Thứ ba, 04/04/2017 - 08:23

Cứ tập thể dục là... dị ứng

Dân trí

Gemma Holtby đã được chẩn đoán mắc chứng bệnh vô cùng hiếm gặp và mỗi khi thử tập thể dục là bà mẹ 35 tuổi lại đau đớn toàn thân.

Căn bệnh kỳ lạ khiến Gemma phải hạn chế tối đa mọi hoạt động
Căn bệnh kỳ lạ khiến Gemma phải hạn chế tối đa mọi hoạt động

Gemma Holtby phát hiện bản thân mắc chứng rối loạn enzym sau khi nhận thấy nước tiểu bỗng nhiên chuyển thành màu đen và không thể cử động cơ thể. Tình trạng của bà mẹ hai con càng trầm trọng hơn mỗi khi bị căng thẳng hoặc thử tập thể dục. Gemma thậm chí còn phải nghỉ việc vì mọi cơ bắp trên người đều đau đớn.

“Tôi đã mắc bệnh suốt cuộc đời mình mà không biết. Tôi cảm thấy như có sức mạnh bên trong nhưng cơ thể tôi lại nói không. Nó đánh gục mọi cơ bắp và làm tôi gục ngã.”, Gemma chia sẻ.

Gemma phát hiện mình mắc bệnh vào năm 2012
Gemma phát hiện mình mắc bệnh vào năm 2012

Người phụ nữ tiết lộ đây là một căn bệnh di truyền hiếm gặp, bắt đầu từ đời cha mẹ nhưng phải đến đời mình mới được biểu hiện. Các triệu chứng của Gemma bộc phát từ năm 2011, khoảng 3 tuần sau khi cô sinh người con thứ hai. Ban đầu, cô nghĩ rằng mình bị nhiễm trùng đường tiết niệu nhưng rồi cơ thể Gemma ngày càng đau đớn, cuối cùng là không thể di chuyển được nữa.

“Tôi đã cố gắng trở thành một bà mẹ đúng nghĩa nhưng chỉ một lần đưa con ra xe cũng khiến tôi quá mệt mỏi. Tôi nằm trên giường trong vòng hai tuần liên tiếp. Trí não nói rằng cơ thể tôi có thể di chuyển nhưng cuối cùng là không thể. Sau hai tuần, tôi mới đi đến gặp bác sĩ”, Gemma đau đớn kể lại.

Hiện tại, Gemma đã nghỉ việc và được người chồng Adam chăm sóc
Hiện tại, Gemma đã nghỉ việc và được người chồng Adam chăm sóc

Trước khi bị ốm, bà mẹ hai con luôn thích di chuyển và thường hoạt động không ngừng nghỉ. Gemma thường xuyên chơi đùa cùng con và đến phòng tập để rèn luyện cơ thể. Công việc y tá cũng đòi hỏi người phụ nữ phải luôn tay luôn chân.

Đáng tiếc là sau khi phát hiện mình bị bệnh từ năm 2012 đến nay, bà mẹ 35 tuổi chỉ có thể nằm trên giường cả ngày và sử dụng xe lăn để di chuyển. Gemma cảm thấy vô cùng bực bội nhưng vẫn hy vọng tình hình của mình có thể khá hơn. Hiện tại, người phụ nữ đang sử dụng thuốc chuyên dụng hàng ngày đồng thời tuân theo chế độ ăn ít béo, nhiều đường.

Trà Xanh
Theo Metro