Doanh nghiệp “khát” lao động qua đào tạo nghề

Ngoài thông báo tuyển dụng, không ít DN ở miền Trung trực tiếp đến cơ sở đào tạo để liên hệ “đón đầu” học sinh sau khi tốt nghiệp.

Doanh nghiệp “khát” lao động qua đào tạo nghề
 Học nghề đang là con đường “lập thân, lập nghiệp” vững chắc cho thanh niên. Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo Hiệu trưởng Trường trung cấp Kỹ thuật Công-Nông nghiệp Quảng Bình Trần Đình Văn, DN thường xuyên trực tiếp đến trường tuyển dụng học viên ngay sau khi tốt nghiệp. Hầu hết học sinh sau khi tốt nghiệp các nghề như: Lái xe ô tô (các hạng B1, B2, C); sử dụng máy công trình; gia công cơ khí; cơ khí nông nghiệp; chăn nuôi-thú y… đều có việc làm ngay.

“Ngay khóa đào tạo sử dụng máy công trình vừa mới tốt nghiệp gần đây nhất đã có 3 DN ở Hà Tĩnh, Quảng Trị trực tiếp đến trường tuyển dụng. Tuy nhiên, do Công ty Trường Thịnh đóng ngay trên địa bàn tỉnh đã tuyển dụng gần hết nên 3 DN này không thể tuyển đủ số lượng theo nhu cầu”, ông Văn cho biết.

Đáng chú ý, các DN không chỉ đến cơ sở đào tạo tuyển dụng mà còn chủ động liên kết với nhà trường đặt hàng đào tạo nguồn lao động.

Công ty Điện lực Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đã trực tiếp đặt hàng trường trung cấp Kỹ thuật Công-Nông nghiệp Quảng Bình đào tạo lao động nghề điện và chăn nuôi-thú y với số lượng khá lớn, mức thu nhập ổn định.

Tại Đà Nẵng, không ít DN luôn ở trong tình trạng “khát” lao động có trình độ kỹ thuật, tay nghề, đặc biệt là một số ngành nghề mới như: Sửa chữa, vận hành thang máy, sửa chữa ô tô, máy công trình…

TS. Võ Như Tiến, Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng cho biết 100% học viên 2 khóa đào tạo nghề sửa chữa, vận hành thang máy đều được tuyển dụng vào làm việc với mức lương cao và ổn định. Đặc biệt, có nhiều học viên được công ty tại Nhật Bản tuyển sang làm việc, hay các doanh nghiệp tại TPHCM, Hà Nội trực tiếp tuyển dụng.

Trong thời gian tới Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng sẽ tiếp tục hợp tác với Công ty ME.Inc Nhật Bản mở các khóa đào tạo kỹ thuật thang máy.

Thượng tá Võ Công, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 5 (Bộ Quốc phòng), cho hay học nghề đang là con đường “lập thân, lập nghiệp” vững chắc cho thanh niên, học sinh hiện nay chứ không chỉ có con đường đại học.

Trong những năm trở lại đây, các ngành công nghệ ô tô, gia công cơ khí, vận hành máy công trình luôn có số lượng tuyển sinh cao nhất của Trường Cao đẳng Nghề số 5. Gần như 100% học viên những ngành này sau khi tốt nghiệp đều tìm kiếm được việc làm và có thu nhập ngay tại thành phố Đà Nẵng và các địa phương lân cận.

Không chỉ nâng cao chất lượng, quy mô, ngành nghề đào tạo liên kết với DN Trường Cao đẳng Nghề số 5 còn chủ động nắm bắt nhu cầu xã hội để mở các ngành mới, đáp ứng nguồn lao động phục vụ sản xuất, vừa tạo đầu ra cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Theo Thế Phong/Chinhphu.vn
Tag :
MỚI NHẤT
Đi làm hay tiếp tục học cao học?
Đi làm hay tiếp tục học cao học?

Câu hỏi lớn của sinh viên sắp tốt nghiệp sẽ được giải đáp tại chuỗi chương trình nói chuyện “Kỹ năng cho nghề nghiệp tươi sáng” do Hội đồng Anh tổ chức trong tháng 9, 10 và 11 tại 14 trường đại học hàng đầu tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 23/09/2014 - 06:39

Hội thi tay nghề Asean lần thứ 10:  Biết tận dụng “sân nhà” sẽ là lợi thế lớn
Hội thi tay nghề Asean lần thứ 10: Biết tận dụng “sân nhà” sẽ là lợi thế lớn

(Dân trí) - “Kinh nghiệm qua 10 năm dự các Hội thi tay nghề quốc tế cho thấy, điểm yếu của thí sinh Việt Nam chủ yếu là thể lực và áp lực tâm lý. Những ngày đầu, kết quả thi rất tốt nhưng sẽ giảm sâu trong những ngày sau. Với lợi thế “sân nhà”, chúng tôi kỳ vọng khắc phục những hạn chế này cho thí sinh”.

Thứ năm, 18/09/2014 - 12:54

Hà Nội cử 37 học viên sang Trung Quốc học lái tàu đường sắt
Hà Nội cử 37 học viên sang Trung Quốc học lái tàu đường sắt

UBND TP Hà Nội vừa quyết định cử 37 học viên đi học lái tàu đường sắt đô thị tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông tại Bắc Kinh - Trung Quốc.

Thứ sáu, 12/09/2014 - 06:20

Có nên vừa học đại học, vừa học nghề?
Có nên vừa học đại học, vừa học nghề?

“Với những sinh viên đại học đăng ký học thêm nghề lập trình viên sẽ được doanh nghiệp CNTT chào đón vì ưu thế vững chuyên môn, định hướng nghề nghiệp rõ ràng và nhiệt tình với công việc”.

Thứ năm, 11/09/2014 - 08:35

Đại học FPT giúp Lào quản lý thông tin và kiểm định chất lượng
Đại học FPT giúp Lào quản lý thông tin và kiểm định chất lượng

Chiều ngày 10/9, tại Viêng Chăn, Trường Đại học FPT và Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Thể thao CHDCND Lào đã ký Biên bản ghi nhớ về việc Đại học FPT giúp Lào Quản lý thông tin và kiểm định chất lượng.

Thứ năm, 11/09/2014 - 06:38

Doanh nghiệp “tranh cướp” học sinh trường nghề!
Doanh nghiệp “tranh cướp” học sinh trường nghề!

Tại hội thảo Công cụ phục vụ dự báo kỹ năng nghề và phát triển quản lý hệ thống đào tạo kỹ năng nghề mới được Tổng cục dạy nghề (Bộ LĐTBXH) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức, đại diện một trường nghề khẳng định có tình trạng doanh nghiệp “tranh cướp” học sinh của nhà trường. Để chuyện “tranh cướp” thường xuyên hơn, các trường nghề còn rất nhiều việc phải làm.

Thứ tư, 10/09/2014 - 06:05

Mỹ thuật đa phương tiện: Khởi nghiệp bằng đam mê bất tận
Mỹ thuật đa phương tiện: Khởi nghiệp bằng đam mê bất tận

“Với nghề thiết đồ họa, việc nghĩ ra ý tưởng thôi là chưa đủ. Bạn phải nghĩ cách để bán nó như thế nào. Đó là tư duy hiện đại của người làm nghề thiết kế đồ họa hiện nay. Nếu thành công, giá trị của sản phẩm sẽ lên tới hàng trăm triệu đồng”.

Thứ hai, 08/09/2014 - 12:51

 Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo trung cấp chuyên nghiệp
Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo trung cấp chuyên nghiệp

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục chuyên nghiệp năm học 2014-2015.

Thứ hai, 08/09/2014 - 08:49

Nhiều ngả đường đi tới thành công
Nhiều ngả đường đi tới thành công

“Nhớ lại ngày đầu thi trượt đại học, em thấy hoang mang vì không biết sẽ đi đâu và làm gì. Nhưng đến với nghề thiết kế đồ họa, những ý tưởng sự sáng tạo giúp em cân bằng. Công việc làm thêm và việc học khá bận rộn, nhưng giúp em tự tin và hiểu thêm về nghề đang học”

Thứ bảy, 06/09/2014 - 11:52

Khi doanh nghiệp Nhật Bản “gõ cửa” nhà trường
Khi doanh nghiệp Nhật Bản “gõ cửa” nhà trường

(Dân trí) - Không ngồi chờ ứng viên mang hồ sơ tới dự tuyển, 2 công ty thiết kế ô tô, đào tạo kỹ sư của Nhật Bản là Nissan Techno VN và Pasonatech VN đã chủ động hợp tác với Đại học công nghiệp Hà Nội trong việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ sáu, 05/09/2014 - 06:14

Giỏi nghề, không lo thiếu việc
Giỏi nghề, không lo thiếu việc

“Tại Design Global, học viên học tới năm thứ 2 đã có cơ hội tiếp cận với chuyên môn tại các công ty đối tác của nhà trường. Qua thực tế, các em tự tin thể hiện ý tưởng trong công việc, cọ sát với chuyên môn. Nhiều học viên còn có mức lương học việc từ 3-5 triệu đồng/tháng”.

Thứ tư, 27/08/2014 - 02:30

Loay hoay sáp nhập các trung tâm “3 trong 1”
Loay hoay sáp nhập các trung tâm “3 trong 1”

Trước tình trạng hệ thống các trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX), trung tâm hướng nghiệp (TTHN) và trung tâm dạy nghề (TTDN)… hoạt động lãng phí, không đáp ứng yêu cầu đạo tạo…, ngành GDĐT các địa phương vùng ĐBSCL đang tính đến chuyện sát nhập các TT này làm một. Tuy nhiên, có không ít lo ngại được đặt ra…

Thứ tư, 27/08/2014 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao tiến sĩ không muốn về nước làm việc?
Tại sao tiến sĩ không muốn về nước làm việc?

Tiến sĩ N.T từng tu nghiệp tại Pháp, hiện là Giám đốc dự án Licogi 16 cho rằng: Môi trường làm việc ở trong nước ít có sự tôn trọng với người trẻ.

Thứ ba, 26/08/2014 - 06:10

Cam kết bằng văn bản có việc làm khi tốt nghiệp
Cam kết bằng văn bản có việc làm khi tốt nghiệp

“Từ năm 2014, Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain Aptech cam kết bằng văn bản tạo việc làm cho học viên tốt nghiệp với lương khởi điểm 60 triệu đồng/năm. Đây là cách tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng nhu cầu của cộng đồng các nhà tuyển dụng Việt Nam và quốc tế”.

Thứ hai, 25/08/2014 - 06:37

Đào tạo nhân lực ngành chính sách và luật thương mại quốc tế
Đào tạo nhân lực ngành chính sách và luật thương mại quốc tế

(Dân trí) - Tối 21/8 tại Hà Nội, Trường ĐH Ngoại thương và Viện Thương mại thế giới (WTI, Trường Đại học Tổng hợp Bern, Thụy Sĩ) tổ chức khai giảng khóa 2 đào tạo thạc sĩ chính sách và luật thương mại quốc tế. Tham dự khóa học có 27 học viên.

Thứ sáu, 22/08/2014 - 03:00

Cần Thơ: Hội nghị tăng cường kỹ năng nghề
Cần Thơ: Hội nghị tăng cường kỹ năng nghề

(Dân trí) - Ngày 21/8, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức giao ban lần thứ 6, nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường kỹ năng nghề” trong cả nước.

Thứ năm, 21/08/2014 - 08:30

Nhiều hy vọng vào Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Nhiều hy vọng vào Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

(Dân trí) - “Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 thực sự là cuộc ganh đua giữa nhóm đầu gồm các nước Việt nam, Indonesia, Malaysia và Thái lan. Những lần trước chúng ta có thể còn kém, nhưng tới thời điểm này khoảng cách trình độ đã không còn”.

Thứ ba, 19/08/2014 - 04:04

Làm game 3D lĩnh lương tháng cả trăm triệu đồng
Làm game 3D lĩnh lương tháng cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - “Với tốc độ phát triển nhanh, ngành công nghệ số Việt Nam cần gần 14.000 nhân sự trong 10 năm tới với mức lương trung bình 13.500 USD/nhân sự/năm. Hiện, một số học viên xuất sắc của chúng tôi đã khởi nghiệp thành công với thu nhập 250 triệu đồng/tháng”.

Thứ hai, 18/08/2014 - 01:00

Nông dân đi học làm... đầu bếp
Nông dân đi học làm... đầu bếp

50 nông dân (ND) ở quận Cầu Giấy, Hà Nội đang theo học lớp dạy nghề nấu ăn do Hội ND quận phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Dạy nghề quận tổ chức. Họ là những thanh niên, người tàn tật, người già, ND không còn đất sản xuất.

Chủ nhật, 17/08/2014 - 06:10

Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10:  Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn
Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10: Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn

(Dân trí) - Ngày 15.8 tại Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tiến hành kiểm tra công tác ôn luyện và sát hạch chọn ra thí sinh chính thức trong đội tuyển tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 (tháng 10 tại Hà Nội).

Thứ bảy, 16/08/2014 - 06:03

Sửa Luật Dạy nghề xin đừng cải lương
Sửa Luật Dạy nghề xin đừng cải lương

Sau hơn 1 năm chuẩn bị dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Dạy nghề và trình Quốc hội tại kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội XIII, nhưng hầu hết các đại biểu đều có ý kiến không đồng tình với tên gọi của Dự thảo Luật.

Thứ năm, 14/08/2014 - 03:12

Cần xác định rõ vị trí của bậc học cao đẳng cộng đồng
Cần xác định rõ vị trí của bậc học cao đẳng cộng đồng

Ngày 12/8, làm việc với Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng xác định rõ vị trí bậc cao đẳng trong hệ thống giáo dục mới phát huy hết thế mạnh của loại hình này trong đào tạo nghề nghiệp, nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế.

Thứ tư, 13/08/2014 - 09:31

Việt Nam hỗ trợ Campuchia đào tạo phi công
Việt Nam hỗ trợ Campuchia đào tạo phi công

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 12/8, Công ty cổ phần đào tạo Bay Việt (VFT) của Việt Nam đã ký thỏa thuận đào tạo phi công cơ bản cho hãng hàng không Cambodia Angkor Air (CAA) của Campuchia.

Thứ tư, 13/08/2014 - 09:24

Cơ hội tuyển dụng cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội tuyển dụng cho du học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Với mục tiêu kết nối các nhà tuyển dụng uy tín và những ứng viên tài năng, Hội đồng Anh và Hiệp hội Cựu du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh (UKAV) phối hợp tổ chức hội thảo nghề nghiệp Connects the Dots 2014 vào ngày 23.8 tại Hà Nội.

Thứ năm, 07/08/2014 - 04:02