Thứ ba, 04/09/2018 - 14:00

Nhu cầu nhân lực kỹ thuật và công nghệ thông tin bùng nổ tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất ở Đông Á và cung cấp cơ hội việc làm được trả lương cao cho các chuyên gia Kỹ thuật và Công nghệ thông tin.

Các chuyên gia trong ngành cho rằng Việt Nam có thể trở thành trung tâm gia công phần mềm tiếp theo sau Trung Quốc và Ấn Độ nhờ chi phí dịch vụ gia công phần mềm rất cạnh tranh. Điều này kết hợp với số lượng công việc liên quan đến công nghệ tăng gấp đôi trong ba năm qua cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng trở thành trung tâm công nghệ tiếp theo của Đông Nam Á.

Ngành công nghiệp Kỹ thuật và Cơ khí cũng đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng và phát triển ngành xây dựng với mức tăng trưởng ổn định 9,1% trong năm 2016. Các dự án xây dựng lớn đang trên đà hình thành: các thành phố mới, các khách sạn và khu nghỉ mát, các khu công nghiệp, kho bãi, văn phòng và nhà ở.

Đây là tín hiệu tốt cho các sinh viên đang mong muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực Kỹ thuật hoặc CNTT, mức lương cho các chuyên gia trong lĩnh vực này dao động từ 1.300 - 2.000 Đô Úc mỗi tháng theo kết quả khảo sát của Navigos Group và Glassdoor.

Một chuyên gia nhân sự của Robert Walters cho hay với nhu cầu lớn về các chuyên gia có tay nghề cao trong lĩnh vực này, những sinh viên đã học tập hoặc làm việc ở nước ngoài có lợi thế cạnh tranh rõ ràng trong thị trường việc làm khi họ có được các kỹ năng và kinh nghiệm mà họ có thể chia sẻ với các đồng nghiệp tại Việt Nam.

Đại Học Công Nghệ Sydney (UTS) là trường đại học trẻ số 1 của Úc (trường đại học dưới 50 tuổi) và đi đầu trong lĩnh vực Kỹ thuật và CNTT. Trường có thể giúp sinh viên chuẩn bị tốt cho sự nghiệp tương lai, với các chương trình giảng dạy dựa trên thực hành và mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp, sinh viên có thể phát triển các kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành Kỹ thuật và CNTT để tiếp nhận sự nghiệp toàn cầu.

Nhu cầu nhân lực kỹ thuật và công nghệ thông tin bùng nổ tại Việt Nam - 1

Mối liên kết chặt chẽ với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này được thể hiện khá rõ như nhà đồng sáng lập Apple - Steve Wozniak, đã gia nhập Phân Khoa Kỹ thuật và CNTT của UTS với vai trò là giảng viên khách mời. Học sinh sẽ không chỉ có cơ hội gặp gỡ những chuyên gia trong ngành mà còn có được kinh nghiệm làm việc và thực tập trong suốt thời gian đi học học để chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai của họ.

Cựu sinh viên UTS, Đào Xuân Hoàng là một ví dụ đầy cảm hứng cho các sinh viên tương lai đang mong muốn theo nghề. Hoàng đã du học tại Úc và trở về Việt Nam để phát triển sự nghiệp của mình. Anh hiện là người sáng lập Monkey Junior - ứng dụng hàng đầu giúp trẻ em học đọc được tải nhiều nhất từ App Store và Google Play.
Hoàng rời Việt Nam để du học tại Úc 13 năm trước. Anh học tiếng Anh tại UTS Insearch, điều này đã giúp anh tự tin để bắt đầu bằng kỹ sư phần mềm tại UTS. Trong năm 2016, Monkey Junior đã thắng trong cuộc thi Công nghệ I-Pitch tại Hội nghị Doanh nhân Toàn cầu GIST (Cuộc đổi mới Toàn cầu thông qua Khoa học và Công nghệ) ở Palo Alto, California. Hoàng nói: "Tôi chọn Kỹ sư phần mềm khi biết rằng nhu cầu cho công việc này ở Việt Nam là rất lớn. Có rất nhiều cơ hội ở Việt Nam cho sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT."

Hoàng cũng chia sẻ “Chứng chỉ quốc tế đã mang lại nhiều cơ hội cho tôi hơn ở Việt Nam. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các chuyên gia có trình độ và kinh nghiệm quốc tế và các ứng viên có kinh nghiệm quốc tế là những người thực sự nổi bật. Tôi nhận ra rằng tôi đã có kiến thức chuyên môn sâu hơn và kinh nghiệm đã đem lại cho tôi lợi thế”.

Nhu cầu nhân lực kỹ thuật và công nghệ thông tin bùng nổ tại Việt Nam - 2

Tiến sĩ Sixsmith nhấn mạnh rằng chất lượng giáo dục của UTS đáp ứng nhu cầu toàn cầu, và cho rằng sự nghiệp CNTT và Kỹ thuật thường sẽ vượt qua khỏi biên giới quốc gia. Ông cho hay "Sinh viên tốt nghiệp của UTS có chất lượng giáo dục cao, ứng dụng thực tế của họ thông qua thực tập và kinh nghiệm làm việc, họ có kỹ năng mềm rất tốt, có nghĩa là sự lựa chọn nghề nghiệp của họ ở Đông Nam Á, Úc hoặc các nơi khác trên thế giới đang đi trước nhiều người khác”.

Phân khoa Kỹ thuật và CNTT của UTS cung cấp rất nhiều cơ hội cho sinh viên được tương tác với doanh nghiệp - với hơn 700 đối tác doanh nghiệp và rất nhiều cơ hội thực tập. “Chúng tôi cung cấp cho sinh viên cơ hội để tương tác với doanh nghiệp từ khi bắt đầu học cho đến khi hoàn thành bằng cấp của mình. Ví dụ, trong các chương trình kỹ thuật, chúng tôi cung cấp hai kỳ thực tập, trong chương trình khoa học máy tính và CNTT, chúng tôi cung cấp chương trình thực tập để đảm bảo sinh viên được kết nối liên tục với doanh nghiệp. Để làm việc đột phá trong lĩnh vực này, chúng tôi tin đây là một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên”, Tiến sĩ Sixsmith nói.

Tiến sĩ Sixsmith sẽ tham gia hội thảo về Kỹ Thuật và CNTT do IDP Education và UTS Insearch tổ chức vào Tháng 9 này. Buổi hội thảo sẽ bao gồm một buổi thảo luận về chủ đề 'Sự nghiệp tương lai trong lĩnh vực Kỹ thuật và CNTT' với một buổi thực hành ngắn thể hiện phong cách giảng dạy thực tế được sử dụng tại UTS. Cũng sẽ có một phần thảo luận về kinh nghiệm du học ở Sydney cùng với phụ huynh và sinh viên tốt nghiệp từ UTS Insearch và UTS. Để tham gia hội thảo miễn phí, vui lòng đăng ký tại www.vietnam.idp.com/insearch-roadshow hoặc gọi 1900 6955.

Giới thiệu về Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và UTS Insearch

Là một phần trong cam kết đổi mới của Đại Học Công Nghệ Sydney, Phân khoa Kỹ thuật và Công nghệ thông tin của trường được đặt trong một 'tòa nhà sống động” thú vị, là một phần trong kế hoạch tái phát triển Khu quy hoạch Tổng thể Một tỷ đô la Úc của trường. Đại Học Công nghệ Sydney luôn đi đầu về xu hướng mới nổi trong dữ liệu, CNTT và kỹ thuật, với các chương trình nghiên cứu mạnh mẽ vào các lĩnh vực như thực tế ảo, trí thông minh nhân tạo và công nghệ đeo được. Trường nằm trong khu công nghệ sáng tạo của Sydney, và có mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp, với sự hỗ trợ từ người đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, một giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Công nghệ Sydney.

Trường Đại Học Công Nghệ Sydney được xếp hạng nhất ở Úc trong các trường đại học trẻ và xếp thứ 10 trên thế giới trong Top 50 của bảng xếp hạng QS dưới 50, chỉ số QS GLOBAL của các trường đại học mới hơn - những trường dưới 50 tuổi - phản ánh sức mạnh của mình trong nghiên cứu, giảng dạy, hỗ trợ việc làm và quốc tế hóa.

Nhiều sinh viên Việt Nam chọn học tại Đại Học Công Nghệ Sydney bằng cách đăng ký vào các chương trình chuyển tiếp tại UTS Insearch ở Sydney, nơi họ hoàn thiện thêm tiếng Anh và phát triển kiến ​​thức nền tảng, các kỹ năng cần thiết giúp họ thành công trong việc học tập và hơn thế nữa, dù ở Úc hay ở đất nước của họ. Sinh viên hoàn thành bằng tốt nghiệp UTS Insearch về CNTT hoặc Kỹ thuật có thể được chuyển tiếp nhanh vào năm thứ hai của ngành CNTT hoặc Kỹ thuật tại UTS.

UTS Insearch đang cung cấp một chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam - học bổng Future Leaders Scholarship, với trị giá AU$3.000 học phí học kỳ thứ hai tại UTS Insearch. Học bổng này cũng đảm bảo nhập học vào Chương trình đào tạo Lãnh đạo của UTS Insearch, trị giá AU$2.000, vì vậy người nhận có thể thực hiện các hoạt động phát triển chuyên môn và kinh nghiệm làm việc để mở rộng tầm nhìn lãnh đạo và sự nghiệp của họ. Sinh viên Việt Nam có thể chọn đến UTS bằng cách đăng ký vào UTS Insearch ở Sydney, nơi họ phát triển kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để giúp họ thành công trong việc học đại học và hơn thế nữa.

Để biết thêm thông tin:

Đăng ký: http://Vietnam.idp.com/insearch-roadshow

Điện thoại: 1900 6955

Mới nhất