Thứ tư, 04/11/2020 - 08:07

"Làm ăn lớn" bằng trò... oẳn tù tì

Dân trí

Thỏa thuận điên rồ trị giá 20 triệu đô la Mỹ (hơn 463 tỷ đồng) đã được quyết định bằng trò "kéo - búa - bao" đơn giản.

Làm ăn lớn bằng trò... oẳn tù tì - 1
Chuyện làm ăn đã được quyết định bằng một lần oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trò chơi trẻ em tuyệt vời để giúp quyết định nhiều thứ đơn giản, chẳng hạn như ai sẽ có quyền chọn món ăn, ai sẽ có quyền ra điều kiện hoặc ai sẽ làm thủ lĩnh. Bất ngờ thay khi trò chơi kinh điển này đã giúp xác lập một thỏa thuận nghệ thuật trị giá hàng triệu đô la Mỹ, hoàn toàn có thể tạo nên hoặc phá vỡ sự nghiệp của một người nào đó chỉ bằng một cái nhấc tay.

Đó chính xác là những gì đã xảy ra vào năm 2005. Takashi Hashiyama, chủ tịch công ty điện tử Nhật Bản Maspro Denkoh vốn là một người đàn ông lập dị. Khi công ty của Hashiyama trải qua một năm khó khăn, anh quyết định bán bộ sưu tập nghệ thuật cực kỳ đắt tiền mà mình đã lắp đặt xung quanh văn phòng, bao gồm một bức tranh của Picasso, một bức tranh của Van Gogh và một tác phẩm của Cezanne quý hiếm trị giá 12 triệu USD (278 tỷ đồng).

Đối với việc mua bán các bức tranh nổi tiếng, khoản hoa hồng của nó có thể lên tới vài triệu đô la Mỹ. Hashiyama quyết định trao quyền sở hữu cho một trong hai nhà đấu giá lớn nhất là Christie's và Sotheby's, để họ đấu với nhau.

Tuy nhiên mức giá mà họ đưa ra quá sát nhau và Hashiyama không thể quyết định được. Cuối cùng, anh thở dài và bảo họ hãy quyết định quyền mua các bức tranh bằng một lần oẳn tù tì.

Các quy tắc rất đơn giản. Mỗi nhà đấu giá sẽ chọn một người xuất sắc để tham gia vào trận chiến tay đôi vinh quang. Hai người được chọn sẽ có một vài ngày để chuẩn bị trước khi gặp nhau trong phòng họp, viết ra mức thương lượng mà họ lựa chọn.

Chiến lược của chuyên gia nghệ thuật Blake Koh thuộc hãng đấu giá Sotheby's là hoàn toàn không làm gì cả. Anh quyết định rằng đây là một trò may rủi thuần túy và một người đàn ông nghiêm túc như anh ấy sẽ không dành thời gian để ám ảnh về một trò chơi dành cho những đứa trẻ non nớt.

Ngược lại, Kanar Ishibashi của hãng đấu giá Christie's Nhật Bản đã gần như khiến bản thân phát điên khi cố gắng tìm ra nước đi đúng đắn. Ishibashi đã nghiên cứu, tìm hiểu, cầu nguyện, đeo những hạt bùa may mắn và thậm chí còn tham khảo ý kiến ​​của những chuyên gia oẳn tù tì giỏi nhất mà cô biết đến: 2 con gái sinh đôi 11 tuổi của một đồng nghiệp.

Áp lực về doanh thu hàng triệu đô la chỉ bằng một cái nhấc tay khiến Ishibashi "không ngủ nổi trong vài ngày". Cô chỉ tìm thấy bình yên khi có một giấc mơ về người chồng tiết lộ cho cô biết nước đi chiến thắng.

Sau tất cả, những lần lập chiến lược, cầu nguyện và những đêm mất ngủ đã được đền đáp. Khi những tấm thẻ ghi mức thương lượng được công khai, Ishibashi đã nghe theo lời khuyên của cặp song sinh kỳ diệu, ra kéo vào mọi lần đầu tiên và đập tan màn ra giấy thảm hại của Koh.

Khi người chiến thắng được công bố, Ishibashi "hét lên" vì sung sướng và Koh từ đó được gọi là “chàng trai giấy” trong suốt phần còn lại của sự nghiệp.

Trà Xanh

The CC