Thứ sáu, 02/06/2017 - 08:52

Tố cáo bị người khác hiếp dâm, nạn nhân bị kết án... tử hình

Dân trí

Một cô gái 19 tuổi người Pakistan đã bị anh họ của mình dùng súng để đe dọa và hiếp dâm. Tuy nhiên khi đi trình báo sự việc, cô gái này đã bị những trưởng lão trong ngôi làng mình đang sống kết án tử hình vì... có quan hệ bất hợp pháp với anh họ.

Sự việc xảy ra tại một ngôi làng ở huyện Rajanpur, một khu vực nông thôn ở tỉnh Punjab (Pakistan), khi Shumaila, cô gái 19 tuổi trình báo với hội đồng của làng rằng cô bị anh họ của mình, Khalil Ahmed, sử dụng súng để đe dọa và cưỡng hiếp khi Ahmed ngủ lại tại nhà Shumaila.

Thay vì được bảo vệ, cô gái 19 tuổi và là nạn nhân vụ cưỡng hiếp, lại bị kết án tử hình (ảnh minh họa)
Thay vì được bảo vệ, cô gái 19 tuổi và là nạn nhân vụ cưỡng hiếp, lại bị kết án tử hình (ảnh minh họa)

Tuy nhiên thay vì bảo vệ cô gái và trừng trị kẻ phạm tội, các thành viên của hội đồng làng, trong đó có cha của kẻ phạm tội, lại kết án... tử hình bằng cách ném đá đối với Shumaila vì cho rằng cô đã quyến rũ anh họ của mình và quan hệ bất hợp pháp với người này. Hội đồng làng cũng quyết định không cần có biện pháp trừng phạt nào đối với Khalil Ahmed, thủ phạm vụ cưỡng hiếp.

Sau khi biết được quyết định của hội đồng làng, Shumaila cùng cha cô đã bỏ trốn khỏi ngôi làng và trình báo đến cảnh sát của Pakistan. Shumaila phủ nhận có bất kỳ hành động quyến rũ nào với người anh họ Ahmed và cho biết người này đã đe dọa bằng súng để cưỡng hiếp cô.

“Tôi không thể gọi cầu cứu vì anh ấy dùng súng để đe dọa tôi. Tuy nhiên hội đồng làng đã không chấp nhận lời khai báo của tôi mà khẳng định rằng tôi tự nguyện ngủ với anh ấy”, Shumaila khai báo với cảnh sát.

Cảnh sát sau đó đã tiến hành điều tra vụ việc. Hiện Shumaila đã được đưa đi khỏi làng và được cảnh sát bảo vệ, trong khi đó cảnh sát đã bắt giữ 4 người trong hội đồng làng, bao gồm cả cha của Khalil Ahmed. Thủ phạm của vụ cưỡng hiếp cũng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Những cô gái bị kết án “ngoại tình” hay “quan hệ bất chính” tại những ngôi làng ở Pakistan sẽ bị tử hình như một cách để lấy lại danh dự cho gia đình. Tuy nhiên những quyết định này lại thường được đưa ra bởi những trưởng lão trong làng, thay vì được xét xử bởi pháp luật.

Những trưởng lão tại các ngôi làng ở các khu vực nông thôn Pakistan thường ban hành những điều luật nhằm duy trì các truyền thống bảo thủ xã hội tồn tại từ lâu trong làng. Tuy nhiên đôi khi các sắc lệnh được ban hành lại vi phạm pháp luật tại Pakistan và bị bãi bỏ khi có sự can thiệp từ các cơ quan chức năng.

Nhi Nguyễn
Theo IndiaExpress