Thứ sáu, 10/06/2016 - 10:27

Kỳ diệu sống hơn một năm rưỡi mà không cần tim

Dân trí

Trong 555 ngày, lồng ngực trái của Stan Larkin, chàng trai 25 tuổi người Mỹ, không hề có nhịp tim cũng như cả quả tim bình thường vì anh đang chờ được ghép tim.


Stan Larkin sống 555 ngày với thiết bị nhân tạo nằm trong ba lô.

Stan Larkin sống 555 ngày với thiết bị nhân tạo nằm trong ba lô.

Thay vào đó, anh được hỗ trợ bằng thiết bị tim nhân tạo nằm gọn trong một chiếc ba-lô có tên là SynCardia Freedom Portable Driver.

Stan bị chẩn đoán mắc bệnh cơ tim từ khi còn ở tuổi thiếu niên và thường xuyên phải chống chọi với các đợt suy tim. Đến tháng 12 năm 2014, người ta buộc phải gỡ bỏ trái tim của anh đi thế nhưng Stan lại không được ghép tim kịp thời.

"Chúng tôi muốn tiến hành ghép tim nhưng không nghĩ rằng có đủ thời gian," bác sĩ Jonathan Haft cho biết.

Các thiết bị trợ tim thường được biết đến lại không hợp với Stan vì những thiết bị đó chỉ hỗ trợ suy tim cục bộ. Còn SynCardia lại hoàn toàn phù hợp với nhu cầu sử dụng của anh. Stan cũng là ứng cử viên đầu tiên may mắn được sử dụng thử thiết bị này.


Quả tim di động của Stan.

Quả tim di động của Stan.Những bệnh nhân chờ ghép tim thường phải nằm trong bệnh viện nhưng nhờ thiết bị nhỏ gọn mà anh có thể đón Giáng Sinh cùng gia đình trong khi chờ một quả tim mới.

"Ban đầu dùng nó khá là căng thẳng nhưng sau đó tôi cũng quen dần và thấy tốt hơn nhiều. Khi dùng nó, tôi cảm giác như mình quay về khoảng thời gian trước khi bị bệnh tim vậy, cảm giác như tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn," Stan tâm sự.

Để làm một trái tim nhân tạo hoàn hảo, thiết bị được nối với cơ thể bằng hai ống nhỏ. Hai ống này sẽ đẩy không khí vào và đẩy máu đi khắp cơ thể.

Cả em trai của Stan cũng bị bệnh tim và được cho dùng thử thiết bị di động này. May mắn là cả hai anh em đều đã được ghép tim thành công.

"Bây giờ tôi cảm giác như mình có thể vừa chạy vừa nói chuyện," Stan nói. "Tôi muốn cám ơn người hiến tim và muốn gặp gia đình họ vào một ngày nào đó. Hi vọng là họ cũng muốn gặp tôi."

Ngô Vân

Mới nhất