Thứ sáu, 20/03/2015 - 15:37

Sống lại sau gần 2 tiếng hô hấp nhân tạo

Dân trí

Một cậu bé 22 tháng tuổi tại Mỹ sau khi rơi xuống suối băng và mất mạch đã thoát chết một cách kỳ diệu sau gần 2 tiếng hô hấp nhân tạo.


Gardell Martin phục hồi nhanh chóng sau vụ tai nạn
Gardell Martin phục hồi nhanh chóng sau vụ tai nạn

Gardell Martin sẩy chân rơi xuống con suối đang tan băng khi chơi cùng hai anh trai và bị dòng nước xiết cuốn đi một đoạn xa. Khi không thấy em đâu, anh trai cậu bé chạy vội về kêu cứu với mẹ.

Mẹ của Gardell đoán rằng em đã ngã xuống dòng suối đang tan băng gần đó nên đã gọi điện kêu cứu rồi cùng con chạy xuôi dòng tìm cậu bé nhưng không thấy.

Randall Beachell, một người hàng xóm, đã tìm thấy cậu bé nằm im lìm trong nước cách chỗ rơi hơn 400 m.

"Cậu bé không hề còn mạch đập và hơi thở," bác sĩ Frank Maffei kể lại.

Thân nhiệt của Gardel xuống rất thấp, thấp hơn so với người bình thường đến 20 độ.

Phát hiện tim cậu bé còn đập dù rất yếu, các bác sĩ đã liên tục thay nhau làm hô hấp nhân tạo, từ trong xe cứu thương, đến bệnh viện rồi lên máy bay cấp cứu để chuyển tới Trung Tâm Y Tế Geisinger.

Trong khi Gardel được làm hô hấp nhân tạo, một nhóm các bác sĩ khác giúp làm ấm cơ thể cậu.

Một giờ 41 phút sau, kỳ tích đã xảy ra khi tim cậu bé hoạt động trở lại và vài giờ sau đó, cậu bé cũng trở nên tỉnh táo. Đa số người gặp nạn như cậu đều gặp phải các tổn thương về não nhưng tình trạng sức khỏe và tốc độ phục hồi của Gardell cho thấy cậu không có bất cứ tổn thương não nào.

Chính các bác sĩ cũng sững sờ khi tận mắt chứng kiến kỳ tích xảy ra.

"Cậu bé sống lại đã là chuyện khó tin nhưng tốc độ hồi phục sức khỏe nhanh chóng của cậu còn kỳ diệu hơn nữa", bác sĩ Frank Maffei cho biết.

Vì tuổi còn nhỏ, xương sườn của Gardell bị gãy mấy cái vì cường độ hô hấp nhân tạo cao. Nhưng nếu không được hô hấp nhân tạo, cậu bé chắc chắn không thể sống sót.

Ngô Vân
Theo AP