Thứ sáu, 16/12/2016 - 20:40

Xuất cấp lương khô cứu dân vùng lũ vì nước sôi để "úp mì" cũng khó có

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẩn thiết đề nghị, người dân rất cần lương khô, không thể ăn mì tôm được nữa, vì ngay cả nước sôi cũng rất khó kiếm. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ trưởng Công thương chỉ đạo xuất cấp ngay lương khô để hỗ trợ Bình Định…

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp tại các tỉnh Miền Trung, hôm nay, 16//12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra, chỉ đạo tại chỗ để cùng địa phương khắc phục hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra. Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cùng lãnh đạo các Bộ GTVT, Tài chính, lãnh đạo Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn… cùng tham gia đoàn công tác để kịp thời giải quyết những tình huống cấp thiết.

Thiệt hại nặng chưa từng có

Đoàn công tác của Chính phủ chứng kiến tình hình nghiêm trọng tại Bình Định khi 50% hộ dân đã bị nhấn chìm trong nước.
Đoàn công tác của Chính phủ chứng kiến tình hình nghiêm trọng tại Bình Định khi 50% hộ dân đã bị nhấn chìm trong nước.

Nhiều điểm dân cư, nhiều tỉnh lộ đã bị chia cắt hoàn toàn.

Nhiều điểm dân cư, nhiều tỉnh lộ đã bị chia cắt hoàn toàn.

Tại Bình Định, qua thị sát, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, tình hình ngập lụt hiện rất nghiêm trọng. Nhiều nơi ở địa phương đã ngập sâu gần 2m, hàng ngàn hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Hệ thống đường giao thông bị hư hỏng nặng với nhiều tuyến tỉnh lộ đã ngập cục bộ nhưng may mắn Quốc lộ 1A vẫn chưa bị gián đoạn.

Hiện lực lượng bộ đội, công an của Bình Định và Quân khu 5 đã tổ chức dùng phương tiện chuyên dụng để hỗ trợ dân di chuyển.

Theo báo cáo của UBND các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, đây là đợt mưa lũ lớn trong khi các hồ chứa trên địa bàn cơ bản đã tích đầy nước, một số hồ thủy lợi đã vượt dung tích thiết kế, hồ thủy điện đã vượt mức nước dâng bình thường, không còn khả năng điều tiết và đang buộc phải vận hành xả lũ để bảo đảm an toàn.

Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa lên nhanh phổ biến ở mức báo động 3, đặc biệt một số nơi đã vượt mức báo động 3 trên 1m như trên sông Vệ của Quảng Ngãi và sông Kôn của Bình Định, ngập lụt trên diện rộng với hàng chục nghìn nhà bị ngập.

“Toàn tỉnh Bình Định đã chìm trong lũ. Tất cả 11 huyện, thị xã với 100 xã, phường bị ngập lụt, trong đó khoảng 50 xã phường bị ngập sâu, 26 xã bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng. Trong số 9 người thiệt mạng đến thời điểm này thì riêng tỉnh Bình Định đã có 7 người. Chưa thống kê hết thiệt hại về tài sản nhưng tại tỉnh chúng tôi, chỉ riêng hạ tầng giao thông đã hư hỏng nặng, trở lại tình trạng như 10 năm trước”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ông Hồ Quốc Dũng khái quát.

Cũng theo báo cáo, Bình Định đã tổ chức sơ tán, di dời hơn 1.000 hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ven sông, vùng thấp trũng bị ngập sâu, vùng có nguy cơ sạt lở và đang tiếp tục thực hiện kế hoạch sơ tán khoảng 5.000 hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn.

Chia sẻ với những khó khăn chưa từng có mà Bình Định cũng như nhiều tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu vì đợt mưa lũ này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, ngành có liên quan và địa phương khu vực Trung và Nam Trung Bộ tập trung chỉ đạo ứng phó với mưa lũ với tinh thần là phải chủ động, quyết liệt phòng, chống lũ, tránh tư tưởng chủ quan.

Phó Thủ tướng lưu ý huy động mọi lực lượng, phương tiện, nguồn lực tham gia ứng phó với mưa lũ với mục tiêu là bảo đảm an toàn tối đa cho người dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản, không để người dân bị thiếu đói, thiếu nước uống, khắc phục nhanh nhất hậu quả mưa lũ ngay sau khi lũ rút.

Liên tiếp 4 lần lụt trong hơn 1 tháng

Với những khu dân cư bị chia cắt, việc kiếm nước để úp mì tôm được cứu trợ cũng hết sức khó khăn.
Với những khu dân cư bị chia cắt, việc kiếm nước để úp mì tôm được cứu trợ cũng hết sức khó khăn.

Với Bình Định, Phó Thủ tướng chỉ đạo, trước hết phải rà soát kỹ từng khu vực để sơ tán người dân khỏi những điểm nguy hiểm, vùng nước ngập sâu, nơi dễ xảy ra sạt lở với nguyên tắc quan trọng nhất là đảm bảo an toàn tính mạng con người.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trao đổi cụ thể kế hoạch cứu trợ khẩn cấp người dân ở những vùng bị cô lập, nước lũ đang tiếp tục dâng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Lúc này, người dân rất cần lương khô, không thể ăn mì tôm được nữa, vì ngay cả nước sôi kiếm cũng rất khó khăn”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đáp ứng ngay cho địa phương. Bộ trưởng Công Thương lập tức chỉ đạo xuất cấp khẩn 5 tấn lương khô, 10 ngàn chai nước để hỗ trợ cho Bình Định.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cũng khẳng định sẽ xuất cấp gạo từ kho dự trữ quốc gia để cứu đói cho dân, đáp ứng nhu cầu của địa phương. Bộ tài chính cũng sẽ cấp ngay 1.000 phao tròn, 100 áo phao cho Bình Định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao hàng cứu trợ với nhiều khu vực dân cư đang chìm trong nước lũ.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao hàng cứu trợ với nhiều khu vực dân cư đang chìm trong nước lũ.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định sẽ chỉ đạo Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ cho người dân. Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng cho biết, lực lượng trực thăng cứu nạn đã được tăng cường, sẵn sàng ứng trực khi có yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý các bộ ngành về tính thiết thực khi tiến hành các hoạt động cứu trợ người dân vùng lũ. “Phải lựa chọn những thực phẩm phù hợp nhất như bánh mì, lương khô, nước uống… để cứu trợ cho dân. Trước mắt, Chính phủ hỗ trợ cho tỉnh Bình Định thêm 10 tấn lương khô, cùng với 5 tấn Bộ trưởng Công thương đã nói” – ông Dũng quyết định.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhắc nhở việc rà soát các hộ dân có nguy cơ thiếu đói, cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân, không để người dân bị đói, khát. Các địa phương hết sức lưu ý việc hỗ trợ lương thực cho người dân vì đây đã là đợt mưa lũ, ngập lụt thứ 4 kể từ đầu tháng 11 nên đời sống của bà con đang rất khó khăn.

P.Thảo