Thứ tư, 31/01/2018 - 14:40

Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước

Dân trí

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã giáng một đòn chí mạng làm lung lay ý chí xâm lược và phá sản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, tạo bước ngoặt chiến lược cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Sáng 31/1, tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM) đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Lễ kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được tổ chức tại hội trường Thống Nhất - trước kia là Dinh Độc Lập - một trong những trọng điểm tiến công của quân dân ta trong Tết Mậu Thân 1968
Lễ kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được tổ chức tại hội trường Thống Nhất - trước kia là Dinh Độc Lập - một trong những trọng điểm tiến công của quân dân ta trong Tết Mậu Thân 1968

Đến tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ngoài ra còn có nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; lãnh đạo TPHCM, lãnh đạo các tỉnh thành từ Quảng Trị trở vào; các vị lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng...

Xuân Mậu Thân 1968 - Biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước - 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến tham dự lễ kỷ niệm
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến tham dự lễ kỷ niệm

Trong bài diễn văn kỷ niệm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhớ lại: “Cách đây 50 năm, vào đêm 30, rạng sáng ngày 31/1/1968, lời thơ Chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu vang vọng trên Đài Tiếng nói Việt Nam: “Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua/Thắng trận tin vui khắp nước nhà/Nam, Bắc thi đua đánh giặc Mỹ/Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta” như lời hiệu triệu, thúc giục quân và dân ta đồng loạt nổ súng trên toàn miền Nam, mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vang dội Xuân Mậu Thân 1968”.

Lễ kỷ niệm được long trọng tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, trước kia là Dinh Độc Lập - một trong những trọng điểm tiến công của quân dân ta trong Tết Mậu Thân 1968, cũng là mục tiêu quyết chiến cuối cùng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, sau thất bại của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đứng trước nguy cơ sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, đế quốc Mỹ thực hiện chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ồ ạt đưa quân đội và chư hầu vào miền Nam.

Đồng thời, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân ra miền Bắc, hòng cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn miền Nam, nhanh chóng đánh bại quân chủ lực của cách mạng, giành lại thế chủ động trên chiến trường, bình định toàn miền Nam, kết thúc chiến tranh Việt Nam trong tư thế “kẻ chiến thắng”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm chiến thắng Xuân Mậu Thân
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm chiến thắng Xuân Mậu Thân

Nắm vững thời cơ chiến lược, nhằm đánh sập ý chí của quân xâm lược, chủ động chuẩn bị cho mặt trận ngoại giao, Đảng ta xác định: “Động viên những nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở cả hai miền, đưa cuộc chiến tranh cách mạng của ta tiến lên bước phát triển cao nhất bằng phương pháp tổng công kích - tổng khởi nghĩa để giành thắng lợi quyết định”.

Với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, quân và dân ta đã không kể ngày đêm, khẩn trương làm tốt mọi công tác chuẩn bị; bí mật, bất ngờ đồng loạt nổ súng tiến công và nổi dậy trên toàn miền Nam, đặc biệt tại các đô thị lớn: Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, Cần Thơ, đánh thẳng vào 37 thị xã và hàng trăm thị trấn từ Quảng Trị đến Cà Mau, các căn cứ quân sự chủ yếu của địch trên toàn miền Nam.

“Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quyết tâm sắt đá, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta để giành độc lập, tự do, được dẫn dắt, soi đường bởi sự lãnh đạo tài tình, đường lối đúng đắn của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, Bí thư Nhân nói.

50 năm đi qua, nhìn lại cuộc nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết Đảng ta đã lựa chọn và nắm bắt đúng thời cơ, thúc đẩy và tận dụng thời cơ; thực hiện và từng bước đạt được mục tiêu chiến lược của cuộc kháng chiến.

Thắng lợi quyết định mang tầm chiến lược ấy là trong một thời gian ngắn, chúng ta đã đưa cuộc chiến đấu ác liệt vào tận sào huyệt của kẻ thù, đánh mạnh vào toàn bộ hậu phương, ở tất cả thành phố, tỉnh lỵ mà trước đó hầu như là những căn cứ an toàn của địch. Những cơ quan đầu não, những mục tiêu quan trọng nhất mà kẻ thù huênh hoang coi là bất khả xâm phạm như Bộ Tổng Tham mưu, sân bay Tân Sơn Nhất, từ Dinh Tổng thống đến Đài phát thanh, Toà Đại sứ Mỹ đều bị ta tấn công quyết liệt.

Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thứ hai từ trái sang) là nhân chứng đã tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân cách đây nửa thế kỷ
Đại tá Nguyễn Văn Tàu (Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thứ hai từ trái sang) là nhân chứng đã tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân cách đây nửa thế kỷ

Thắng lợi quyết định mang tầm chiến lược là đã làm chuyển biến nhanh chóng và mạnh mẽ cục diện chiến tranh, nâng cao uy thế của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Đặc biệt, cuộc tổng tiến công đã giáng một đòn chí mạng làm lung lay ý chí xâm lược và phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ và tay sai, buộc chúng phải “phi Mỹ hóa” chiến tranh bằng chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất, chấp nhận đàm phán trực tiếp với ta tại Hội nghị Paris, tạo bước ngoặt chiến lược cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

“Từ đó, bằng những thắng lợi nối tiếp qua các chiến dịch, tại các chiến trường, đặc biệt là chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không tại Thủ đô Hà Nội” tiến tới ký kết Hiệp định Paris, Đảng ta, Quân đội ta, Nhân dân ta đã hoàn thành mục tiêu “đánh cho Mỹ cút”, chuyển sang mục tiêu “đánh cho nguỵ nhào” và giành thắng lợi hoàn toàn vào Mùa xuân 1975 lịch sử”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 mãi mãi là minh chứng hiện thực sinh động của bản lĩnh kiên cường, của tư duy và nghệ thuật quân sự Việt Nam. Biết đánh và thắng kẻ thù xâm lược có sức mạnh hơn ta gấp nhiều lần, đánh dấu một bước phát triển mới trong học thuyết và nghệ thuật quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Đại tá Nguyễn Văn Tàu kể về những tháng ngày lịch sử hào hùng của dân tộc
Đại tá Nguyễn Văn Tàu kể về những tháng ngày lịch sử hào hùng của dân tộc

Trận Xuân Mậu Thân 1968 thể hiện nét độc đáo của chiến tranh cách mạng, của cuộc chiến tranh Nhân dân, kết hợp giữa tiến công và nổi dậy, nổi dậy và tiến công; kết hợp chặt chẽ chiến tranh du kích với chiến tranh chính quy; kết hợp sức mạnh của các lực lượng vũ trang với lực lượng chính trị, lực lượng quần chúng ngay trong lòng đô thị.

“Trong thắng lợi chung của cả nước, Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang Sài Gòn – Gia Định với truyền thống kiên trung, quật khởi, nơi đầu sóng ngọn gió, chiến trường trọng điểm của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đã có những đóng góp và hy sinh to lớn”, Bí thư Nhân bày tỏ.

Tại lễ kỷ niệm, Đại tá Nguyễn Văn Tàu – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (nhân chứng sống đã tham gia vào cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968) – thay mặt những đồng đội của mình, cả những người đã vĩnh viễn ra đi, để nói về những xúc cảm còn vẹn nguyên khi trực tiếp tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy tròn nửa thế kỷ trước.

“Bản thân tôi và các đồng chí trực tiếp tham gia chiến dịch Mậu Thân 1968, hết sức tự hào, vì mình đã có mặt và góp phần nhỏ bé vào chiến thắng lịch sử của dân tộc. Khí thế hào hùng của mùa xuân năm ấy còn in đậm mãi trong tôi. Lời chúc Tết của Bác Hồ chính là lời kêu gọi, là hiệu lệnh, đã tiếp nghị lực, sức mạnh và tinh thần xốc tới, chiến đấu dũng cảm, không sợ gian khổ, hy sinh”.

Đại tá Nguyễn Văn Tàu kêu gọi các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hãy sống xứng đáng với hy sinh anh dũng của bao lớp đồng bào, chiến sĩ đã làm nên lịch sử: “Chúng ta hãy dành những phút giây lắng đọng lòng mình để nhớ về những mất mát, hy sinh, để cùng nhau trân quý những giá trị mà ngay nay chúng ta đang gìn giữ, để trao truyền cho bao thế hệ tiếp nối nhiệt huyết luôn dâng trào”.

Quốc Anh - Phạm Nguyễn