Đề xuất nam giới được nghỉ làm để chăm con dưới 6 tháng tuổi

Dân trí Nam giới được nghỉ làm để chăm con dưới 6 tháng tuổi, khuyến khích doanh nghiệp tổ chức nhà trẻ, mẫu giáo với sự hỗ trợ của Nhà nước là hai trong số những giải pháp được đề xuất đưa vào Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Đề xuất nam giới được nghỉ làm để chăm con dưới 6 tháng tuổi

Trong báo cáo đánh giá tác động của chính sách bảo đảm, thúc đẩy bình đẳng giới của người lao động để tham vấn thúc đẩy bình đẳng giới trong Sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam, nhóm chuyên gia của Investing in Women đến từ Úc đã chỉ ra một số vấn đề trong Bộ luật Lao động cũng như những thách thức trong quá trình thực thi làm giảm quyền của phụ nữ và giảm hiệu quả của việc thúc đẩy bình đẳng giới.

Cụ thể, theo các chuyên gia trong Bộ luật Lao động năm 2012, chỉ quy định Lao động nữ được nghỉ hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội khi thực hiện các biện pháp tránh thai, nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau.

Các chuyên gia cho rằng cần bổ sung nội dung khẳng định quyền được nghỉ và hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam. Ảnh minh họa
Các chuyên gia cho rằng cần bổ sung nội dung khẳng định quyền được nghỉ và hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam. Ảnh minh họa

Trong khi đó, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định các chế độ thai sản (khi thực hiện các biện pháp tránh thai, khi sinh con, nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi) và chế độ ốm đau (chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau) áp dụng cho người lao động cả nam và nữ.

Sự thiếu đồng bộ trên dẫn đến việc, nhiều lao động nam và người sử dụng lao động không biết quyền của lao động nam được nghỉ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội về thai sản hoặc ốm đau trong các trường hợp trên. Trong thực tế đã có những trường hợp người sử dụng lao động từ chối giải quyết cho người lao động nam nghỉ việc để chăm sóc con nhỏ ốm đau.

Nhóm chuyên gia này đề xuất giải pháp: "Người lao động có quyền nghỉ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội khi thực hiện biện pháp tránh thai, sinh con, nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, chăm sóc con dưới 7 tuổi ốm đau phù hợp với pháp luật Bảo hiểm Xã hội".

Giải pháp này được đề xuất xét từ mục tiêu bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới giữa lao động nam và nữ trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản và chăm sóc con nhỏ đồng thời đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam, tổng hợp và so sánh tác động kinh tế, xã hội, giới, thủ tục hành chính và hệ thống pháp luật của các phương án.

Đồng thời, các chuyên gia này cũng cho rằng cần bổ sung nội dung khẳng định quyền được nghỉ và hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam: "Lao động nam khi vợ sinh con được nghỉ thai sản, hưởng trợ cấp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội".

Mặc dù lao động nam có thể còn ngần ngại khi thực hiện quyền của mình nhưng việc khẳng định quyền của họ có một ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm bình đẳng giới, xóa bỏ các định kiến xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới cũng như chia sẻ các gánh nặng trong chăm sóc con cái.

Khuyến khích doanh nghiệp tổ chức nhà trẻ

Một đề xuất đáng chú ý của nhóm chuyên gia Investing in Women cần đưa vào Bộ Luật lao động là: "Người sử dụng lao động được khuyến khích tham gia tổ chức nhà trẻ, mẫu giáo và hỗ trợ một phần kinh phí gửi trẻ, mẫu giáo của người lao động. Chi phí của người sử dụng lao động khi thực hiện các biện pháp này và các biện pháp bảo đảm, thúc đẩy bình đẳng giới khác được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước theo pháp luật về thuế".

Các chuyên gia cho rằng, trước nhu cầu bức thiết của người dân lao động, nhiều nhóm trẻ gia đình không phép đã ra đời trong điều kiện không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, bảo vệ cho sự an toàn tính mạng, vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu chuyên môn tối thiểu, gây tác hại đến phát triển thể chất, tinh thần của trẻ em. Ngoài ra, mức phí trông giữ trẻ thường rất cao, vượt quá sức chịu đựng của đội ngũ công nhân lao động vốn đã có mức sống thấp… Thực trạng này đặt ra một vấn đề về việc nâng cao trách nhiệm của Nhà nước trong việc tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động, đặc biệt là các lao động nữ.

Theo các chuyên gia, người sử dụng lao động có nghĩa vụ giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động. Đồng thời bổ sung quy định rõ, khi thực hiện các biện pháp bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới, người sử dụng lao động được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước theo quy định.

Những chi phí của doanh nghiệp hỗ trợ cho xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động được tính là chi phí hợp lý trong sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, trong bối cảnh sửa đổi Bô luật Lao động , cần hoàn thiện khái niệm quấy rối tình dục tại nơi làm việc và các quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động trong phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; xác định phạm vi các nội dung giao Chính phủ quy định chi tiết (về hành vi, hình thức quấy rối tình dục tại nơi làm việc, quy trình, thủ tục và trách nhiệm phát hiện, xử lý các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc) tạo khung pháp luật về phòng chống quấy rối tình dục tại nới làm việc.

Trước đó, nhằm phần thúc đẩy các nguyên tắc và chính sách bình đẳng giới trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động 2012, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) đã thông qua Dự án Investing in Women tài trợ cho Nhóm chuyên gia của tổ chức này để thực hiện Báo cáo đánh giá tác động của chính sách bảo đảm, thúc đẩy bình đẳng giới của người lao động để tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong Sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam.

Ngày 19/10 tới, Hội thảo tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong Sửa đổi Bộ luật Lao động của Việt Nam sẽ được Bộ Lao động Thương binh xã hội Việt Nam, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), Tổ chức UN Women, Tổ chức Investing in Women đồng tổ chức tại Hà Nội.

Hiệp Nguyễn

MỚI NHẤT
Rơi nước mắt với khoảnh khắc cô dâu bịn rịn chia tay người thân trong đám cưới
Rơi nước mắt với khoảnh khắc cô dâu bịn rịn chia tay người thân trong đám cưới

(Dân trí) - Khoảnh khắc cô dâu bật khóc, bịn rịn chia tay người thân về nhà chồng gây xúc động cho nhiều người.

Thứ ba, 23/10/2018 - 08:38

Cặp đôi vô tư diễn "cảnh nóng" trên xe buýt khiến phụ xe bức xúc
Cặp đôi vô tư diễn "cảnh nóng" trên xe buýt khiến phụ xe bức xúc

Xe buýt lúc đó vắng người, ghế trống còn nhiều nhưng đôi nam nữ này nhất quyết ngồi chung 1 ghế phía gần cuối xe…

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:39

Nguy cơ tiềm ẩn từ cốc nước bạn đang uống
Nguy cơ tiềm ẩn từ cốc nước bạn đang uống

(Dân trí) - Khi uống nước, đã bao giờ bạn đắn đo rằng: cốc nước này có thực sự đảm bảo cho sức khỏe? Bởi ngay cả khi trong vắt, không màu, không mùi cũng chưa thể khẳng định đó là nước sạch. Chưa kể đến những loại nước đã được đem chế biến như pha trà, cà phê, nấu thức ăn... thì càng khó phát hiện hơn.

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:17

“ Vịt con có em, còn con thì… “ – Mong ước không thành, vì đâu?
“ Vịt con có em, còn con thì… “ – Mong ước không thành, vì đâu?

(Dân trí) - Có lẽ khi lớn lên, bé gái trong video clip ‘Vịt con có em, còn con thì…” sẽ nhắc nhớ hoài về mong ước có em ngày bé của mình mãi không thành hiện thực. Giấc mơ về mái ấm rộn ràng tiếng cười trẻ thơ của đôi vợ chồng trẻ cũng khép lại chỉ vì…ung thư cổ tử cung.

Thứ hai, 22/10/2018 - 05:30

Khai trương Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) - Bệnh viện quốc tế đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Mỹ
Khai trương Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) - Bệnh viện quốc tế đầu tiên tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Mỹ

(Dân trí) - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) được thành lập với sứ mệnh mang dịch vụ chăm sóc y tế tiêu chuẩn Mỹ đến Việt Nam. Bệnh viện chính thức khai trương vào ngày 19/10/2018 tại Số 6 Bắc Nam 3, Phường An Phú, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 22/10/2018 - 02:24

Hậu 20/10, chị em đồng loạt khoe quà tặng “độc nhất vô nhị"
Hậu 20/10, chị em đồng loạt khoe quà tặng “độc nhất vô nhị"

(Dân trí) - Không phải là những món quà đắt tiền như: siêu xe, điện thoại hay mỹ phẩm… nhiều chị em hạnh phúc khoe những món quà tặng đơn giản nhưng độc đáo, chứa đựng tình cảm, sự quan tâm của người tặng.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:00

Chubb Life Việt Nam trao tặng thiết bị dạy và học cho 7 trường học tại miền Trung
Chubb Life Việt Nam trao tặng thiết bị dạy và học cho 7 trường học tại miền Trung

(Dân trí) - Máy tính, trang thiết bị cho thư viện, phòng học tiếng Anh và các giáo cụ dạy học với tổng giá trị gần 1,5 tỷ đồng đã được Chubb Life Việt Nam trao tặng cho 05 trường tiểu học và 02 trường mầm non tại 06 tỉnh miền Trung.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:00

Những người phụ nữ quanh năm “ngủ ngồi”, không có ngày lễ 20/10
Những người phụ nữ quanh năm “ngủ ngồi”, không có ngày lễ 20/10

(Dân trí) - Không hoa, không quà cũng không môt lời chúc, những người phụ nữ mưu sinh ở chợ Long Biên vẫn ngày đêm làm việc, trong tiềm thức chưa từng nghĩ về ngày 20/10. Đối với họ 20/10 chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác

Thứ bảy, 20/10/2018 - 04:04

SHOPBABYFUN – Hành trình trao gửi yêu thương của mẹ
SHOPBABYFUN – Hành trình trao gửi yêu thương của mẹ

(Dân trí) - Trải qua 10 năm hoạt động và phát triển, Shopbabyfun chính là sự lựa chọn thông minh và tinh tế dành cho con của những người mẹ hiện đại.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Cô dâu 62 tuổi đi làm tóc với khuôn mặt sưng phồng sau phẫu thuật
Cô dâu 62 tuổi đi làm tóc với khuôn mặt sưng phồng sau phẫu thuật

Sau cuộc phẫu thuật, tân trang lại nhan sắc, mới đây, cô dâu Thu Sao lại được chồng đưa đi làm tóc.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 07:34

EVN SPC trao 4 căn nhà tình nghĩa cho đồng bào nghèo
EVN SPC trao 4 căn nhà tình nghĩa cho đồng bào nghèo

(Dân trí) - Vừa qua, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã trao tặng 4 căn nhà tình nghĩa cho đồng bào miền múi huyện Đam Rông (Lâm Đồng). Đây là 4 trong 10 căn nhà tình nghĩa EVN SPC sẽ trao tặng cho đồng bào nghèo trong năm 2018.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 01:38

Cô gái không thể đăng ký kết hôn vì "quá đẹp" so với ảnh chứng minh thư
Cô gái không thể đăng ký kết hôn vì "quá đẹp" so với ảnh chứng minh thư

(Dân trí) - Một cô gái ở Trung Quốc đã không thể đăng ký kết hôn cùng bạn trai 10 năm của mình bởi nhan sắc ngoài đời quá khác so với ảnh trong chứng minh thư, thậm chí còn bị tình nghi là giả mạo giấy tờ.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 10:13

ĐÁNG QUAN TÂM
T&T Group đồng hành cùng giải bóng đá dành cho công nhân vệ sinh môi trường
T&T Group đồng hành cùng giải bóng đá dành cho công nhân vệ sinh môi trường

(Dân trí) - “Cúp T&T Group" là giải đấu phong trào giành cho các Công ty hoạt động trong lĩnh vực Môi trường Đô thị trên toàn quốc. Sự kiện được tổ chức dưới sự đồng hành của T&T Group và các nhà đồng tài trợ khác.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:30

Chăm sóc da thời đại công nghệ 4.0
Chăm sóc da thời đại công nghệ 4.0

(Dân trí) - Để sở hữu làn da khoẻ, làn da đẹp, phân tích da đều đặn trong quá trình chăm sóc là một công đoạn quan trọng, vì nó sẽ chỉ dẫn bạn đi đúng hướng điều trị và giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí. Hiện nay, các các laser clinic thế hệ mới như PureSkin, trước khi tiến hành điều trị các vấn đề về da, thường sử dụng công nghệ phân tích da tích hợp big data.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:28

FrieslandCampina Việt Nam tham gia chương trình chống rác thải nhựa
FrieslandCampina Việt Nam tham gia chương trình chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Cuối tuần qua, FrieslandCampina Việt Nam tham gia phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:10

Các nhà khoa học nữ bàn thảo các vấn đề “nóng” tại Hà Nội
Các nhà khoa học nữ bàn thảo các vấn đề “nóng” tại Hà Nội

(Dân trí) - Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (INWES-APNN) với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số” sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20/10/2018.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:25

Chuyện kỳ lạ về cụ ông 85 tuổi ở Hà Nội hàng ngày đạp xe đi học đại học
Chuyện kỳ lạ về cụ ông 85 tuổi ở Hà Nội hàng ngày đạp xe đi học đại học

(Dân trí) - Dù đã 85 tuổi nhưng cụ Cao Nhất Linh vẫn đam mê học tập, cụ hiện là sinh viên năm 2 khoa Luật Kinh tế (Đại học Đông Đô, Hà Nội).

Thứ ba, 16/10/2018 - 06:14

Thêm cơ hội khởi sự kinh doanh cho hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam
Thêm cơ hội khởi sự kinh doanh cho hơn 1 triệu phụ nữ Việt Nam

(Dân trí) - Vừa qua, nhãn hàng nước rửa chén Sunlight chính thức hợp tác với Saigon Co.op và Shopee Việt Nam nhằm mang đến cơ hội khởi nghiệp từ đam mê cho các chị em phụ nữ với tên gọi “Chắp cánh đam mê phụ nữ Việt”. Chương trình được triển khai dưới sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LH PN VN), cụ thể trong năm 2018 là Hội LH PN tỉnh Thanh Hóa và Hội LH PN tỉnh Bến Tre.

Thứ hai, 15/10/2018 - 05:30

CEO Nguyễn Thị Ánh và câu chuyện khởi nghiệp khiến hàng trăm người xúc động
CEO Nguyễn Thị Ánh và câu chuyện khởi nghiệp khiến hàng trăm người xúc động

(Dân trí) - Câu chuyện khởi nghiệp đầy nỗ lực của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Ánh đã truyền cảm hứng cho rất nhiều khách mời trong buổi tọa đàm với chủ đề: “Giải phóng lãnh đạo – Câu chuyện khởi nghiệp từ con số 0” diễn ra tại Hà Nội nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:00

CEO Phan Minh Thông: “K – Coffee cùng nông dân làm cà phê chuẩn quốc tế UTZ và BRC”
CEO Phan Minh Thông: “K – Coffee cùng nông dân làm cà phê chuẩn quốc tế UTZ và BRC”

(Dân trí) - Trước những bàn luận nhiều chiều về vấn đề cà phê Việt đang “nóng” trên truyền thông, mạng xã hội, anh Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh đã có những chia sẻ xoay quanh câu chuyện này.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:00

Khởi động chuỗi Workshop: Trẻ hoá không cần phẫu thuật cùng Juliette Armand
Khởi động chuỗi Workshop: Trẻ hoá không cần phẫu thuật cùng Juliette Armand

(Dân trí) - Tiếp nối những thành công từ tháng 7 và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ gần 200 chủ Spa & Thẩm mỹ viện trên toàn quốc, Juliette Armand chính thức khởi động chuỗi Workshop Trẻ hóa không cần phẫu thuật cùng sự góp mặt của Anna Marsiano - chuyên gia da liễu hàng đầu Australia. Chương trình Workshop diễn ra vào ngày 1/11/2018 (Hà Nội) và 11/11/2018 (TP. Hồ Chí Minh).

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:00

Hàng nghìn người xuống đường tham gia giải chạy đặc biệt giữa Thủ đô
Hàng nghìn người xuống đường tham gia giải chạy đặc biệt giữa Thủ đô

(Dân trí) - Sáng ngày 13/10, Mottainai mùa thứ 6 chính thức được khai mạc tại phố đi bộ với nhiều hoạt động thú vị. Nổi bật trong đó là giải chạy “Mottainai Run”, thu hút hơn 1000 người tham dự.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:00

Chăn nuôi thời 4.0: học kỹ thuật trên Youtube, lướt ứng dụng cập nhật thị trường
Chăn nuôi thời 4.0: học kỹ thuật trên Youtube, lướt ứng dụng cập nhật thị trường

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ làm thay đổi bộ mặt của các ngành dịch vụ, tài chính, giáo dục,… mà còn có tác động mạnh mẽ đến cả nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi. Điển hình là hộ chăn nuôi thời 4.0 đã biết cách học kỹ thuật chăn nuôi trên internet và lướt ứng dụng để cập nhật thị trường.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 09:00

Lóa mắt với mâm cơm đẹp như nhà hàng của mẹ đảm 8x ở Hà Nội
Lóa mắt với mâm cơm đẹp như nhà hàng của mẹ đảm 8x ở Hà Nội

(Dân trí) - Các bữa cơm do chị Tâm nấu không chỉ đa dạng các món, đủ chất dinh dưỡng mà còn được trình bày đẹp mắt không khác ngoài hàng.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 07:00