Thứ ba, 12/11/2019 - 12:18

Giả ung thư, lừa bỏ túi hàng vạn USD qua mạng xã hội

Dân trí

Jessica Smith, 31 tuổi, một phụ nữ đến từ Pennsylvania (Mỹ) đã bị buộc tội giả mạo ung thư để lừa đảo lòng tốt của mọi người, bỏ túi hơn 10 ngàn USD để điều trị một bệnh cô ta không mắc phải.

Smith được cho là đã tạo 2 tài khoản gây quỹ trên GoFundme và Facebook để kêu gọi mọi người ủng hộ giúp mình chi trả hóa đơn điều trị bệnh sau khi nói rằng cô ta bị ung thư ruột kết, theo đơn khiếu nại hình sự được đệ trình vào tuần trước.

Giả ung thư, lừa bỏ túi hàng vạn USD qua mạng xã hội - 1

Bài kêu gọi trên trang GoFundMe viết: "Jessica đang phải đối mặt với các hóa đơn y tế khổng lồ, chi phí đi lại, chi trả cho việc chăm sóc con cái và bỏ lỡ công việc...”.

Giả ung thư, lừa bỏ túi hàng vạn USD qua mạng xã hội - 2

Theo ABC News, chiến dịch kêu gọi giúp đỡ sau đó đã bị xóa khỏi trang web và Smith bị cấm vào GoFundMe. Tính từ ngày được tạo 10/7, bài viết kêu gọi ủng hộ của Smith đã quyên góp được 4.700 USD trên trang web này và 8600 USD trên Facebook. 

Giả ung thư, lừa bỏ túi hàng vạn USD qua mạng xã hội - 3

Smith khởi tạo chiến dịch quyên góp bằng tên thời con gái của mình, Jessica Veronica Cornell, nhà chức trách cho biết. 

Các nhà chức trách đã được thông báo về hai cái tên gây quỹ sau khi chồng của Jessica Smith - ông Robert Smith, và một người quen báo cáo chuyện này cho Sở cảnh sát thị trấn Uwchlan vào ngày 19/6. 

Steven Benson viết trong một khiếu nại, trong giới hạn hiểu biết tốt nhất của mình, cô ấy không tin rằng Jessica Smith bị chẩn đoán mắc bất cứ loại ung thư nào.

Ông Smith cũng nói với cảnh sát vợ ông ta không mắc một loại ung thư nào và cô ấy được dùng chung bảo hiểm với chồng theo chế độ công ty chồng. 

Chồng của Jessica cũng cung cấp các bản sao báo cáo ngân hàng từ tài khoản chung của cặp vợ chồng cho thấy tiền gửi điện tử liên tục được rót vào tài khoản.

Giả ung thư, lừa bỏ túi hàng vạn USD qua mạng xã hội - 4

Jessica Smith đã bị cảnh sát bắt vào ngày 12 tháng 9 để thẩm vấn. Cảnh sát hỏi cô ta về chẩn đoán y tế và điều trị ung thư. Jessica đã nói với cảnh sát rằng cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết vào tháng Năm và đó là bệnh mà cô hiện đang được điều trị hóa trị.

Jessica Smith cũng nói rằng cô ta đã phải cắt đoạn ruột dài 40 cm. 

Jessica bị buộc tội lừa đảo, trộm cắp và các tội liên quan đến trộm cắp khác, sẽ xuất hiện để xét xử sơ bộ vào ngày 12/11.

Mike Noone, luật sư quận Chester County, nói với ABC Philadelphia: "Cô ấy đã lợi dụng sự hào phóng của mọi người và nỗi sợ hãi của mọi người về căn bệnh ung thư để lấy tiền cho chính mình”. 

Người phát ngôn phía GoFundMe cho biết: "Nhìn chung, nếu ai đó bịa đặt chẩn đoán y tế hoặc các hoàn cảnh khác với hy vọng gây quỹ lấy tiền, hành vi gian lận của họ cuối cùng sẽ được báo cáo và hành động thích hợp sẽ được thực hiện”.

Người phát ngôn của Facebook nói: "Dựa trên cuộc điều tra hiện tại, chúng tôi tin rằng việc gây quỹ này đã vi phạm các điều khoản của chúng tôi. Hiện tại, tài khoản gây quỹ đã bị xóa và không còn hiển thị cho bất kỳ ai trên Facebook, kể cả người đã tạo ra nó cũng bị xóa.

Tiền sẽ được hoàn lại cho tất cả những người đã ủng hộ, họ sẽ nhận được thông báo khi khoản hoàn trả được ban hành. Mọi người cũng có thể kiểm tra lịch sử thanh toán của mình để xác nhận hoàn tiền". 

Luật sư của Jessica Smith, Michael D. DiCindio, từ chối đưa ra bình luận.

Huyền Anh

Theo TS/M