Thứ sáu, 25/05/2018 - 09:25

Loại bỏ thành công... 468 viên sỏi mật ra khỏi cơ thể bệnh nhân

Dân trí

Một người phụ nữ có niềm đam mê bất diệt với các thực phẩm chiên rán đã được bác sĩ loại bỏ tới 468 viên sỏi ra khỏi túi mật.

Số lượng những viên sỏi mật gắp ra từ cơ thể bệnh nhân nữ khiến nhiều người choáng váng
Số lượng những viên sỏi mật gắp ra từ cơ thể bệnh nhân nữ khiến nhiều người choáng váng

Người phụ nữ tên Chen, 58 tuổi biết mình bị sỏi mật từ 17 năm trước. Nhưng thay vì tuân thủ theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cô vẫn tiếp tục sử dụng các đồ ăn chiên, rán, giàu chất béo.

Túi mật là bộ phận lưu trữ mật do gan bài tiết ra, giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Một bệnh nhân ăn quá nhiều chất béo sẽ có nồng độ cholesterol cao và chất này sẽ tích tụ trong túi mật dưới dạng sỏi.

Dù khẳng định bản thân là một người yêu thể thao, thích đi bộ đường dài và bơi lội đồng thời có nhiều dự kiến tập thể dục để cải thiện sức khỏe nhưng cuối cùng Chen vẫn phải nhập viện vì đau bụng dữ dội. Bác sĩ Shen Zhangyi thuộc bệnh viện Wuhan Jingdu ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cũng cảm thấy choáng váng với kết quả ăn uống thiếu lành mạnh của bệnh nhân. Những viên sỏi được lấy ra đầy một đĩa và có màu hổ phách vì thành phần dầu mỡ trong chúng.

“Kết quả siêu âm cho thấy túi mật chứa đầy sỏi nhưng tôi không thể tưởng tượng rằng có quá nhiều như thế. Túi mật thường có kích thước bằng một nắm tay nhưng của bệnh nhân này thì gấp rưỡi như thế”, bác sĩ cho biết.

Hiện tại, Chen đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật. Cô thừa nhận khoai tây chiên và ngó sen rán là những món khoái khẩu của mình.

“Tôi chưa bao giờ bỏ qua cơ hội để được ăn đồ dầu mỡ hay rán. Tôi yêu tất cả”, Chen thừa nhận.

Đây không phải lần đầu bác sĩ Shen loại bỏ số lượng sỏi khổng lồ ra khỏi túi mật bệnh nhân. Vào tháng 9 năm ngoái, ông đã gặp bỏ 806 viên sỏi mật ra khỏi cơ thể một phụ nữ 66 tuổi, người từng trì hoãn việc điều trị suốt 19 năm.

Trà Xanh
Theo DS