Thứ tư, 15/06/2016 - 06:31

Tìm thấy bơ tiền sử 2000 tuổi vẫn ăn được

Dân trí

Một cục bơ nặng gần 10kg và có mùi phô mai được chôn dưới đất từ 2000 năm trước được tìm thấy ở quận Meath, Ireland.


Một cục bơ nặng gần 10kg từ thời tiền sử.

Một cục bơ nặng gần 10kg từ thời tiền sử.

Một người đàn ông đã vô tình tìm được cục bơ khủng này khi đang đào đất. Về mặt lý thuyết thì cục bơ tiền sử này vẫn còn có thể ăn được nhưng tất nhiên chuyên gia không khuyến khích những ai muốn thử vị bơ tiền sử. Hiện cục bơ đã được tặng cho Bảo Tàng Quốc Gia Ireland bảo quản.

Các chuyên gia cho rằng người tiền sử đã chôn cục bơ này xuống đất để bảo quản hoặc để hiến dâng cho thần linh. Thức ăn thời xưa thường được đặt trong hộp gỗ hoặc da thú rồi chôn dưới đất. Nhưng riêng cục bơ này thì không có gì bao bọc bên ngoài cả và được chôn gần 4m dưới nền đất ẩm ướt của khu đầm lầy nên rất có thể người chôn không có ý định đào lại nó lên.

Andy Halpin, chuyên gia tại phòng Cổ Vật thuộc Bảo Tàng Quốc Gia Ireland cho biết cục bơ tiền sử này rất có ý nghĩa bởi vì nó được chôn ở một nơi khá quan trọng. Cục bơ được tìm thấy gần thị trấn Drakerath vốn là giao điểm của biên giới ba vương quốc cổ, một vùng đất không người.

"Người ta gần như không thể tiến vào những đầm lầy như thế này ở thời cổ đại, chúng là những nơi rất bí ẩn," Andy cho biết.

Trong nhiều năm qua, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy hàng trăm các cục bơ chôn dưới đầm lầy trải dài khắp miền Bắc châu Âu. Có những cục được chôn từ năm 400-350 trước công nguyên.

Nhờ môi trường axit, nhiệt độ thấp và ít ô-xy nên đất dưới đầm lầy có khả năng bảo quản các loại cổ vật, xác động vật và người khá tốt trong hàng ngàn năm.

Ngô Vân