Thứ ba, 26/11/2019 - 07:40

Choáng với mặt nạ da người "thật hơn cả thật"

Dân trí

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời một thế hệ mặt nạ siêu thực tới mức không thể phân biệt chúng với khuôn mặt người.

Choáng với mặt nạ da người thật hơn cả thật - 1
Các mặt nạ được thiết kế tinh xảo với nếp nhăn, tóc, thậm chí khuyết điểm trên da

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học York và Kyoto đã hợp tác để cho ra đời một loại mặt nạ bằng silicon hết sức chân thực. Sau khi hoàn thành, họ yêu cầu 240 người ở Anh và Nhật Bản nhìn vào các bức hình và quyết định xem khuôn mặt nào có vẻ giống như một người đeo mặt nạ.

Mặc dù các đối tượng thử nghiệm biết rằng họ đang tìm kiếm một chiếc mặt nạ nhưng vẫn có tới 1/5 số người bị lừa. Nhóm nghiên cứu cho biết trong điều kiện của thế giới thực, số người bị lừa sẽ còn tăng lên nhiều lần vì mọi người vẫn chưa biết đến sự tồn tại của một chiếc mặt nạ "siêu thực" như vậy.

Choáng với mặt nạ da người thật hơn cả thật - 2
Choáng với mặt nạ da người thật hơn cả thật - 3

"Tỷ lệ nhầm lẫn trong thế giới thực có khả năng cao hơn nhiều, vì nhiều người thậm chí không nhận thức được mặt nạ siêu thực tồn tại và khó có thể nhìn ra ai đó đang hóa trang. Thế hệ mặt nạ này rất thực tế với hầu hết những người đang phải vật lộn với vẻ ngoài nhân tạo", tiến sĩ Rob Jenkins từ khoa Tâm lý học tại đại học York cho biết.

Choáng với mặt nạ da người "thật hơn cả thật"

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc ngụy trang khuôn mặt không phải là một vấn đề mới lạ nhưng "mức độ hiện thực có thể đạt được với những chiếc mặt nạ này sẽ đặt ra những câu hỏi mới". Một chiếc mặt nạ như vậy có thể có giá lên tới 1.000 bảng Anh (gần 30 triệu đồng) và nhiều khả năng sẽ bị tội phạm khai thác như một công cụ ngụy trang.

Choáng với mặt nạ da người thật hơn cả thật - 4
Chiếc mặt nạ dễ gây nhầm lẫn với cái nhìn thoáng qua

Khi được sử dụng rộng rãi và có những tiến bộ trong sản xuất, thế hệ mặt nạ này nhiều khả năng sẽ có giá ngày một phải chăng hơn. Chỉ tính riêng ở Anh, thống kê cho thấy có không ít trường hợp tội phạm sử dụng mặt nạ như một công cụ phạm tội: 1 vụ cướp trang sức năm 2009, chuỗi vụ cướp 14 ngân hàng năm 2012 và 1 vụ cướp trang sức khác vào năm 2015.

Trà Xanh

Theo DS