Thứ sáu, 20/10/2017 - 14:54

Gia Lai

Hơn 73 triệu đồng đến với gia đình có 2 con bị khuyết tật

Dân trí

Ngày 17/10, thay mặt bạn đọc trong cả nước, PV Báo Dân trí đã đến làng Tel Yôh, xã Ia H’Lôp, huyện Chư Sê để trao số tiền hơn 73 triệu đồng cho gia đình anh Siu Xôi.

Như báo Dân trí đã thông tin, vào năm 2010 vợ chồng anh Siu Xôi đã sinh cháu Rơ Mah Sắc. Nhưng khi sinh ra, thì Sắc bị khiếm thị, suy tim, hở hàm ếch bẩm sinh do nhiễm chất độc da cam. Đến năm 2014 chị H’Kiều thai nghén và sinh ra thêm Rơ Mah H’Phiêu (SN 2014). Cũng như người anh, H’Piêu sinh ra bị mù, suy tim, hở hàm ếch bẩm sinh. Đến nay, mặc dù đã lên 3 nhưng H’Phiêu vẫn chưa cất lên được tiếng gọi “cha, mẹ” như bao trẻ em khác.

Hiện cuộc sống của gia đình anh Siu Xôi chỉ trông vào 300 gốc cà phê, nhưng vì không có tiền mua phân bón nên phải nợ, cuối mùa trả. Số tiền còn lại không đủ chi trả cho những khoản vay mượn trong năm vì mua sữa và mua thức ăn hằng ngày cho gia đình.


PV Dân trí cùng chính quyền địa phương, hội nạn nhân chất độc da cam huyện đến trao hơn 73 triệu đồng cho gia đình anh Siu Xôi

PV Dân trí cùng chính quyền địa phương, hội nạn nhân chất độc da cam huyện đến trao hơn 73 triệu đồng cho gia đình anh Siu Xôi

Nhận được số tiền trao tay của bạn đọc báo Dân trí, anh Siu Xôi tâm sự: “Gia đình tôi đã khó khăn, lại còn chăm 2 con khuyết tật, đau ốm suốt ngày. Bao nhiêu dự định để làm ăn đều không thành vì tập trung chăm hai đứa con khuyết tật. Nếu có thêm khoản tiền mà báo Dân trí đã hỗ trợ tôi sẽ mua bò, đầu tư thêm cà phê để phát triển kinh tế. Còn nữa thì chăm con và chữa bệnh để các cháu sớm được đi học…”.

Ông Lê Sỹ Quý - Chủ tịch xã Ia H’Lốp (Chư Sê, Gia Lai) cho biết: “Gia đình anh Siu Xôi là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có con bị nhiễm chất độc da cam của xã. Chính quyền địa phương cũng rất cảm ơn báo Dân trí đã đưa tin để bạn đọc biết đến hoàn cảnh khó khăn của gia đình anh Xôi. Số tiền hỗ trợ này là động lực để gia đình anh Siu Xôi phát triển sinh kế, cải thiện cuộc sống. Về phía chính quyền sẽ chỉ đạo cho chính quyền cấp thôn, xã tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho gia đình anh Xôi những cách phát triển kinh tế bền vững…”

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Xuân Thủy–Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Đioxin huyện Chư Sê cho biết: “Bằng nhiều kênh phương tiện hội đã kết nối nhiều nhà hảo tâm để giúp đỡ các hoàn cảnh bị nhiễm chất độc màu da cam. Cũng có báo Dân trí đưa tin về hoàn cảnh anh Xôi, đây cũng là cầu nối để giúp gia đình anh xây dựng kinh tế, và có điều kiện chăm hai con tốt hơn…”.

Phạm Hoàng