Đại học nghề, xu hướng tương lai

Những năm vừa qua có lẽ là thời kỳ “đẻ trứng vàng” của ngành giáo dục “cấp 4” khi hàng loạt trường trung cấp, cao đẳng nâng tầm lên đại học, hàng trăm trường đại học mới được thành lập, các trường đại học cũ ồ ạt mở thêm các chuyên ngành đào tạo…


Đại học nghề, xu hướng tương laiTrong khi thực tế xã hội, tình trạng thừa thầy thiếu thợ càng phổ biến. Tiến tới một đại học nghề nhằm đào tạo ra những người thợ tinh thông, để khi đi làm mức lương của những người thợ này nhận được sẽ không hề thua kém bất cứ một ngành nghề nào khác là hướng mà ngành giáo dục nên chú ý.

Ở Việt Nam, nhiều năm trở lại đây, khuynh hướng thương mại hóa trường đại học khá phổ biến. Các ngành đào tạo “hot” như quản trị kinh doanh, ngoại ngữ, tin học, tài chính kế toán mở ra khắp nơi, nhiều trường đại học đưa ra mức điểm đầu vào “dễ như ăn kẹo” hoặc tung ra các “chiêu” thu hút thí sinh như hạ điểm sàn, tặng học bổng… Đào tạo các ngành không theo nhu cầu xã hội mà theo trào lưu ồ ạt dẫn đến tình trạng phổ cập đại học.

Thậm chí không chỉ tốt nghiệp một ngành, nhiều sinh viên còn có mấy tấm bằng đại học trong tay, được đào tạo ở hệ tại chức, mở rộng, văn bằng 2. Không chỉ dừng lại ở đó, thậm chí hiện còn có tình trạng phổ cập thạc sĩ khi một số lượng lớn sinh viên ra trường không tìm được việc làm, lại quay về trường học tiếp lên bậc cao hơn trong lúc chờ việc.

Trên thế giới, đã từ lâu khái niệm đại học ứng dụng được phát triển khá mạnh. Ở nước ta các ngành đại học ứng dụng cũng có khá nhiều như công nghệ sinh học, kỹ thuật điện, cơ khí, hóa học, mỹ thuật công nghiệp… nhưng hiện chưa thu hút được người học như các trường “hot” khác.

Trong khi đó, các trường trung cấp nghề lại rất khó tuyển sinh. Mặc dù việc phân luồng học sinh sau trung học được ngành giáo dục rất quan tâm nhưng thực trạng “chờ ôn thi năm tiếp hay vào đại học dân lập còn hơn đi trường nghề” diễn ra khá phổ biến.

Hoặc xảy ra tình trạng rất nhiều học sinh học trung cấp nghề, rồi sau đó tìm cách học liên thông chỉ cốt để có tấm bằng đại học. Tâm lý có tấm bằng đại học dường như đã ăn sâu vào suy nghĩ của người Việt.

Ở Việt Nam, học đại học là gắn với mác “nghiên cứu”, để được làm thầy, làm cán bộ còn các ngành ứng dụng phần lớn bị coi là để làm thợ, làm phục vụ. Một phần nguyên nhân đó cũng là xuất phát từ việc đào tạo đại học của nước ta thiên về nghiên cứu, thiếu các kỹ năng thực hành.

Hơn nữa, chế độ lương phụ cấp cho trình độ đại học hiện nay cao hơn nên ai cũng phải tìm cách “xóa bằng” khiến tình trạng thừa thầy thiếu thợ diễn ra nhiều năm liên tục.

Thay đổi nhận thức về khái niệm thầy và thợ không thể một sớm một chiều mà giải pháp tốt nhất hợp với xu thế giáo dục hiện đại là phát triển đại học ứng dụng - đại học nghề. Không chỉ đáp ứng mong muốn có bằng đại học cho học sinh và các gia đình của họ, mà quan trọng hơn đại học nghề cung cấp cho xã hội một đội ngũ nhân lực trình độ cao.

Theo ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, việc có thêm bậc đại học với kỹ sư thực hành sẽ “giúp xóa bỏ định kiến học nghề không có bằng cấp”, đáp ứng nhu cầu chính đáng muốn phát triển con đường học tập của người học. Tương lai, các ngành này có thể nâng cao lên các bậc tiến sĩ nghề, thạc sĩ nghề.

Việt Nam hiện có hơn 160 trường cao đẳng nghề và hơn 300 trường trung cấp nghề. Tổng cục Dạy nghề đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển 40 trường nghề chất lượng cao đến năm 2020. Để thực hiện Chiến lược phát triển Dạy nghề thời kỳ 2011 - 2020, việc đột phá chất lượng dạy nghề đang được chú trọng, đặc biệt tập trung vào một số nghề đạt trình độ cao (quốc gia, khu vực, quốc tế) để tăng cường năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập khu vực và thế giới.

Mục tiêu đến năm 2015, tất cả các nghề trọng điểm quốc gia, nghề cấp khu vực, quốc tế; các trường chất lượng cao, trung tâm dạy nghề kiểu mẫu được kiểm định chất lượng; 3 trung tâm kiểm định chất lượng dạy nghề ở 3 vùng và một số trung tâm kiểm định chất lượng dạy nghề sẽ được hình thành.

Theo Hà Đăng/Thời báo Ngân hàng
Tag :
MỚI NHẤT
Cần Thơ: Hội nghị tăng cường kỹ năng nghề
Cần Thơ: Hội nghị tăng cường kỹ năng nghề

(Dân trí) - Ngày 21/8, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức giao ban lần thứ 6, nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường kỹ năng nghề” trong cả nước.

Thứ năm, 21/08/2014 - 08:30

Nhiều hy vọng vào Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Nhiều hy vọng vào Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

(Dân trí) - “Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 thực sự là cuộc ganh đua giữa nhóm đầu gồm các nước Việt nam, Indonesia, Malaysia và Thái lan. Những lần trước chúng ta có thể còn kém, nhưng tới thời điểm này khoảng cách trình độ đã không còn”.

Thứ ba, 19/08/2014 - 04:04

Làm game 3D lĩnh lương tháng cả trăm triệu đồng
Làm game 3D lĩnh lương tháng cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Với tốc độ phát triển nhanh, ngành công nghệ số Việt Nam cần gần 14.000 nhân sự trong 10 năm tới với mức lương trung bình 13.500 USD/nhân sự/năm. Hiện, một số học viên xuất sắc của chúng tôi đã khởi nghiệp thành công với thu nhập 250 triệu đồng/tháng”.

Thứ hai, 18/08/2014 - 01:00

Nông dân đi học làm... đầu bếp
Nông dân đi học làm... đầu bếp

50 nông dân (ND) ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đang theo học lớp dạy nghề nấu ăn do Hội ND quận phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Dạy nghề quận tổ chức. Họ là những thanh niên, người tàn tật, người già, ND không còn đất sản xuất.

Chủ nhật, 17/08/2014 - 06:10

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10:  Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10: Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn

(Dân trí) - Ngày 15.8 tại Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tiến hành kiểm tra công tác ôn luyện và sát hạch chọn ra thí sinh chính thức trong đội tuyển tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 (tháng 10 tại Hà Nội).

Thứ bảy, 16/08/2014 - 06:03

Sửa Luật Dạy nghề xin đừng cải lương
Sửa Luật Dạy nghề xin đừng cải lương

Sau hơn 1 năm chuẩn bị dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề và trình Quốc hội tại kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội XIII, nhưng hầu hết các đại biểu đều có ý kiến không đồng tình với tên gọi của Dự thảo Luật.

Thứ năm, 14/08/2014 - 03:12

Cần xác định rõ vị trí của bậc học cao đẳng cộng đồng
Cần xác định rõ vị trí của bậc học cao đẳng cộng đồng

Ngày 12/8, làm việc với Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng xác định rõ vị trí bậc cao đẳng trong hệ thống giáo dục mới phát huy hết thế mạnh của loại hình này trong đào tạo nghề nghiệp, nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế.

Thứ tư, 13/08/2014 - 09:31

Việt Nam hỗ trợ Campuchia đào tạo phi công
Việt Nam hỗ trợ Campuchia đào tạo phi công

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 12/8, Công ty cổ phần đào tạo Bay Việt (VFT) của Việt Nam đã ký thỏa thuận đào tạo phi công cơ bản cho hãng hàng không Cambodia Angkor Air (CAA) của Campuchia.

Thứ tư, 13/08/2014 - 09:24

Cơ hội tuyển dụng cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội tuyển dụng cho du học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Với mục tiêu kết nối các nhà tuyển dụng uy tín và những ứng viên tài năng, Hội đồng Anh và Hiệp hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh (UKAV) phối hợp tổ chức hội thảo nghề nghiệp Connects the Dots 2014 vào ngày 23.8 tại Hà Nội.

Thứ năm, 07/08/2014 - 04:02

Chỉ 2.763 người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề
Chỉ 2.763 người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Theo báo cáo mới đây của Sở LĐ-TB-XH TP HCM, 6 tháng đầu năm 2014, TP đã giải quyết việc làm cho 143.191 lượt lao động, trong đó 92.400 người có việc làm ổn định.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 09:13

Nâng cao năng lực các cơ sở dạy nghề của tổ chức công đoàn
Nâng cao năng lực các cơ sở dạy nghề của tổ chức công đoàn

Nâng cao năng lực các cơ sở dạy nghề của tổ chức công đoàn (các cơ sở dạy nghề) nhằm góp phần đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động, đẩy mạnh xuất khẩu lao động và phát triển thị trường lao động đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước và hội nhập quốc tế.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 10:24

Phát triển các trường nghề chất lượng cao:  Chấp nhận nỗ lực một cách không bình thường!
Phát triển các trường nghề chất lượng cao: Chấp nhận nỗ lực một cách không bình thường!

(Dân trí) - “Đề án trường nghề chất lượng cao tạo ra đội ngũ lao động có tay nghề cao, được các nước khu vực công nhận về bằng cấp, từ đó tạo tính cạnh tranh khu vực trong bối cảnh nhất thể hóa thị trường lao động ASEAN vào cuối năm 2015”.

Thứ hai, 28/07/2014 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân lực - chìa khóa phát triển du lịch bền vững
Nhân lực - chìa khóa phát triển du lịch bền vững

Phát triển nguồn nhân lực du lịch là những hoạt động nhằm tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc của lực lượng lao động đang và sẽ làm việc trực tiếp trong ngành Du lịch.

Thứ bảy, 26/07/2014 - 10:21

Cần công khai rộng rãi kết quả kiểm định dạy nghề
Cần công khai rộng rãi kết quả kiểm định dạy nghề

Thông tin về kết quả kiểm định chất lượng dạy nghề cần được sớm công bố công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người học, nhà tuyển dụng lao động được biết để có thể so sánh, lựa chọn, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, khẳng định thương hiệu và nâng cao chất lượng dạy nghề.

Thứ sáu, 25/07/2014 - 09:13

Đào tạo kém, sinh viên ra trường thất nghiệp
Đào tạo kém, sinh viên ra trường thất nghiệp

Con số 162.000 người có trình độ đại học trở lên bị thất nghiệp mới được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội công bố khiến dư luận phải giật mình. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, lỗ hổng hướng nghiệp và chất lượng đào tạo các trường ĐH, CĐ hiện nay là nguyên nhân chính.

Thứ tư, 23/07/2014 - 09:46

Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển!
Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển!

Chưa hết buồn chán vì không đạt nguyện vọng trong kỳ thi đại học, cao đẳng nhiều thí sinh lại choáng vì “ngập” trong giấy báo trúng tuyển của nhiều trường đại học, cao đẳng. Trong mớ hỗn độn này, nếu cân nhắc và lựa chọn cẩn thận, các em vẫn có thể mở được một hướng đi cho tương lai...

Thứ ba, 22/07/2014 - 02:39

Dự án “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp”: Tiếp tục đào tạo nghề tóc hỗ trợ cộng đồng
Dự án “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp”: Tiếp tục đào tạo nghề tóc hỗ trợ cộng đồng

Chương trình đào tạo nghề tóc miễn phí thuộc dự án “Làm đẹp để sống – Sống để làm đẹp” của công ty L’Oreal Việt Nam công bố chính thức tuyển sinh cho khóa học mới khai giảng vào 28/7 tại Hồ Chí Minh và 20/8 tại Hà Nội.

Thứ hai, 21/07/2014 - 03:30

"Giáo sư" Cù Trọng Xoay bật mí chuyện chọn nghề
"Giáo sư" Cù Trọng Xoay bật mí chuyện chọn nghề

(Dân trí) - Những chia sẻ của "giáo sư" Cù Trọng Xoay và các chuyên gia giáo dục đã gợi mở nhiều điều về chọn ngành học, cách hiểu về nghề nghiệp. Đặc biệt là sự bất ngờ trong quan niệm về bằng cấp.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 01:19

Học nghề có nhiều cơ hội việc làm, lương cao
Học nghề có nhiều cơ hội việc làm, lương cao

Học nghề đang có nhiều cơ chế ưu đãi, thu hút học viên như miễn giảm học phí, tạo cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường. Đặc biệt, năm 2015 tới, học viên có chứng chỉ nghề sẽ có nhiều lựa chọn việc làm ở các nước ASEAN với mức lương hàng nghìn USD.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 01:09

Hàng năm, hơn 30.000 người được bồi dưỡng về Nghề CTXH
Hàng năm, hơn 30.000 người được bồi dưỡng về Nghề CTXH

Dù khởi đầu khó khăn, Đề án Phát triển Nghề Công tác xã hội (CTXH) giai đoạn 2010-2020 (gọi tắt là Đề án 32) đã có những kết quả đáng ghi nhận trong việc xây dựng hệ thống trung tâm CTXH và đào tạo nhân sự ngành CTXH.

Thứ năm, 17/07/2014 - 04:33

Chậm xây dựng khung trình độ dạy nghề quốc gia
Chậm xây dựng khung trình độ dạy nghề quốc gia

Theo lộ trình, năm 2015, khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập sẽ hình thành một thị trường lao động chung. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam phải có khung trình độ quốc gia tương thích với trình độ nghề trong khu vực để công nhận lẫn nhau giữa các nước trong AEC. Nhưng đến nay, dự thảo khung trình độ này vẫn chưa có.

Thứ tư, 16/07/2014 - 09:39

Thà thất nghiệp chứ không học nghề
Thà thất nghiệp chứ không học nghề

Đang có nghịch lý là tỉ lệ thất nghiệp của người học đại học cao hơn các bậc đào tạo khác.

Thứ tư, 16/07/2014 - 09:27

Bằng ngoại… hạ giá!
Bằng ngoại… hạ giá!

Trước thực trạng thất nghiệp tràn lan, nhiều du học sinh đã xếp mình ngang bằng với lao động trong nước để tìm cơ hội việc làm

Thứ tư, 16/07/2014 - 08:55

Trường nghề chiêu sinh bằng “lời khuyên phản cảm”: Học đại học ra trường thất nghiệp
Trường nghề chiêu sinh bằng “lời khuyên phản cảm”: Học đại học ra trường thất nghiệp

Ngay giữa kỳ thi ĐH-CĐ năm 2014, một trường trung cấp nghề tìm cách hút học sinh bằng cách rải tờ rơi “những thông tin hướng nghiệp cần tham khảo” đưa ra lời khuyên bằng những con số giật mình về tình trạng sinh viên đại học ra trường thất nghiệp…

Thứ ba, 15/07/2014 - 10:10