Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:33

Người phụ nữ sở hữu đôi chân khổng lồ vì mắc bệnh lạ

Dân trí

Mặc dù có phần thân trên nhỏ nhắn nhưng Mandy Sellars, một phụ nữ 41 tuổi ở Anh, lại sở hữu đôi chân khổng lồ nặng đến gần 108kg.


Chỉ riêng đôi chân của Mandy Sellars thôi đã nặng 108kg

Chỉ riêng đôi chân của Mandy Sellars thôi đã nặng 108kg

Ngay từ khi mới sinh ra, chân của Mandy Sellars đã to hơn những đứa trẻ khác đến năm lần. Không những thế, chân trái của cô còn dài hơn chân phải 7.6cm. Bác sĩ sợ rằng cô sẽ không bao giờ có thể đi lại được.

Căn bệnh "người khổng lồ" bẩm sinh này khiến da, xương, các mô và chất béo trong phần thân dưới của Mandy phát triển quá khổ. Cơ thể Mandy có hình thù khá kỳ dị khi thân trên thì nhỏ nhắn như người thường còn thân dưới thì to đùng như chân của người khác ghép vào vậy.


Đôi chân của cô phát triển bất thường từ khi mới sinh.

Đôi chân của cô phát triển bất thường từ khi mới sinh.


"Rõ ràng là cơ thể tôi bất bình thường từ khi mới sinh khi đôi chân quá to so với phần thân trên," Mandy kể. "Bác sĩ không biết tôi bị làm sao nên đã mang tôi đi. Họ không để mẹ gặp tôi suốt hai tuần liền bởi vì họ không nghĩ là tôi có thể sống sót."

Trong khi các bác sĩ hoàn toàn hoang mang trước căn bệnh kỳ lạ của Mandy, cô vẫn luôn cố gắng sống một cuộc sống bình thường. Cô đến trường, vào đại học và quyết định học ngành tâm lý tại Đại học Trung tâm Lancashire.


Các bác sĩ đã cắt cụt một chân đi nhưng không ngăn được sự phát triển kỳ lạ.

Các bác sĩ đã cắt cụt một chân đi nhưng không ngăn được sự phát triển kỳ lạ.Năm 2010, chân của Mandy nặng 108kg và có dấu hiệu nhiễm trùng. Các bác sĩ khuyên nên cắt chân bị nhiễm trùng đi và hi họng điều đó cũng có thể ngăn lại sự phát triển bất thường của các mô.

Thế nhưng ngay cả khi một chân của cô đã bị cắt đi rồi, phần cụt vẫn tiếp tục nở to. Trong hai năm, phần cụt chân đã nặng 19kg và có chu vi 1 mét.

"Khi đo đạc để làm chân giả thì mọi người nhận ra cái phần cụt đang to ra. Tôi thấy thật bất lực. Cơ thể tôi đang lấy đi quyền điều khiển cuộc sống của chính tôi và tôi chẳng thể làm gì được. Tôi cảm giác như không lâu nữa, tôi sẽ chỉ có thể nằm trên giường, đôi chân càng ngày càng to ra và cuộc đời tôi sẽ chấm dứt."


 Mandy lạc quan và hi vọng hơn về tương lai của mình.

 Mandy lạc quan và hi vọng hơn về tương lai của mình.Căn bệnh quái lạ của Mandy đã gây được sự chú ý của các nhà khoa học tại Đại học Cambridge. Kết quả xét nghiệm DNA cho thấy cô bị mắc hội chứng Proteus. Ngoài ra, phân tích cũng cho thấy Mandy bị mắc chứng rối loạn đặc biệt.

Mãi đến năm 2012, các bác sĩ mới thông báo cho Mandy biết chân của cô phát triển bất thường vì gen PIK3CA trong cơ thể cô bị đột biến.

Mandy cho biết cô thấy vui sướng và nhẹ nhõm hẳn đi khi biết chuyện gì đang xảy ra với cơ thể mình. "Tôi cảm giác như mình sống từng ấy năm chỉ để chờ lời chẩn đoán này thôi vậy, chỉ để biết điều gì khiến cơ thể tôi như thế này," cô nói.

Sau hai năm dùng thuốc thử nghiệm, chân của Mandy đã nhỏ đi được 38kg khiến các việc thường ngày như đi lại hay mặc quần áo trở nên dễ dàng hơn.

"Thật kỳ diệu, tôi không thể tin nổi là mình đã mất hẳn 6kg chỉ sau năm tháng dùng thuốc. Chân của tôi thực sự đang nhỏ lại," cô tâm sự. "Tôi rất vui. Một phần là vì chân bé lại nhưng cũng là vì tôi cảm thấy được là chính mình hơn. Tôi cảm thấy mình thực sự đang đi đúng hướng."

Hiện tại Mandy vẫn đang phải đặt may quần và giày có kích cỡ khủng và dùng chiếc xe đặc biệt để đi lại. Các bác sĩ không chắc lắm liệu chân của cô còn nhỏ tiếp được không nhưng Mandy tỏ ra khá lạc quan.

Ngô Vân

Mới nhất