Thứ hai, 14/10/2019 - 13:30

Em bé bẩm sinh không có cầu mắt tìm kiếm một mái nhà khi bị mẹ bỏ rơi

Dân trí

Thiên thần bé nhỏ Alexander K - được biết đến với cái tên Sasha hoàn toàn khỏe mạnh, có điều em sẽ không thể nhìn thấy gì vì một tình trạng hiếm gặp mà duy nhất trên thế giới này chỉ có thêm 2 bé khác mắc phải - bẩm sinh không hề có cầu mắt.

Em bé bẩm sinh không có cầu mắt tìm kiếm một mái nhà khi bị mẹ bỏ rơi - 1

Người mẹ trẻ của cậu bé Sasha được nuôi dưỡng trong một trại trẻ mồ côi ở Nga và đã sớm quyết định sẽ từ bỏ con trước khi cậu bé được sinh ra vì không cảm thấy tự tin mình có thể cho con tất cả sự giúp đỡ con cần.

Một y tá ở thành phố Tomsk của Siberia hiện đang chăm sóc cậu bé sáu tháng tuổi nói: “Thằng bé không khác gì những đứa trẻ khác, nó chơi và cười như mọi đứa trẻ khỏe mạnh. Thằng bé thích chơi và thích bơi lội. Nó thực sự là một đứa bé rất vui vẻ”.

Em bé bẩm sinh không có cầu mắt tìm kiếm một mái nhà khi bị mẹ bỏ rơi - 2

Sasha được mô tả là "độc nhất" bởi hầu hết trẻ sinh ra với tình trạng này cũng có nhiều vấn đề khác. Cậu bé người Nga chỉ có hai u nang lành tính trên trán sẽ sớm được loại bỏ.

Em bé bẩm sinh không có cầu mắt tìm kiếm một mái nhà khi bị mẹ bỏ rơi - 3

Cậu bé người Nga chỉ có hai u nang lành tính trên trán sẽ sớm được loại bỏ.

Cậu bé được cho là mắc phải dạng cực đoan của hội chứng hiếm gặp SOX2 anophthalmia, có ảnh hưởng đến 1/250 nghìn người.

Các chuyên gia y tế Nga cho biết Sasha là 1 trong 3 em bé được ghi nhận trên thế giới là hoàn toàn không có nhãn cầu.

Bác sĩ Tomsk Tatiana Rudnikovich cho biết: “Sasha đang trải qua tất cả các cuộc kiểm tra và xét nghiệm thường xuyên như bất kỳ em bé nào cùng tuổi. Cậu bé đang làm tốt”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hiện tại "không có cơ hội nào cho khả năng nhìn của Sasha”.

Trong danh sách nhận con nuôi, cậu bé được mô tả là đứa trẻ hiền hòa, tươi cười. Cậu bé sẽ cười trở lại ngay khi nghe thấy những giọng nói quen thuộc.

Mẹ cậu bé đã ký giấy từ chối con trong hồ sinh tại bệnh viện phụ sản.

Không có thông tin nào về cha của Sasha, có một dấu gạch ngang trong giấy khai sinh của cậu bé, nơi đáng lẽ phải điền tên của người cha.

Hiện Sasha đang tìm kiếm người nhận nuôi. Cậu bé được ưu tiên trao cho bố mẹ nuôi người Nga nhưng nếu không tìm được ai thích hợp, cậu có thể sẽ được trao cho cha mẹ người nước ngoài.

Em bé bẩm sinh không có cầu mắt tìm kiếm một mái nhà khi bị mẹ bỏ rơi - 4

Y tá chăm sóc cho Sasha vừa đưa cậu vượt 2.500 dặm đến St Petersburg để phẫu thuật cấy ghép cầu mắt nhỏ nhằm đảm bảo rằng khuôn mặt của cậu bé không bị biến dạng khi cậu phát triển, theo Siberian Times.

Sasha sẽ cần phẫu thuật như vậy 6 tháng 1 lần, mỗi lần sẽ thay cầu mắt lớn hơn.

Trên thế giới chỉ có 2 trường hợp khác được ghi nhận giống như cậu bé Sasha, một trong đó là bé Archie Innes, đến nay đã 2 tuổi, sinh trong một gia đình người Úc sống tại Sydney có bố mẹ là Fiona và Steven Gould.

Mẹ của Archie được thông báo về tình trạng của con khi thai được 31 tuần tuổi. Trường hợp của Archie, cậu bé bị chậm vận động thể nghiêm trọng, khiếm thính mức độ vừa phải đến trung bình.

Huyền Anh

Theo TS/DM