Thứ năm, 08/10/2015 - 10:32

Nhật Bản "trình làng" dịch vụ taxi tự lái

Dân trí

Công ty Robot Taxi, có trụ sở ở Tokyo, vừa công bố kế hoạch vận hành thử taxi tự lái đầu tiên trên thế giới vào năm 2016. Nhiều người dân đã được mời sử dụng phương tiện thông minh này.

Robot Taxi mang lại cơ hội trải nghiệm thử dịch vụ taxi tự lái cho 50 người dân ở thành phố Fujisawa, thuộc quận Kanagawa, Nhật Bản. Theo hãng Robot Taxi, những chiếc taxi thử nghiệm sẽ đưa hành khách đến các siêu thị cách nhà họ khoảng 3 km. Tuy nhiên để đảm bảo sự an toàn và khiến hành khách an tâm, một người phục vụ của công ty sẽ ngồi ở ghế tài xế.

Mỗi chiếc taxi tự lái đều được trang bị thiết bị định vị toàn cầu GPS, radar , và hệ thống phân tích hình ảnh thông minh.

Nhật Bản "trình làng" dịch vụ taxi tự lái - 1

Ô - tô không người lái không phải là chuyện quá hiếm, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện ý tưởng táo bạo tung loạt taxi tự lái ra đường để phục vụ người tham gia giao thông. Vì vậy chính quyền địa phương đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho dự án mới mẻ này. Ông Yuji Kuroiwa, một quan chức Kanagawa cho hay: “Đây sẽ là lần đầu tiên taxi tự lái thực sự vận hành trên khắp các đường phố”.

Giám đốc hãng Robot Taxi, ông Hiroshi Nakajima cũng cho biết ngoài loạt taxi của công ty ông, trên thế giới chưa từng xuất hiện những chiếc xe tự lái đưa người dân đi mua sắm quanh thành phố.

Nếu thử nghiệm vận hành taxi không người lái vào năm tới thành công, dịch vụ taxi tự lái sẽ được nhân rộng và chính thức đi vào hoạt động khắp đất nước mặt trời mọc vào năm 2020.

Ông Nakajima còn tiết lộ công ty ông đang phát triển thêm các ứng dụng ưu việt khác cho taxi không người lái, chẳng hạn khả năng hoạt động trong lúc xảy ra thảm họa thiên nhiên để cứu giúp mọi người.

Robot Taxi là sự kết hợp giữa cơ quan phát triển công nghệ xe tự động ZMP Inc, và Công ty mạng viễn thông DeNa. Theo định hướng lâu dài, một số lượng lớn taxi không người lái sẽ ra mắt thị trường để cạnh tranh với Google, Ford, BMW và các công ty khác.

May

Theo Odditycentral

 

Nhật Bản "trình làng" dịch vụ taxi tự lái - 2