù vậy, vòng vây lấn của bộ đội ta vẫn ngày càng siết chặt. Hầu như toàn bộ quân địch ở đây phải sống dưới hầm ngầm. Máy bay vận tải C130 của chúng hàng ngày phải xuất kích 140 lần để tiếp tế và tải thương nhưng chỉ có khoảng 40 lần hạ cánh thành công. Khắc phục tình trạng trên, địch dùng máy bay thả đồ tiếp tế nhưng cũng không hiệu quả.

Trên đà thắng lợi, quân ta liên tiếp đánh địch và giải phóng hoàn toàn Khe Sanh giữa tháng 7/1968, qua đó kết thúc thắng lợi chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh xuân hè 1968. Nguyên Phó Trưởng Ban An ninh Quảng Hà, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Xuân Giang, năm nay đã 80 tuổi nhớ lại. Hồi năm 1968, khi hoạt động ở địa bàn Quảng Trị, tôi có bí danh là Việt Hà. Trong Tổng tiến công Xuân năm 1968, trên mặt trận Đường 9 - Khe Sanh, quân ta đánh địch sớm nhất, quyết tâm nhất và tiêu diệt được nhiều sinh lực địch nhất. Những chiến thắng liên tiếp ở Đường 9 - Khe Sanh đã cổ vũ bộ đội, quần chúng nhân dân, đồng loạt nổ súng và nổi dậy đánh Mỹ ngụy ở các mặt trận: Huế, thị xã Quảng Trị và vùng nông thôn. Cũng theo Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Xuân Giang, những thắng lợi ở mặt trận Đường 9 - Khe Sanh còn có ý nghĩa về mặt chiến lược, đó là thu hút địch ra khỏi mặt trận thành phố Huế để quân ta đánh vào trong đô thị này. Đồng thời thu hút lực lượng Mỹ ngụy tập trung lên khu vực biên giới Việt Nam - Lào, để quân ta vận chuyển vũ khí và đưa lực lượng vào đô thị để tổng tiến công địch Tết Mậu Thân 1968.

Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam đánh giá: “Quân dân ta trên Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương đã vượt qua những thời điểm khó khăn, gian khổ quyết liệt nhất, chiến đấu mưu trí, dũng cảm, lập nên những chiến công to lớn, có những chiến công có ý nghĩa chiến lược quan trọng, như chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh trong cuộc Tổng tiến công năm 1968”…

(Còn tiếp)

Nguyên Lý
TTXVN

MỚI NHẤT
2017 - một trong những năm đối ngoại thành công nhất của Việt Nam
2017 - một trong những năm đối ngoại thành công nhất của Việt Nam

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất về đối ngoại. Đặc biệt, việc tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017 đã góp phần khẳng định trí tuệ, bản lĩnh của đối ngoại đa phương Việt Nam.

Thứ ba, 16/01/2018 - 02:00

Tổng Bí thư nhắc nhở công tác quản lý cán bộ, bảo vệ nội bộ của công an
Tổng Bí thư nhắc nhở công tác quản lý cán bộ, bảo vệ nội bộ của công an

(Dân trí) - Ghi nhận nhiều nỗ lực, thành quả của ngành công an trong năm vừa qua nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu làm rõ những khuyết điểm, tồn tại như: công tác quản lý cán bộ, bảo vệ nội bộ vẫn còn sơ hở, để xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng; còn để xảy ra lộ, lọt bí mật trong ngành…

Thứ hai, 15/01/2018 - 05:41

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật đang phát triển mạnh mẽ
Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt-Nhật đang phát triển mạnh mẽ

(Dân trí) - “Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Tiềm năng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực còn lớn do hai nước có nhiều thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Yomiuri (Nhật Bản).

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:16

Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên qua đời ở tuổi 97
Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên qua đời ở tuổi 97

(Dân trí) - Ngày 13/1, Thiếu tướng Y Blốk Êban - vị tướng đầu tiên của núi rừng Tây Nguyên đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:48

Cảng tổng hợp Hòn Khoai sẽ là cửa ngõ để ĐBSCL hướng ra biển
Cảng tổng hợp Hòn Khoai sẽ là cửa ngõ để ĐBSCL hướng ra biển

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị tỉnh Cà Mau cần khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế sẵn có, phấn đấu hơn nữa để đưa Cà Mau phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:21

Thanh Hóa: Nghiêm cấm mang tiền, quà chúc Tết cấp trên
Thanh Hóa: Nghiêm cấm mang tiền, quà chúc Tết cấp trên

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có “lệnh” nghiêm cấm mang hoa, tiền, quà đến chúc Tết cấp trên; không sử dụng công quỹ để tổ chức liên hoan, tham quan, du lịch, lễ hội; cán bộ, công chức không sử dụng xe công để phục vụ nhu cầu cá nhân và không đi lễ hội trong giờ hành chính...

Thứ sáu, 12/01/2018 - 04:00

Ông Thào Xuân Sùng chính thức giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam
Ông Thào Xuân Sùng chính thức giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (12/1), tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khóa VI. Tại Hội nghị này, Ban chấp hành đã chính thức bầu ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Hội Nông dân Việt Nam giữ chức Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2013-2018.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 11:44

Phật giáo Hòa Hảo vận động trên 372 tỷ đồng lo an sinh xã hội
Phật giáo Hòa Hảo vận động trên 372 tỷ đồng lo an sinh xã hội

(Dân trí) - Năm 2017, tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã đóng góp tiền, ngày công, vật chất quy thành tiền khoảng 372 tỷ đồng; trong đó tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang đã đóng góp hơn 91 tỷ đồng làm công tác xã hội từ thiện.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 09:19

100 năm nữa, đặc khu kinh tế mang lại gì cho Việt Nam?
100 năm nữa, đặc khu kinh tế mang lại gì cho Việt Nam?

(Dân trí) - “Nổi trội, đặc thù, đột phá là những từ được yêu thích sử dụng khi bàn về dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt nhưng đọc xong thấy các chính sách cơ bản vẫn xây dựng trên tư duy cũ. Thuế đáng ra 20% xuống 10%, đất từ giao 70 năm lên 99 năm… thì gọi là nổi trội trong khi cái cần đánh giá là hiệu quả của đặc khu” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận xét.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 01:00

“Báo chí bám sát tình hình đời sống, thực hiện tốt việc đấu tranh, phản biện xã hội”
“Báo chí bám sát tình hình đời sống, thực hiện tốt việc đấu tranh, phản biện xã hội”

(Dân trí) - Khẳng định báo chí đã bám sát tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh, tuyên truyền những nét tích cực, đấu tranh với những điều tiêu cực, ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị mong các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng với sự phát triển của địa phương.

Thứ năm, 11/01/2018 - 10:26

Bộ trưởng KH-ĐT: Đặc khu không dùng cơ chế lãnh đạo tập thể
Bộ trưởng KH-ĐT: Đặc khu không dùng cơ chế lãnh đạo tập thể

(Dân trí) - Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng phân tích, mô hình chính quyền đặc khu kinh tế vẫn duy trì đẩy đủ cả HĐND và UBND được áp dụng tại Thâm Quyến – Trung Quốc được xây dựng từ những năm 1980, đã cũ, không nên tiếp cận. Theo ông, không dùng cơ chế lãnh đạo tập thể như hiện nay tại đặc khu mà cần áp dụng cơ chế đảm bảo trách nhiệm của người đứng đầu…

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:15

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định coi trong Hợp tác Mê Công - Lan Thương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định coi trong Hợp tác Mê Công - Lan Thương

(Dân trí) - Đêm 10/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) về nước, kết thúc thành công tham dự Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công – Lan Thương (MLC) lần thứ 2 theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Thứ năm, 11/01/2018 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ yêu cầu Facebook, Google... đặt máy chủ tại Việt Nam
Bỏ yêu cầu Facebook, Google... đặt máy chủ tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 10/1, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về những vấn đề khác nhau của dự án Luật An ninh mạng. Xung quanh nội dung gây tranh cãi về quản lý với các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam, dự thảo luật đã được lược bỏ quy định "đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam".

Thứ năm, 11/01/2018 - 11:29

Học cách tổ chức đặc khu kinh tế theo mô hình Thâm Quyến, Jeju?
Học cách tổ chức đặc khu kinh tế theo mô hình Thâm Quyến, Jeju?

(Dân trí) - Mô hình tổ chức bộ máy chính quyền tại đặc khu kinh tế là vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau tại Quốc hội. Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhận xét, thiết kế thế nào cũng vẫn có nhược điểm trong mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt…

Thứ năm, 11/01/2018 - 10:52

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Trung Quốc về Biển Đông
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Trung Quốc về Biển Đông

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công - Lan Thương lần thứ hai tại Phnom Pênh, Campuchia, ngày 10/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Thủ tướng Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Thứ năm, 11/01/2018 - 09:04

Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc biên giới
Việt Nam - Campuchia đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc biên giới

(Dân trí) - Hôm nay (10/1), nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Công - Lan Thương lần thứ hai tại Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc ăn trưa làm việc với Thủ tướng Campuchia Xăm-đéc Tê-chô Hun Sen. Tại đây, hai bên nhất trí đẩy mạnh tiến độ phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, phấn đấu hoàn thành công tác này trong thời gian sớm nhất.

Thứ tư, 10/01/2018 - 10:24

Đề nghị Chính phủ Lào ưu tiên cho lao động Việt Nam
Đề nghị Chính phủ Lào ưu tiên cho lao động Việt Nam

(Dân trí) - Bên lề Hội nghị cấp cao hợp tác Mê Công – Lan Thương tại Phnôm-pênh, Campuchia, chiều nay (10/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Chính phủ Lào có các chính sách ưu tiên cho lao động Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:00

Thủ tướng: “Đừng tưởng người dân không biết hành vi cụ thể của chúng ta”
Thủ tướng: “Đừng tưởng người dân không biết hành vi cụ thể của chúng ta”

(Dân trí) - “Không ít cán bộ không sát dân, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với nhân dân. Đừng chủ quan là dân không biết các hoạt động của chúng ta, các hành vi cụ thể của chúng ta” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 của Ban Dân vận Trung ương ngày 10/1.

Thứ tư, 10/01/2018 - 04:14

Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với nhân dân Cuba anh em
Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ với nhân dân Cuba anh em

(Dân trí) - Ngày 9/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 02:52

Phó Chủ tịch Quốc hội: “Không lấy tiền chỗ nọ đắp vào chỗ kia”
Phó Chủ tịch Quốc hội: “Không lấy tiền chỗ nọ đắp vào chỗ kia”

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trong việc sử dụng vốn đầu tư công khi UB Thường vụ Quốc hội xem xét việc điều chỉnh cơ cấu sử dụng vốn làm 2 dự án thuỷ lợi. Ông yêu cầu lập lại trật tự quản lý vốn, không thể lấy tiền chỗ nọ đắp vào chỗ kia.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:51

Kiểm toán nhà nước muốn được thêm quyền nhưng chưa được chấp thuận
Kiểm toán nhà nước muốn được thêm quyền nhưng chưa được chấp thuận

(Dân trí) - Dự thảo nghị quyết quy định chi tiết một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước được trình UB Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ 20, khai mạc sáng nay, 10/1/2018. Kiểm toán nhà nước muốn được mở rộng thẩm quyền nhưng chưa nhận được sự đồng ý của Thường vụ Quốc hội.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:01

Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng
Chủ tịch nước: Tập trung xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Tòa án chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo giải quyết các vụ án lớn, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng…

Thứ ba, 09/01/2018 - 08:53

TAND tỉnh Phú Yên có Chánh án, Phó chánh án mới
TAND tỉnh Phú Yên có Chánh án, Phó chánh án mới

(Dân trí) - Ngày 8/1, TAND tối cao đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chánh án, Phó Chánh án cho TAND tỉnh Phú Yên.

Thứ ba, 09/01/2018 - 12:03

Bộ Quốc phòng công bố thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng
Bộ Quốc phòng công bố thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Thực hiện Quyết định số 1198/QĐ-TTg ngày 15-8-2017 của Thủ tướng Chính phủ, chiều 8-1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ công bố thành lập Bộ tư lệnh Tác chiến không gian mạng.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:40