Lưu ý điều gì khi gia hạn hợp đồng thử việc!

Trong giao kết hợp đồng lao động thử việc, nếu doanh nghiệp và lao động lơ là các chi tiết sẽ khiến nguy cơ tranh chấp có thể nảy sinh. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - đại diện Công ty Talentnet, đơn vị đang triển khai dịch vụ tư vấn hỗ trợ nhân sự trong doanh nghiệp - chia sẻ về điều này.
>>Dịch vụ tính lương thuê ngoài, tại sao không?
>>Quản trị nhân sự: Chuẩn hóa + Cam kết = Hiệu quả
>>Dịch vụ cho thuê lại lao động - chọn nhanh sẽ có nhân sự giỏi

Thảo luận kỹ hợp đồng lao động, tránh tranh chấp phát sinh (ảnh minh họa)
Thảo luận kỹ hợp đồng lao động, tránh tranh chấp phát sinh (ảnh minh họa)

Thưa bà, Bộ luật Lao Động sửa đổi năm 2012 có những điểm gì cần lưu ý về quyền và nghĩa vụ của người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) kŨi giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) thưa bà?

Bộ Luật Lao động mới được đánh giá là mang đến nhiều quyền lợi hơn cho NLĐ, đồng thời trách nhiệm của NSDLĐ cũng được quy định chặt chẽ hơn. Có rất nhiều thay đổi so với Bộ Luật Lao động cũ, tuy nhiên NLĐ và NSDLĐ cần lưu ý những điểm sau khi giao kết hợp HĐLĐ:

- Mức lương của NLĐ trong thời gian thử việc phải ít nhất bằng 85% mức lương chính thức sau thử việc, so với quy định trước đây là 70% mức lương chính thức.

- Ŕhời giờ làm việc không quá 8 giờ/ngày hoặc không quá 48 giờ/tuần. Trường hợp quy định giờ làm việc theo tuần thì cũng không được quá 10 giờ/ngày.

- Người NSDLĐ phải thông báo bằng văn bản cho NLĐ về việc chấm dứt hợp đồng lao động ít nhất 15 Ůgày trước ngày HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn.

- Nếu HĐLĐ hết hạn mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày HĐLĐ hết hạn hai bên phải ký kết HĐLĐ mới.

Nếu không ký HĐLĐ mới thì HĐLĐ đã giao kết, nếu là HĐLĐ xác định thời hạn, trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn, nếu là HĐLĐ có thời hạn dưới 12 tháng trở thành HĐLĐ có thời hạn là 24 tháng.

Khi kết thúc thời gian thử việc, nếu người lao động chưa đạt yêu cầu và có nhu cầu xin gia hạn thời gũan thử việc. Vậy doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề gì để tránh phát sinh tranh chấp sau này?

- Điều 27 Bộ Luật Lao động mới quy định “chỉ được thử việc 1 lần”, thời gian thử việc không quá 60 ngày đối với công việc có chức dšnh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên và không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

Nên tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi đặt bút ký HLLĐ (ảnh minh họa)
ļspan style="font-size: 10pt;">Nên tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi đặt bút ký HLLĐ (ảnh minh họa)

Đối với công việc khác thời gian thử việc không quá 6 ngày làm việc.

Bởi vậy, gia hạn hoặc kéo dài thời gian thử việc lǠ không được phép cho dù xuất phát từ nhu cầu của NSDLĐ hay nguyện vọng của NLĐ.

Điểm mới đáng lưu ý là thời gian thử việc được quy định cụ thể theo “ngày” nghĩa là bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ lịch chứ không phải ngày làm việc.

TrêŮ thực tế, hầu hết NSDLĐ đều nắm rõ quy định về thử việc, tuy nhiên, do kết quả thử việc chưa đánh giá được sự phù hợp của nhân viên nên hai phía cùng có nhu cầu gia hạn thời gian thử việc. Tuy nhiên, việc gia hạn này là vi phạm pháp luật lao động và NSńLĐ là bên gánh chịu trách nhiệm pháp lý nặng nề nếu bị NLĐ kiện ra tòa án lao động.

Nhiều tranh chấp lao động thường phát sinh từ khái niệm “thời gian thử việc phản ánh được năng lực của nhân viên”.NSDLĐ nên chú trọng điều gì để tránh tranŨ chấp này, thưa bà?

- NSDLĐ cần đưa ra những mục tiêu rõ ràng có thể đo đếm được (có thể thông qua các KPI) và đảm bảo nhân viên hiểu được những mục tiêu đó.

Phân công người hỗ trợ cho nhân viên mới trong thời gian thử việc để họ có thể nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết và phát huy hết khả năng của mình.

Nên xem xét kết quả đạt được theo định kỳ (ví dụ 2 tuần/lần) để có hành động kịp thời, ví dụ nếu nhân viên thử việc liên tục không đạt yêu cầu thì có thể thông báo chấm dứt thử việc ngay trước khi hết thời hạn thử việc.

NSDLĐ thông báo kết quả thử việc cho nhân viên trước khi thời hạn thử việc kết thúc.

Cuối cùng, mọi quŹết định liên quan đến đánh giá thử việc cần thực hiện bằng văn bản.

- Xin cảm ơn bà.

Phan Minh (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
4 kiểu nhân viên doanh nghiệp nhỏ không nên giữ
4 kiểu nhân viên doanh nghiệp nhỏ không nên giữ

Trong chiến lược nhân sự, việc ngăn chặn những hành vi tiêu cực của nhân viên trước khi nó gây ra thiệt hại lâu dài cho doanh nghiệp vô cùng quan trọng.

Thứ năm, 11/09/2014 - 06:29

Thái độ quyết định tất cả
Thái độ quyết định tất cả

Đó là bí quyết thành công của triệu phú trẻ Singapore Adam Khoo khi nói về chủ đề "Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh" với các bạn trẻ Việt Nam.

Thứ tư, 10/09/2014 - 06:18

 4 kiểu nhân viên cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ
4 kiểu nhân viên cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ

Hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ ở giai đoạn đầu khá phức tạp bởi việc thiếu hụt thường xuyên nguồn nhân lực sẵn có, sự hạn chế của dòng tiền, cấu trúc nội bộ không rõ ràng… Do đó, để hình thành một nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng, điều quan trọng nhất là phải ổn định được đội ngũ nhân sự.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 07:35

Sếp sắp xếp thời gian giỏi, nhân viên thêm mệt mỏi
Sếp sắp xếp thời gian giỏi, nhân viên thêm mệt mỏi

Sếp là người cẩn thận với một lịch trình làm việc khá chi tiết và một văn phòng đầy đủ các công cụ để theo dõi thời gian. Sếp cũng có thể có cả một cô trợ lý giúp sếp theo dõi lịch trình công việc.

Thứ ba, 02/09/2014 - 06:26

Làm việc từ xa: Được hay không?
Làm việc từ xa: Được hay không?

Quyển sách Remote: Office Not Required (Làm từ xa: Không cần văn phòng) của Jason Fried và David H. Hansson là một câu chuyện về làm việc từ xa, còn ít được biết đến so với cách làm việc ở văn phòng truyền thống hiện nay.

Chủ nhật, 31/08/2014 - 08:21

Tiêu chí tuyển dụng - la bàn tìm người tài
Tiêu chí tuyển dụng - la bàn tìm người tài

Doanh nghiệp thường tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền của cho công tác tuyển dụng, nhưng hiệu quả vẫn là điều thật khó đoán trước. Nhiều ứng viên được đánh giá rất cao trong vòng phỏng vấn đã bộc lộ nhiều yếu kém chỉ sau một thời gian ngắn làm việc.

Thứ ba, 26/08/2014 - 06:05

Vietnam HR Awards 2014: Nhân sự là “vũ khí” cạnh tranh của doanh nghiệp
Vietnam HR Awards 2014: Nhân sự là “vũ khí” cạnh tranh của doanh nghiệp

“Bên cạnh sự tôn vinh và tạo động lực cho cộng đồng nhân sự, Giải thưởng Vietnam HR Awards 2014 giúp các doanh nghiệp tiếp thu và điều chỉnh hợp lý chính sách nhân sự, khai thác điểm mạnh, học hỏi những kinh nghiệm hay, thay đổi và bổ sung những điểm chưa phù hợp…”

Thứ hai, 25/08/2014 - 06:22

Bốn nguyên tắc khi đàm phán lương bổng
Bốn nguyên tắc khi đàm phán lương bổng

Khi đi xin việc vấn đề lương bổng vừa là vấn đề rất quan trọng nhưng lại tế nhị và nhạy cảm. Vậy chúng ta nên làm thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất khi đàm phán lương bổng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là 4 nguyên tắc bạn có thể thấy có ích.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 06:01

“Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”
“Nhân sự phải là cầu nối tốt giữa CEO và nhân viên”

(Dân trí) - “CEO quan tâm nhiều đến chỉ số tài chính, marketing, hiệu quả kinh doanh. Trong khi đó, nhân sự là công việc về quản trị con người. Người phụ trách nhân sự cần biết cách chuyển đổi các thông điệp nhân sự thành những vấn đề mà CEO quan tâm…”

Thứ sáu, 22/08/2014 - 12:48

Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất
Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất

Ngày 20/8 tại Hà Nội, Vietnam HR Awards 2014 - Giải thưởng vinh doanh các doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc nhất Việt nam lần đầu được phát động, dưới sự bảo trợ của Bộ LĐ-TB&XH, do Công ty Talentnet phối hợp với Báo LĐ&XH phối hợp cùng tổ chức.

Thứ năm, 21/08/2014 - 06:37

6 lý do khiến hồ sơ xin việc bị từ chối
6 lý do khiến hồ sơ xin việc bị từ chối

Thị trường việc làm luôn là một chiến trường phức tạp với các cuộc đối đầu giữa ứng viên với ứng viên, giữa nhà tuyển dụng với nhà tuyển dụng, và giữa nhà tuyển dụng với ứng viên.

Chủ nhật, 17/08/2014 - 06:28

Những điều cần thiết cho người lãnh đạo tài ba
Những điều cần thiết cho người lãnh đạo tài ba

Ngoài công việc, doanh số và thủ tục, các nhà lãnh đạo tài ba luôn tập trung dành một phần thời gian của mình để phát triển đội ngũ nhân viên, giúp họ đạt năng suất cao nhất.

Thứ bảy, 16/08/2014 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà quản lý cần gì ở nhân viên?
Nhà quản lý cần gì ở nhân viên?

“Các nhà quản lý doanh nghiệp mong muốn điều gì ở nhân viên?” là chủ đề buổi tọa đàm do Trung tâm Huấn luyện kỹ năng Việt Nhật tổ chức mới đây.

Thứ tư, 13/08/2014 - 09:04

Phân loại nhân viên cá biệt
Phân loại nhân viên cá biệt

Có nhiều cách nhìn nhận và phân loại nhân viên tùy vào mỗi công ty. Riêng với mức độ “cá biệt” của nhân viên thì có thể tham khảo một cách phân loại do James Christiansen, một tác giả chuyên viết về những kỹ năng rất cơ bản và cần thiết trong ứng xử giữa con người, trình bày trong quyển How To Deal With Difficult People (Cách ứng xử với người cá biệt), xuất bản năm 2014.

Thứ hai, 11/08/2014 - 08:37

7 thói quen của lãnh đạo xuất chúng
7 thói quen của lãnh đạo xuất chúng

Bất kể là nam giới hay phụ nữ, người lãnh đạo cần phải truyền được cảm hứng cho nhân viên không ngừng nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:03

Để nhân tài tìm đến doanh nghiệp
Để nhân tài tìm đến doanh nghiệp

Sự thành công của một doanh nghiệp lệ thuộc rất nhiều vào khả năng thu hút và tuyển dụng được nhân tài. Theo John Younger, Tổng giám đốc (CEO) của dịch vụ tư vấn tuyển dụng HireMojo, việc tìm những người giỏi nhất và làm cho họ cảm thấy muốn trở thành một thành viên của tổ chức cũng tương tự như những gì mà doanh nghiệp cần phải làm trong hoạt động tiếp thị và bán hàng.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 10:46

CEO có cần đào tạo lại?
CEO có cần đào tạo lại?

Ở vị trí cao nhất tại một công ty hay tập đoàn, giám đốc điều hành (CEO) thường bỏ ngoài tai những góp ý về kỹ năng lãnh đạo của họ.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 10:13

Các mẹo nhanh để tỏ ra chuyên nghiệp
Các mẹo nhanh để tỏ ra chuyên nghiệp

Các nghiên cứu cho thấy một số nhà tuyển dụng quyết định có tuyển ứng viên hay không chỉ sau 30 giây đầu tiếp xúc. Ấn tượng ban đầu là một yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn muốn chứng minh mình tràn đầy năng lực.

Thứ năm, 31/07/2014 - 09:23

Quan điểm mới về chính sách đãi ngộ nhân sự
Quan điểm mới về chính sách đãi ngộ nhân sự

Gần đây, nhiều công ty lớn đặt ra mục tiêu tăng trưởng cao đã buộc phải chú trọng việc cải thiện năng lực cạnh tranh toàn diện, trong đó khả năng cạnh tranh thu hút nhân tài thông qua các chính sách về lương và phúc lợi được xem là một trong những ưu tiêu hàng đầu.

Thứ hai, 28/07/2014 - 09:23

Mất bảy năm đào tạo, luật sư vẫn chưa thể hành nghề độc lập
Mất bảy năm đào tạo, luật sư vẫn chưa thể hành nghề độc lập

Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, vừa kết thúc, trước thềm năm học mới, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, đã có bài viết đến PLO, chia sẻ khá thú vị về nghề luật sư.(Dân trí) -

Chủ nhật, 27/07/2014 - 09:00

Tại sao nhân viên ghét “nhân sự”?
Tại sao nhân viên ghét “nhân sự”?

Nhân sự ngày càng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, nhưng bộ phận này lại thường không nhận được cảm tình của các đồng nghiệp. Tại sao?

Thứ bảy, 26/07/2014 - 10:33

Nhân viên huấn luyện nhân viên
Nhân viên huấn luyện nhân viên

Rất nhiều công ty đã dùng nhân viên có kinh nghiệm để huấn luyện nhân viên mới. Có công ty thành công nhưng có công ty không thu được kết quả. Có cách nào hiệu quả cho việc này không?

Thứ năm, 24/07/2014 - 09:59

Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên
Chiêu phỏng vấn lợi hại của một sếp công nghệ: Từ chối và chờ thái độ của ứng viên

Ứng viên sáng giá là người không chịu khuất phục trước câu từ chối thằng thừng của nhà tuyển dụng: "Rất tiếc, nhưng công việc này dường như không phù hợp với bạn".

Thứ năm, 24/07/2014 - 09:46

5 cách giúp nhân viên phát triển
5 cách giúp nhân viên phát triển

Theo một nghiên cứu gần đây, yếu tố để phân biệt giữa một nhà quản lý tầm trung và một nhà lãnh đạo giỏi chính là khả năng huấn luyện cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, quan điểm chung của các nhà quản lý hiện tại là họ không đủ thời gian và kỹ năng để làm việc đó.

Thứ tư, 23/07/2014 - 10:17