Thứ tư, 19/09/2018 - 07:39

Đỉa nở trứng, sống 3 tháng trong lỗ mũi chàng trai trẻ

Dân trí

Bác sĩ đã lôi một con đỉa dài hơn 2,5 cm ra khỏi lỗ mũi chàng trai Trung Quốc và thực tế là nó đã nở trứng đồng thời sống ít nhất 3 tháng trong đó.


Bệnh nhân không hề biết rằng có đỉa trú ngụ trong mũi mình

Bệnh nhân không hề biết rằng có đỉa trú ngụ trong mũi mình

Chàng trai họ Pan đã đến bệnh viện Đông Quan Trường An ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc sau khi bị chảy máu mũi liên tục trong vòng 10 ngày. Liu Yuxing, một bác sĩ tai mũi họng tại bệnh viện ngay lập tức đã nghi ngờ rằng có đỉa trong lỗ mũi chàng trai.

Ông chưa bao giờ tìm thấy đỉa trong mũi bệnh nhân nhưng đã đọc các trường hợp tương tự trong tạp chí y khoa. Hóa ra linh cảm của bác sĩ Liu là đúng. Kết quả nội soi cho thấy quả thật có một con đỉa ẩn mình trong lỗ mũi bệnh nhân.

“Mặc dù chưa bao giờ tự mình gặp trường hợp này trong nhiều năm làm bác sĩ nhưng dựa trên các báo cáo tương tự đăng tải trên tạp chí y khoa, tôi ngay lập tức nghi ngờ có một con đỉa. Bởi vì con đỉa bám chặt vào mũi của chàng trai nên giật nó ra sẽ chỉ khiến con đỉa bị đứt rời”, bác sĩ Liu chia sẻ.

Cuối cùng, Liu và các đồng nghiệp quyết định thoa thuốc mê vào con đỉa rồi từ từ kéo nó ra. Như có thể thấy trong các bức ảnh do nhân viên bệnh viện chụp lại, con đỉa khá lớn. Điều này làm dấy lên một câu hỏi: “Làm thế nào mà bệnh nhân không cảm thấy có gì đó cản trở luồng không khí qua mũi?”.

Con đỉa dài gần 3 cm lấy ra từ mũi bệnh nhân
Con đỉa dài gần 3 cm lấy ra từ mũi bệnh nhân

Sau khi được hỏi có tiếp xúc với đỉa hoặc nước nhiễm ấu trùng đỉa hay không, Pan nói với các bác sĩ rằng lần duy nhất anh có thể nghĩ đến là một lần đi bơi trong con sông gần làng mình 3 tháng trước. Các bác sĩ tin rằng ấu trùng đỉa đã đi vào mũi chàng trai, nở ra trong đó và cuối cùng phát triển thành một con đỉa dài 2,5 cm.

Nói về lý do không phát hiện có loài ký sinh trong mũi, Pan trả lời bác sĩ Liu rằng không hề thấy đau khi bị đỉa hút máu.

Đỉa thường tiết ra chất gây tê và chống đông máu, vì vậy triệu chứng đang chú ý duy nhất là mũi chảy máu không ngừng.

Trà Xanh
Theo ODC