Thứ năm, 08/06/2017 - 10:53

Mang người chết não trở lại cuộc sống

Dân trí

Một công ty công nghệ sinh học ở Philadelphia tin rằng chết não không phải đã hết đường cứu như mọi người vẫn nghĩ, thậm chí tuyên bố sẽ mang người chết não trở lại cuộc sống bằng một loạt mũi tiêm "khởi động lại" não bộ.

Mang người chết não trở lại cuộc sống - 1

Mới chỉ vài năm trước, một người sẽ được tuyên bố là chết khi tim ngừng đập, phổi ngừng thở. Nhưng công nghệ y tế tiên tiến đã đảo ngược tình hình khi tìm cách bơm được oxy vào cơ thể và giữ cho mọi cơ quan cơ thể làm việc. Tất cả, trừ não.

Ngày nay, hầu hết các quốc gia định nghĩa cái chết là mất khả năng hoạt động ở não bộ. Song Bioquark, một công ty công nghệ sinh học lại muốn chứng minh rằng cái chết của não không phải là kết thúc.

Bioquark từng tuyên bố kế hoạch thực hiện một loạt các xét nghiệm ở Ấn Độ để chứng minh hiệu quả của việc tiêm tế bào gốc "khởi động lại" bộ não vào năm ngoái.

Cuộc thử nghiệm ban đầu được dự tính làm ở Ấn Độ, nhưng kế hoạch của công ty đã bị ngăn cản bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ. Dẫu vậy, công ty này không từ bỏ, gần đây họ tuyên bố các cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện ở một quốc gia Nam Mỹ không được tiết lộ, trong tương lai gần.

Ira Pastor - Giám đốc điều hành Bioquark, cùng cộng sự - bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Ấn Độ Himanshu Bansal, vẫn chưa công bố chi tiết kế hoạch, nhưng theo hồ sơ nghiên cứu của thử nghiệm đã hủy, có thể thấy rõ kế hoạch của họ.

Bioquark từng lên kế hoạch kiểm tra bệnh nhân từ 12 đến 65 tuổi đã được tuyên bố chết não sau chấn thương não, họ sử dụng MRI để tìm kiếm các dấu hiệu từ não cho thấy có thể đảo ngược tình hình. Họ sau đó sẽ thu hoạch tế bào gốc từ máu của bệnh nhân và tiêm chúng trở lại cơ thể của chủ thể. Bệnh nhân sẽ tiếp tục nhận được một liều peptide tiêm vào tủy sống và trải qua giai đoạn kích thích dây thần kinh kéo dài 15 ngày.

Chưa rõ Bioaquark dự tính lấy xác nhận đồng ý tham gia thử nghiệm từ phía bệnh nhân như thế nào bởi về mặt kỹ thuật, tất cả họ đều đã chết.

Mang người chết não trở lại cuộc sống

Huyền Anh
Theo OC