Thứ ba, 03/11/2020 - 07:58

Bí ẩn con tàu điệp viên trôi dạt vào đảo Scotland

Dân trí

Một chiếc tàu do thám đã trôi dạt vào gần một căn cứ quân sự ở Scotland nhưng không ai biết nó thuộc về ai.

Bí ẩn con tàu điệp viên trôi dạt vào đảo Scotland - 1
Con tàu mắc kẹt giữa những tảng đá

Chiếc tàu chạy bằng năng lượng mặt trời trị giá 300.000 bảng Anh (gần 9 tỷ đồng) vẫn chưa được bất kỳ quốc gia nào tuyên bố sở hữu và về cơ bản không ai biết nó xuất hiện như thế nào trên bờ biển của hòn đảo Tiree xa xôi của Scotland.

Con tàu kỳ ​​lạ và bí ẩn được phát hiện bởi một số người đi biển. Khi được tìm thấy, tàu đang mắc kẹt giữa vài tảng đá và những người đi biển đã báo cho lực lượng tuần duyên.

Kể từ đó, con tàu được xác định là một tàu do thám Wave Glider, loại tàu chỉ được sử dụng bởi hải quân Hoa Kỳ và hải quân Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai đến nhận quyền sở hữu.

Tàu được bao phủ bởi các tấm pin cùng ăng ten năng lượng mặt trời và có màu xám đen. Loại tàu này cũng không có đèn chiếu sáng. Đây là yêu cầu pháp lý đối với tất cả các tàu thuyền trên biển và cho thấy rằng nó đã được sử dụng cho mục đích bí mật.

Bí ẩn con tàu điệp viên trôi dạt vào đảo Scotland - 2
Tàu chạy bằng năng lượng mặt trời

Tờ Mirror đưa tin, một số nguồn tin hải quân cho rằng đó có thể là một chiếc thuyền của Nga được cử đi do thám tàu ​​ngầm hạt nhân của Anh. Hải quân Nga cũng đã từng phát triển một chiếc tàu rất giống với Wave Gilder có tên Fugu vào năm 2016.

Theo Popular Mechanics, chiếc thuyền trông giống như một tấm ván lướt sóng của tương lai, ngoài ra còn có một bộ phận ngầm thu nhận năng lượng sóng để đẩy chiếc thuyền đi trên mặt nước.

Tàu chỉ có tốc độ tối đa khoảng một dặm một giờ (1,6 km/h). Các tấm pin mặt trời giúp tàu có thể di chuyển trong khoảng cách không giới hạn.

Chiếc tàu dường như đã bị làm hư hại, có lẽ là do va vào đá. Cũng có thể động cơ đẩy của tàu ngầm đã tách rời khỏi bộ phận không người lái, khiến con tàu trôi dạt trên biển.

Trà Xanh

Theo LB